Cô gái và chiếc xe máy: Nhạc kịch hấp dẫn về người trẻ

08/01/2020 11:44 GMT+7

TTO - Nhà hát Kịch Việt Nam và Acsan Theater Company của Hàn Quốc vừa phối hợp và cho ra mắt khán giả Việt vở nhạc kịch xoay quanh câu chuyện vật lộn khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt.

Cô gái và chiếc xe máy: Nhạc kịch hấp dẫn về người trẻ - Ảnh 1.

Cảnh trong vở Cô gái và chiếc xe máy - Ảnh: T.ĐIỂU

Trong nhạc kịch Cô gái và chiếc xe máy, Thanh (Tuấn Vũ), Thảo (Phương Nam), Bình (Hồng Phúc), Mai (Ngô Thuận), cô ca sĩ kiếm sống với nghề "gái gọi"... mỗi người một ước mơ trên con đường lập nghiệp nhưng tất cả đều phải vật lộn với cơm áo, với thất bại và cám dỗ, lọc lừa.

Có người đã kiên trì sát cánh cùng nhau để chạm tới thành công, lại cũng có người rơi vào cạm bẫy của xã hội đen tưởng không thể có lối thoát; nhưng rồi tình yêu thương, lòng hào hiệp giữa những người trẻ với nhau đã trở thành cái phao cứu vớt những lỡ lầm tuổi trẻ...

Lời thoại thông minh, hài hước, những tình huống rất thật, rất đời, cộng với việc xây dựng nhân vật hấp dẫn, đặc biệt là các nhân vật phản diện, chính là điểm cộng lớn nhất của vở kịch này.

Người xem thích thú với một kẻ giang hồ chuyên nghề cho vay nặng lãi nhưng lại cũng "yếu lòng" trước những khó khăn của đồng hương như Phong "yêu thương" (Minh Tùng). Phong là ác mộng của những thanh niên hiền lành nghèo khó rơi vào bẫy của hắn, nhưng hắn lại bị "đại ca" của mình xiết gọng kìm, và đại ca của hắn - Chiến "XO" (NSƯT Đình Chiến) - lại cũng phải gánh bao nợ đời bởi "cha già, vợ quá trẻ, con quá bé, anh quá gàn, em quá láo và bạn quá đểu". 

Phơi bày những thứ xấu xa, tàn bạo, máu lạnh của kẻ giang hồ đấy, nhưng tác giả cũng lại để cho Chiến "XO" khóc như mưa khi nghe ca khúc Xuân này con không về, hay chăm đi làm... từ thiện.

Cái nhìn sâu sắc về những phức tạp của người đời khiến vở hấp dẫn người xem. Những tràng cười thích thú của khán giả liên tục rộ lên trong buổi tổng duyệt mới đây. Đáng tiếc là, trong khi xây dựng các nhân vật phản diện rất hấp dẫn thì các nhân vật "chính diện" lại khá một chiều. 

Tuy phần thể hiện các ca khúc của các diễn viên không được xuất sắc, nhưng đây vẫn là một nỗ lực đáng ghi nhận bởi các diễn viên trẻ của Nhà hát Kịch Việt Nam đã tập luyện để hát (opera) thật, nhảy (Kpop) thật.

Trong khi đó, đạo diễn trẻ Hoàng Lâm Tùng cũng thể hiện tài năng khi luôn khéo léo đưa một ca khúc vui tươi, đầy năng lượng của tuổi trẻ ngay sau một đoạn bi lụy, giữ cho vở kịch cái nhịp điệu rộn ràng, trẻ trung.

Với nhiều bài hát Kpop, Vpop đang rất thịnh hành trong giới trẻ, cùng những màn vũ đạo hấp dẫn, vài đoạn opera, ca khúc tiếng Anh quen thuộc...; vở kịch sẽ là một lựa chọn thưởng thức nghệ thuật nhẹ nhàng và hứng thú cho các bạn trẻ dịp tết đến xuân về.

Một điều khiến công chúng ngạc nhiên khi xem vở kịch ngồn ngộn hiện thực xã hội Việt Nam đương đại này là vở được viết bởi biên kịch người Hàn Quốc.

Khán giả chỉ bớt ngạc nhiên khi biết biên kịch Lee San đã sống và làm việc ở Việt Nam 10 năm, vợ anh là người Việt.

Nhạc kịch Kim Vân Kiều bằng tiếng Pháp lần đầu công diễn tại Việt Nam Nhạc kịch Kim Vân Kiều bằng tiếng Pháp lần đầu công diễn tại Việt Nam

TTO - Sau 5 đêm trình diễn tại Paris hồi tháng 6-2017, vở nhạc kịch Kim Vân Kiều của đạo diễn Christophe Thiry sẽ lần đầu được ra mắt tại TP.HCM và Hà Nội vào tháng 9 này.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận