Phiên bản nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký ra mắt

27/12/2018 09:35 GMT+7

TTO - Sau 25 năm thành lập, lần đầu Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM giới thiệu đến khán giả một tác phẩm nhạc kịch Việt Nam, do chính đội ngũ trẻ, tâm huyết của nhà hát sáng tác và thực hiện.

Phiên bản nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký ra mắt - Ảnh 1.

Duyên Quỳnh, Đào Mác, Võ Hạ Trâm (từ trái qua) là những giọng ca chính trong vở Dế Mèn phiêu lưu ký - Ảnh: HBSO

Chúng tôi hi vọng Dế Mèn phiêu lưu ký sẽ chạm được vào trái tim, tâm hồn của bạn yêu nhạc Việt, tạo tiền đề để nhà hát tiếp tục với những câu chuyện, sáng tạo khác thật gần gũi với người Việt và khác biệt trong mắt khán giả quốc tế.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh (đồng viết kịch bản Dế Mèn phiêu lưu ký)

Sáng tạo của đội ngũ trẻ

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch - giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM - cho hay: "Trong 25 năm thành lập, nhà hát đã có vài vở nhạc kịch của lớp cha chú như: Người giữ cồn (Ca Lê Thuần), nhạc cảnh Cầu vượt thác (Lư Nhất Vũ)... Và hôm nay, chúng tôi rất tự hào khi giới thiệu đến công chúng vở nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký do êkip các bạn trẻ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM viết kịch bản, âm nhạc, dàn dựng, chỉ huy, biểu diễn...".

Nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký dựa trên nội dung truyện dài cùng tên của nhà văn Tô Hoài - một tác phẩm văn học giàu tính nhân văn, có sức hấp dẫn bởi những cuộc phiêu lưu kỳ thú trong thế giới tưởng tượng đầy màu sắc.

Nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã ấp ủ dự án âm nhạc này trong nhiều năm, mong muốn mang lại một tác phẩm âm nhạc gửi gắm thông điệp về thế giới ngày nay.

"Tôi bắt đầu trong ý nghĩ sẽ viết một tác phẩm về phần trẻ thơ của mỗi người trưởng thành, nó vẫn ở đâu đó trong mỗi chúng ta. Và khi bước vào, tôi bị cuốn hút bởi thế giới tưởng tượng rộng lớn của nhà văn Tô Hoài.

Những thông điệp nhà văn đưa ra trong tác phẩm vẫn là vấn đề đối mặt của ngày hôm nay. Tôi đưa vào tác phẩm nhạc kịch những điều làm mình thú vị, thấm thía: như chủ nghĩa "xê dịch" của các bạn trẻ, hay lời cảnh báo của thiên nhiên đang bị tàn phá, những mâu thuẫn trong xã hội, đến những giằng xé nội tâm.

Và lớn hơn cả là một thế giới hòa bình của tình bằng hữu, xóa đi những hiểu lầm nghi kỵ..., muôn loài hóa anh em. Có khi điều mình tìm kiếm trong cả hành trình phiêu lưu, cả cuộc đời lại ở đâu đó nơi mảnh vườn bờ ao bên nhà. Biết thế nhưng rồi lại vẫn ra đi..." - nhạc sĩ Vũ Việt Anh thổ lộ.

Kẹp hạt dẻ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM

Phản hồi tốt từ khán giả

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh - người sẽ chỉ huy đêm diễn vào tối 29-12 - cho biết: "Nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký kết hợp những chất liệu khác nhau của nhạc pop, rock, âm nhạc dân gian Việt Nam và cả nhạc cổ điển. Tham gia biểu diễn bao gồm dàn nhạc giao hưởng, ban nhạc nhẹ, nhạc cụ dân tộc, dàn hợp xướng, phần vũ đạo với các vũ công và nghệ sĩ solo".

Tuy nhiên, chương trình công diễn ra mắt lần này sẽ chỉ biểu diễn phiên bản hòa nhạc, chưa có diễn xuất sân khấu vì lý do thời gian gấp rút, các nghệ sĩ không kịp tập cho phần kịch.

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch chia sẻ dự án bắt đầu từ đầu năm 2017 và nhạc sĩ Vũ Việt Anh đã tập trung toàn lực trong suốt thời gian qua để vừa sáng tác phần âm nhạc lẫn lời ca.

Tháng 7 vừa qua, nhà hát đã trình diễn thử ba trích đoạn trong chương trình định kỳ của nhà hát để đo thị hiếu của khán giả và rất mừng là phản hồi từ khán giả rất tốt. Đây cũng là một cách làm của êkip trẻ, vừa làm vừa lắng nghe khán giả để rút kinh nghiệm kịp thời.

Tham gia trình diễn trong nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký lần này có các giọng ca nổi tiếng như: Võ Hạ Trâm (vai Nhà Trò), Đào Mác (Dế Mèn), Nguyễn Duyên Quỳnh (Nữ Hoàng), Trần Thanh Nam (Xiến Tóc), Phan Hữu Trung Kiệt (Dế Trũi), Vũ Minh Trí (thầy đồ Cóc), dàn hợp xướng HBSO và dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM.
Ru đêm phiên bản HBSO lần đầu ra mắt khán giả Sài Gòn Ru đêm phiên bản HBSO lần đầu ra mắt khán giả Sài Gòn

TTO - Ru đêm, vở múa giúp chàng diễn viên múa dân tộc Mông - Sùng A Lùng đoạt huy chương vàng cuộc thi Tài năng biên đạo trẻ toàn quốc 2016, sẽ lần đầu ra mắt khán giả TP.HCM vào ngày 17-6 này.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận