03/03/2024 21:13 GMT+7

Chuyến thăm Úc và New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt

Chuyến thăm Úc, New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa kỷ niệm 50 năm quan hệ với Úc, vừa chuẩn bị cho cột mốc 50 năm với New Zealand.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

"Phải nói rằng chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Úc và thăm chính thức Úc, New Zealand lần này có ý nghĩa rất đặc biệt", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời báo chí trước chuyến thăm ngày 3-3.

Hai điều đặc biệt

Theo ông Việt, điều đặc biệt đầu tiên chính là thời điểm. Năm nay là dịp kỷ niệm 50 năm ASEAN và Úc thiết lập quan hệ, cũng là thời điểm Việt Nam vừa kết thúc một năm kỷ niệm 50 năm quan hệ với Úc và chuẩn bị cho dấu mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ với New Zealand.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Việt Nam đến thăm Úc và New Zealand trong vòng 7 năm qua, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hai nước trên cương vị mới.

Điểm đặc biệt thứ hai phải kể đến đó là quan hệ giữa ASEAN và Úc trong 50 năm qua rất tốt đẹp. Các nước ASEAN đều đánh giá rằng Úc là một trong những đối tác chiến lược toàn diện có nhiều hợp tác thực chất, hiệu quả với các thành viên của khối.

Chính vì vậy, hội nghị cấp cao lần này được kỳ vọng là một dịp tốt để lãnh đạo cấp cao ASEAN và Úc cùng nhìn lại, đánh giá quan hệ giữa hai bên trong 50 năm qua, đặc biệt là quá trình triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa ASEAN và Úc được thiết lập từ năm 2021 đến nay.

Đồng thời, đây cũng là dịp để lãnh đạo hai bên trao đổi, đề ra tầm nhìn, những phương hướng và biện pháp cụ thể để mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Dự kiến hai bên, nhất là phía Úc, sẽ trao đổi và đề xuất những sáng kiến hợp tác mới. "Chúng tôi kỳ vọng sẽ có những sáng kiến mang tính đột phá, góp phần tạo thêm nguồn lực và cơ sở để quan hệ ASEAN - Úc phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", ông Việt bày tỏ.

Mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, lao động

Với chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Việt cho biết đây là dịp để hai nước cùng đánh giá những bước phát triển của quan hệ song phương thời gian qua.

Đồng thời, nhân dịp này hai bên sẽ định hướng hợp tác thời gian tới, trong đó nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác thương mại, thúc đẩy đầu tư từ Úc vào Việt Nam và từ Việt Nam sang Úc.

Đặc biệt, điểm nhấn của chuyến thăm lần này sẽ là mục tiêu mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó có đào tạo nghề và mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tận dụng những động lực mới hiện nay, nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh và quá trình chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

"Cùng với đó, Việt Nam và Úc sẽ hướng tới việc đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới", thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói thêm.

Sau khi rời Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến thăm một đối tác chiến lược khác của Việt Nam tại châu Đại Dương là New Zealand.

Trong thời gian qua, New Zealand là một đối tác đã hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực, từ giáo dục - đào tạo, đến các lĩnh vực về bình đẳng giới, phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam và New Zealand đã có rất nhiều hợp tác hiệu quả.

Bên cạnh đó, tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố, với nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của New Zealand sang thăm Việt Nam và đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác.

Trong chuyến thăm New Zealand lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai nước sẽ tiếp tục trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, trong đó có hợp tác trong những lĩnh vực truyền thống như là thương mại, đầu tư.

Đồng thời, trọng tâm hợp tác giữa hai nước cũng sẽ bao gồm các lĩnh vực mang tính gắn kết, giao lưu nhân dân, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp.

Trong đó nhất là về công nghệ mới trong nông nghiệp và những biện pháp để mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của cả hai bên.

"Việt Nam có vai trò quan trọng đối với tương lai kinh tế của Úc"'Việt Nam có vai trò quan trọng đối với tương lai kinh tế của Úc'

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đã khẳng định như vậy, trước thềm Hội nghị cấp cao đặc biệt 50 năm quan hệ ASEAN - Úc và chuyến thăm chính thức Úc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên