Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Úc và ASEAN thỏa thuận thiết lập 'quan hệ đối tác chiến lược toàn diện'

27/10/2021 22:14 GMT+7

TTO - Ngày 27-10, Úc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đồng ý thiết lập 'quan hệ đối tác chiến lược toàn diện' - bằng chứng cho thấy tham vọng của Canberra trong việc đóng vai trò lớn hơn tại khu vực.

Úc và ASEAN thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters nhận định thỏa thuận này sẽ củng cố thêm quan hệ ngoại giao và an ninh giữa Úc và Đông Nam Á - khu vực được xem là “sân đấu” chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dù các mục tiêu của quan hệ đối tác mới chưa được công bố, Thủ tướng Úc Scott Morrison cam kết quốc gia của ông sẽ củng cố thỏa thuận này bằng các nội dung cụ thể.

“Cột mốc này khẳng định cam kết của Úc đối với vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương - Đại Tây Dương, cũng như xác định mối quan hệ của chúng ta cho tương lai”, ông Morrison phát biểu trong tuyên bố chung cùng Ngoại trưởng Úc Marise Payne.

“Úc ủng hộ một khu vực hòa bình, ổn định, kiên cường và thịnh vượng với ASEAN là trọng tâm”, ông Morrison nói thêm.

Brunei - chủ tịch ASEAN 2021 - tuyên bố thỏa thuận cùng Úc “đánh dấu chương mới trong quan hệ” của khu vực và đây sẽ là một thỏa thuận “có ý nghĩa, thực chất và mang lại lợi ích cho đôi bên”.

Sau khi công bố thỏa thuận mới, Úc cho biết sẽ đầu tư 154 triệu USD vào các dự án ở Đông Nam Á về y tế, an ninh năng lượng, chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia và thêm hàng trăm suất học bổng.

Trước đó, Thủ tướng Morrison thông báo sẽ tặng thêm 10 triệu liều vắc xin COVID-19 và 124 triệu đôla Úc (khoảng 93 triệu USD) cho ASEAN.

Úc tặng thêm 10 triệu liều vắc xin và 124 triệu đôla Úc cho ASEAN, Nhật cho vay lãi suất thấp Úc tặng thêm 10 triệu liều vắc xin và 124 triệu đôla Úc cho ASEAN, Nhật cho vay lãi suất thấp

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ tặng thêm 10 triệu liều vắc xin COVID-19 và 124 triệu đôla Úc cho ASEAN. Trước đó, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cũng phát đi cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận