27/10/2021 00:44 GMT+7

ASEAN ra tuyên bố về kinh tế xanh, chuyển đổi số

NGÔ HẠNH
NGÔ HẠNH

TTO - Kết thúc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38, các nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố về nền kinh tế xanh và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực.

ASEAN ra tuyên bố về kinh tế xanh, chuyển đổi số - Ảnh 1.

Các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 ngày 26-10 - Ảnh: BNG

Theo TTXVN, khái niệm nền kinh tế xanh ASEAN được đề cập gồm việc sử dụng, quản trị, quản lý, bảo tồn biển và đại dương, cũng như các nguồn tài nguyên và hệ sinh thái biển và ven biển phục vụ tăng trưởng kinh tế trong các lĩnh vực như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, vận tải đường biển, năng lượng tái tạo, du lịch, biến đổi khí hậu, nghiên cứu và phát triển, cải thiện phúc lợi của người dân và thúc đẩy công bằng xã hội.

Trong đó, văn kiện khẳng định rằng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, cung cấp khuôn khổ pháp lý cho việc bảo tồn và sử dụng bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển, đồng thời bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường biển.

Khu vực sẽ nỗ lực hợp tác thúc đẩy nền kinh tế xanh bằng cách liên kết và hợp tác với các bên liên quan như khu vực tư nhân, trong đó có các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các tổ chức tài chính, thanh niên, cộng đồng khoa học và giới học thuật.

Mọi hình thức hợp tác này đều phải phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ, UNCLOS 1982, các hiệp ước và công ước liên quan khác của LHQ, Hiến chương ASEAN và các hiệp ước và hiệp định liên quan của ASEAN, cũng như các giá trị, chuẩn mực và nguyên tắc chung của Hiệp hội.

Các lãnh đạo nhất trí thăm dò hợp tác về kinh tế xanh trong nhiều lĩnh vực và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên.

Về chuyển đổi kỹ thuật số, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa các Cơ quan ngành của ASEAN và các Trụ cột Cộng đồng nhằm tiến hành chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng và toàn diện, đẩy nhanh quá trình phục hồi hậu đại dịch COVID-19 và xây dựng khả năng phục hồi lâu dài trước các thách thức và khủng hoảng trong tương lai.

Việc tăng cường hợp tác an ninh mạng và nâng cao năng lực sẽ đặt dưới sự điều phối của Ủy ban điều phối an ninh mạng ASEAN (ASEAN Cyber-CC).

ASEAN sẽ củng cố cam kết thúc đẩy chất lượng, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả của các kết nối kỹ thuật số trong ASEAN thông qua việc đảm bảo khả năng tương tác nhằm xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu và mang tính cạnh tranh.

Theo đó, ASEAN sẽ triển khai Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025 nhằm xây dựng ASEAN thành cộng đồng kỹ thuật số và khối kinh tế hàng đầu. Khối cũng sẽ tăng cường hội nhập và chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực bằng cách khởi động đàm phán Hiệp định khung về kinh tế kỹ thuật số ASEAN vào năm 2025.

Mỹ khẳng định quan hệ với ASEAN có ý nghĩa sống còn Mỹ khẳng định quan hệ với ASEAN có ý nghĩa sống còn

TTO - Dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ ngày 26-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh vai trò của ASEAN tại khu vực và mối quan hệ với khối có ý nghĩa quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên