Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Hội nghị cấp cao ASEAN kêu gọi củng cố y tế, kinh tế

26/10/2021 21:27 GMT+7

TTO - Các nước ASEAN kêu gọi củng cố y tế, thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế số và tăng cường hợp tác tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra vào ngày 26-10.

Hội nghị cấp cao ASEAN kêu gọi củng cố y tế, kinh tế - Ảnh 1.

Các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 ngày 26-10 - Ảnh: BNG

Tại hội nghị, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, nhấn mạnh ASEAN phải tiếp tục mua vắc xin ngừa COVID-19 cho các thành viên, tiếp tục chống phân biệt đối xử, chính trị hóa vắc xin và khả năng tiếp cận bình đẳng.

Theo đó, ông Widodo kêu gọi đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng trong khu vực để chống đại dịch hiện tại và củng cố y tế khu vực để có thể ứng phó với đại dịch trong tương lai. Quỹ lãnh đạo Indonesia đề xuất Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN được chuyển đổi thành một quỹ y tế mạnh của khu vực, trong khi Quỹ y tế khẩn cấp ASEAN được dùng để tài trợ cho các thiết bị y tế, chẩn đoán, thuốc men và vắc xin trong trường hợp khẩn cấp. Ông cho rằng thành công trong lĩnh vực y tế, sẽ mở ra cánh cửa thành công trong nền kinh tế.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc, các bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như y tế, giáo dục, kinh tế số và đổi mới sáng tạo, kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, phát triển bền vững, an ninh lương thực và thực phẩm…

Còn tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24, các bên đồng ý tiếp tục thúc đẩy xây dựng quan hệ chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc, hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như y tế thông qua trao đổi thông tin và kinh nghiệm tốt trong nghiên cứu - phát triển vắc xin ngừa bệnh COVID-19 và cung cấp vắc xin qua cơ chế song phương và đa phương hoặc COVAX, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Các bên cũng sẽ thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, đặc biệt là khuôn khổ hợp tác Mekong-Lan Thương, và các kế hoạch khác.

Theo trang web của Văn phòng Chính phủ Lào, Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ đã nhất trí thông qua Tuyên bố ASEAN - Mỹ về phát triển kỹ thuật số, phát triển bền vững, bao gồm các chương trình dự án thuộc Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN, phục hồi sau dịch. Tuyên bố cũng đề cập đến việc trao đổi kinh nghiệm chống dịch, hợp tác nghiên cứu phát triển thuốc, chẳng hạn vắc xin ngừa COVID-19.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh tiêm chủng COVID-19 toàn dân và phục hồi kinh tế ASEAN nhất trí đẩy mạnh tiêm chủng COVID-19 toàn dân và phục hồi kinh tế

TTO - Ứng phó và thúc đẩy phục hồi sau dịch COVID-19 là trọng tâm trong cuộc thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38.

NGÔ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận