Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Mỹ khẳng định quan hệ với ASEAN có ý nghĩa sống còn

26/10/2021 23:05 GMT+7

TTO - Dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ ngày 26-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh vai trò của ASEAN tại khu vực và mối quan hệ với khối có ý nghĩa quan trọng.

Mỹ khẳng định quan hệ với ASEAN có ý nghĩa sống còn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN có vai trò quan trọng và sống còn đối với tương lai của tất cả một tỉ người dân của chúng ta. Quan hệ đối tác của chúng ta là cần thiết để duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, vốn là nền tảng của an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta trong nhiều thập niên", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden phát biểu khai mạc.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến "tầm nhìn chung về một khu vực mà mọi quốc gia có thể cạnh tranh và thành công trên một sân chơi bình đẳng, và mọi quốc gia dù có lớn mạnh đến đâu cũng phải tuân theo luật".

Cũng trong ngày 26-10, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ công bố kế hoạch trị giá 102 triệu USD để củng cố hợp tác với ASEAN trong cuộc họp chung đầu tiên giữa Mỹ và lãnh đạo của khối kể từ năm 2017. Số tiền này sẽ được chi cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế, giáo dục.

Cụ thể, 40 triệu USD sẽ hỗ trợ chống dịch COVID-19 và củng cố năng lực của ASEAN để ngăn chặn, phản ứng trước các đợt dịch trong tương lai. Ngoài ra, 20 triệu USD sẽ dành cho chống biến đổi khí hậu, 20 triệu USD cho hợp tác thương mại, 17,5 triệu USD cho các dự án giáo dục và 4 triệu USD giúp thúc đẩy công bằng, bình đẳng giới.

Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ dự Hội nghị cấp cao Đông Á vào ngày 27-10.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tham dự cuộc họp cấp cao với các lãnh đạo ASEAN kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump dự cuộc họp ASEAN - Mỹ vào năm 2017 tại Manila, Philippines.

"Sự tham gia của tổng thống trong các hội nghị này thể hiện cam kết của chúng tôi đối với khu vực và một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở, tự do và hỗ trợ an ninh, thịnh vượng của các đối tác", Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao nói.

Theo giới quan sát, ông Biden cũng sẽ trấn an các nước ASEAN về động thái gần đây của Washington khi lập nhóm "Bộ tứ kim cương" với Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và thỏa thuận hỗ trợ Úc phát triển đội tàu hạt nhân.

Một vấn đề cũng được các nước ASEAN quan tâm là thương mại. Dù Mỹ có kế hoạch thúc đẩy thương mại với khu vực, ông Biden đến nay vẫn không phát tín hiệu sẽ quay trở lại Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Mỹ đã rút lui dưới thời ông Trump.

Hàn Quốc tặng ASEAN thêm 5 triệu USD chống COVID-19 Hàn Quốc tặng ASEAN thêm 5 triệu USD chống COVID-19

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhấn mạnh ASEAN là trọng tâm ưu tiên trong chính sách Hướng Nam mới tăng cường (NSPP) của Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc kế đó thông báo hỗ trợ thêm 5 triệu USD và sáng kiến y tế ASEAN - Hàn Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận