01/03/2024 17:31 GMT+7

'Việt Nam có vai trò quan trọng đối với tương lai kinh tế của Úc'

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đã khẳng định như vậy, trước thềm Hội nghị cấp cao đặc biệt 50 năm quan hệ ASEAN - Úc và chuyến thăm chính thức Úc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski - Ảnh: DUY LINH

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski - Ảnh: DUY LINH

"Khi mối quan hệ giữa Úc và ASEAN ngày càng phát triển, chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng về mối quan hệ với Việt Nam. Việt Nam có vai trò quan trọng đối với tương lai kinh tế của Úc", Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ trong bài viết gửi đến báo chí Việt Nam ngày 1-3.

Trước đó cùng ngày, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt 50 năm quan hệ ASEAN - Úc và thăm chính thức Úc từ ngày 5 đến 9-3.

Úc tự hào vì quan hệ với ASEAN

Nhắc lại thời điểm năm 1974 khi Úc trở thành Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, Đại sứ Goledzinowski khẳng định đây là một thành tựu mà nước này "rất tự hào". Ông nhấn mạnh ASEAN đóng vai trò trung tâm trong tương lai và Úc rất coi trọng quan hệ đối tác với khối này.

Hội nghị sắp diễn ra đánh dấu lần thứ hai Úc là chủ nhà một hội nghị cấp cao đặc biệt với ASEAN, sau lần đầu tiên vào năm 2018. Và trong khoảng thời gian giữa hai hội nghị, quan hệ ASEAN - Úc nói chung, Úc - Việt Nam nói riêng đã có những bước phát triển đáng kể.

Theo Đại sứ Goledzinowski, Úc là quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN vào năm 2021.

"Khi nhìn lại 50 năm qua và hướng tới tương lai, rõ ràng Úc và ASEAN không chỉ phải cùng đối mặt với những thách thức chung, mà còn chia sẻ những lợi ích chung trong một khu vực hòa bình, bao trùm và thịnh vượng", ông Goledzinowski chia sẻ.

Cũng theo đại sứ Úc, khi các đối tác của nước này trên khắp khu vực Đông Nam Á tìm kiếm các lựa chọn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Úc được định vị là một đối tác đáng tin cậy.

Bằng chứng là vào năm 2022, thương mại hai chiều của Úc với các nước ASEAN đạt khoảng 178 tỉ AUD - cao hơn mức thương mại hai chiều của Úc với Nhật Bản, Mỹ hay EU.

Úc mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội vào tháng 6-2023 - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội vào tháng 6-2023 - Ảnh: TTXVN

Năm ngoái, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã công bố báo cáo "Đầu tư: Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Úc đến năm 2040". Chiến lược này đưa ra lộ trình thực tế nhằm tăng cường thương mại và đầu tư hai chiều, với mục tiêu tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp tại Úc và Đông Nam Á.

Tại hội nghị cấp cao đặc biệt lần này, Úc sẽ tiếp tục thúc đẩy các khuyến nghị đã được nêu ra trong báo cáo.

Với chủ đề "Đối tác cho tương lai", hội nghị cũng sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực chủ chốt là kinh doanh, lãnh đạo mới nổi, khí hậu và năng lượng sạch cũng như hợp tác hàng hải.

"Các lĩnh vực trọng tâm của hội nghị cấp cao năm 2024 phản ánh những ưu tiên chung trong mối quan hệ Úc - Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn nâng cấp quan hệ song phương thành Đối tác chiến lược toàn diện và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng, bao gồm biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, thương mại và đầu tư, khoáng sản trọng yếu và giáo dục", ông Goledzinowski khẳng định.

Hội nghị cấp cao cũng mang đến những cơ hội đặc biệt để làm nổi bật giao lưu nhân dân giữa Úc và Việt Nam. Tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ tư ở Úc nhờ cộng đồng người Việt lên tới 350.000 người, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa của xứ sở chuột túi.

Nhắc lại vai trò nổi bật và đặc biệt của giáo dục trong mối quan hệ song phương, đại sứ Úc cho biết hàng chục ngàn sinh viên Việt Nam đã được hưởng lợi từ cam kết của Úc đối với giáo dục tại Việt Nam.

"Nhiều cơ hội vẫn chưa được khai thác và chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để mang lại kết quả tốt nhất cho sinh viên và các tổ chức giáo dục ở cả hai quốc gia", ông chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân thăm Úc, New Zealand từ ngày 5-3Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân thăm Úc, New Zealand từ ngày 5-3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc, thăm chính thức Úc và New Zealand từ ngày 5 đến 11-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên