18/11/2023 10:41 GMT+7

Úc ưu tiên ODA cho Việt Nam, Peru mời Chủ tịch nước dự APEC 2024

Tại các cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Úc, Peru đều khẳng định sự coi trọng mối quan hệ song phương, nhất trí thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại San Francisco (Mỹ) - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại San Francisco (Mỹ) - Ảnh: TTXVN

Sáng 17-11 (giờ Mỹ, rạng sáng nay 18-11 theo giờ Việt Nam), tại San Francisco, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Úc Anthony Albanese.

Úc cam kết ưu tiên ODA cho Việt Nam

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Úc rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn quan hệ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Nhà lãnh đạo Úc cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên ODA và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Chính phủ Úc luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định.

Nổi bật trong đó có các dự án hạ tầng có ý nghĩa biểu tượng tại Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như hỗ trợ Việt Nam triển khai các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Để tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hai nước, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác.

Ông cũng đề nghị tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân thông qua việc tăng số chuyến bay giữa hai nước, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Úc hòa nhập và đóng góp tốt hơn nữa cho sở tại cùng quan hệ hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên Hiệp Quốc, ASEAN, APEC cũng như chia sẻ nhiều quan điểm, đánh giá về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông và hợp tác tại tiểu vùng sông Mekong.

Peru mời Chủ tịch nước dự APEC 2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra tại cuộc gặp ở Mỹ - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra tại cuộc gặp ở Mỹ - Ảnh: TTXVN

Cũng trong sáng cùng ngày tại San Francisco, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.

Người đứng đầu Nhà nước khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Peru và khu vực Mỹ Latin, luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Peru đối với Việt Nam trong công cuộc bảo vệ đất nước trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Peru trong những năm qua đối với các dự án viễn thông, dầu khí của Việt Nam, trong đó có dự án viễn thông Bitel của Viettel.

Ông mong Chính phủ Peru tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, hoạt động kinh doanh tại Peru.

Chủ tịch nước chúc Peru đảm nhiệm vai trò chủ nhà APEC 2024, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Peru hướng tới thành công của sự kiện - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước chúc Peru đảm nhiệm vai trò chủ nhà APEC 2024, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Peru hướng tới thành công của sự kiện - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra nhấn mạnh Việt Nam là đất nước tạo nên nhiều thiện cảm cho người dân Peru, là một đất nước biểu tượng đi từ nghèo khó và chiến tranh đến thịnh vượng, đồng thời là một đối tác quan trọng của Peru ở khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Zegarra cho rằng hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại tương xứng với quan hệ chính trị - ngoại giao đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tổng thống Zegarra đánh giá cao các dự án hợp tác của Việt Nam mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước. Bà cho biết Chính phủ Peru luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại nước này.

Để tăng cường quan hệ, giao lưu giữa hai nước, Tổng thống Zegarra đề nghị Việt Nam xem xét mở Đại sứ quán tại thủ đô Lima và ký hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước.

Ghi nhận và hoan nghênh đề xuất của tổng thống Peru, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh thêm nhu cầu tăng cường các hoạt động tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

Ông cũng đề xuất hai nước tăng cường phối hợp khai thác hiệu quả Hiệp định CPTPP, sớm khởi động đàm phán hiệp định bảo hộ đầu tư và hiệp định tránh đánh thuế hai lần để tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế - đầu tư.

Nhân dịp này, Tổng thống Zegarra đã trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Peru và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2024.

3 thông điệp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC3 thông điệp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC

Chiều 15-11 tại thành phố San Francisco, Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã phát biểu đề dẫn tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, trong đó nêu 3 nội dung đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên