26/09/2023 16:43 GMT+7

Chuẩn đô đốc New Zealand: 'Ngắm nhiều cảnh đẹp cho tôi động lực khám phá thêm Việt Nam'

Tư lệnh liên quân New Zealand, Chuẩn đô đốc James Gilmour đã có cuộc gặp gỡ báo chí nhân sự kiện hai tàu hải quân Hoàng gia New Zealand cập cảng Sài Gòn, vào dịp kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Chuẩn đô đốc James Gilmour - tư lệnh liên quân New Zealand (giữa), Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson (thứ hai từ trái qua) và các sĩ quan New Zealand sáng 26-9 tại Hà Nội - Ảnh: THANH HIỀN

Chuẩn đô đốc James Gilmour - tư lệnh liên quân New Zealand (giữa), Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson (thứ hai từ trái qua) và các sĩ quan New Zealand sáng 26-9 tại Hà Nội - Ảnh: THANH HIỀN

Buổi gặp gỡ báo chí diễn ra vào sáng 26-9 tại Hà Nội. Tư lệnh liên quân New Zealand, Chuẩn đô đốc James Gilmour đã tới thủ đô để chào xã giao lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Chia sẻ với báo chí về chuyến thăm của hai tàu Hoàng gia New Zealand, ông Gilmour cảm thấy "ấn tượng với sự chuyên nghiệp của nhà chức trách, phi công và hạ tầng" cảng Sài Gòn.

"Tôi đã được ngắm khung cảnh bình minh tuyệt đẹp trong lúc tàu di chuyển từ Vũng Tàu, men theo dòng sông đến TP.HCM. Tôi cũng được ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp khi di chuyển tới Hà Nội. Điều đó giúp tôi có thêm động lực khám phá về đất nước Việt Nam nhiều hơn nữa", tư lệnh liên quân New Zealand chia sẻ.

Chuẩn đô đốc James Gilmour cũng đánh giá cao Trung tâm Huấn luyện gìn giữ hòa bình "mang đẳng cấp thế giới" ở Việt Nam, cho biết sĩ quan của New Zealand đã được cử tới tham gia huấn luyện tại trung tâm này.

Ông cũng hoan nghênh những đóng góp của Bệnh viện dã chiến Việt Nam khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan. Ông gọi đó là "một công việc lớn, đòi hỏi nhiều nỗ lực và cam kết" của Việt Nam với toàn cầu.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, ông James Gilmour cho biết Việt Nam và New Zealand chia sẻ mục tiêu chung về an ninh toàn cầu.

Theo ông, New Zealand là một quốc gia nhỏ nhưng vẫn tích cực tham gia vào việc duy trì các cơ chế quốc tế, để có được sự bảo vệ trước các thách thức an ninh khu vực và toàn cầu. Trong đó, việc đảm bảo dòng chảy thương mại tự do, không bị gián đoạn là hết sức quan trọng.

"Việt Nam, với tư cách là quốc gia ven biển, tôi chắc rằng cũng chia sẻ mối quan tâm này với New Zealand, đặc biệt trong việc giúp tuyến đường trên biển trở nên an toàn hơn thông qua luật pháp quốc tế.

Chúng ta sẽ làm việc cùng nhau chặt chẽ nhất có thể. Dù chúng ta có khoảng cách (về địa lý) nhưng các chuyến thăm của tàu New Zeland cho thấy mối liên hệ bền chặt giữa hai nước, đồng thời cũng mở ra các cơ hội hợp tác mới trong tương lai", ông Gilmour nói.

Mong sớm quay lại Việt Nam

Nhắc lại cuộc trò chuyện với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Gilmour rất ấn tượng với phát biểu của Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, và nhắc lại: "Mùa thu là thời điểm hai nước có những cam kết và hứa hẹn, trải qua mùa đông lạnh giá thì nó sẽ đơm hoa kết trái".

Vì vậy tư lệnh liên quân New Zealand hy vọng có dịp "quay lại Việt Nam vào thời điểm phù hợp" để chứng kiến những thành quả đó.

Thủy thủ New Zealand đến thăm Làng May Mắn, giao lưu bóng rổ xe lănThủy thủ New Zealand đến thăm Làng May Mắn, giao lưu bóng rổ xe lăn

Sau khi cập cảng Sài Gòn ngày 24-9, thủy thủ đoàn trên hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại Làng May Mắn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên