Xe
12/11/2023 08:16 GMT+7

Chuyện lạ: Quạ dùng ô tô để… tách vỏ hạt óc chó

Hóa ra con người lái xe đi khắp nơi chỉ để tách vỏ hạt óc chó cho những con quạ.

Những loài chim thành phố đã khám phá ra lợi thế đặc biệt so với cuộc sống trong rừng - Video: BBC Wildlife

Qua nhiều năm phát triển, ô tô không còn chỉ là phương tiện di chuyển đơn thuần. Ngày nay, ô tô có thể trở thành nguồn điện, nhà di động, làm bếp… Còn loài quạ đã khám phá công dụng khác: máy đập hạt.

Chuyện lạ nhưng hoàn toàn có thật. Ở Nhật Bản, loài chim thả hạt óc chó xuống đường để những ô tô đi qua bóc vỏ cho chúng.

Hành vi hoang dã đáng yêu này được ghi lại trong một bộ phim tài liệu về thiên nhiên của Anh, trong đó theo dõi những con quạ thực hiện các kỹ năng sinh tồn của mình.

Các nhà làm phim không thể ngờ những con quạ thả hạt óc chó xuống đường, đợi những chiếc ô tô đi qua nghiền nát vỏ cứng khó bóc cho chúng.

Vậy làm sao chúng có thể sà xuống lấy hạt đã bóc vỏ khi nguy cơ bị xe đâm là rất cao? Những sinh vật nhỏ bé thông minh đã phát hiện ra một nơi mà không phải lúc nào ô tô cũng chạy ầm ầm: vạch qua đường cho người đi bộ.

Chuyên gia sinh vật học nổi tiếng của Anh - Sir David Attenborough - giải thích nhẹ nhàng trong đoạn phim: Một số loài chim đã phát triển "kỹ nghệ bóc hạt" bằng cách thả hạt xuống vạch băng qua đường dành cho người đi bộ.

Khi chọn được một đoạn băng qua đường thích hợp, những con chim thả hạt xuống trong lúc đèn xanh, rồi chờ đèn đỏ để xuống lấy hạt đã được bóc vỏ.

Con người có công cụ để bóc vỏ hạt óc chó, nhưng có vẻ loài chim đã thông minh hơn trong vấn đề này. Ít nhất, công cụ chúng sử dụng hiện đại hơn bất kỳ cái kìm tách vỏ nào.

Xe máy trang bị lò nướng pizza: Thú vị, nhưng cũng có vấn đềXe máy trang bị lò nướng pizza: Thú vị, nhưng cũng có vấn đề

Một YouTuber đã biến xe máy thành lò nướng pizza di động. Dễ hiểu vì sao cộng đồng mạng nhanh chóng phát sốt trước bản độ "có một không hai" này, khi video giới thiệu thu hút 1,1 triệu lượt xem chỉ sau một ngày đăng tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên