12/08/2020 16:30 GMT+7

CHUYỆN LẠ: Hàng chục bệnh nhân trăm tuổi ở Mexico đánh bại COVID-19

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các bác sĩ giải thích dù mắc COVID-19 nhưng cụ ông đã sống qua hai thiên niên kỷ này không hề mắc một bệnh nền nguy hiểm nào. Tỉ lệ hồi phục của các bệnh nhân trên 100 tuổi ở Mexico lên tới 70%.

CHUYỆN LẠ: Hàng chục bệnh nhân trăm tuổi ở Mexico đánh bại COVID-19 - Ảnh 1.

Sự hồi phục của các bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi đem lại nguồn cảm hứng và động lực cho nhiều người - Ảnh minh họa của Reuters

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo người lớn tuổi nằm trong nhóm nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19. Nhưng câu chuyện ở Mexico lại cho thấy điều ngược lại, đáng ngạc nhiên nhất là trường hợp một cụ ông 118 tuổi.

Hãng thông tấn AFP ngày 12-8 dẫn thống kê chính thức của Mexico cho thấy có 78 bệnh nhân COVID-19 ở nước này là người từ 100 tuổi trở lên, trong đó 23 người đã tử vong. 53 bệnh nhân còn lại đã hồi phục và khỏe mạnh.

Hai cụ già còn lại đang chiến đấu với COVID-19 ở nhà mà không cần nhập viện. Như vậy, tỉ lệ hồi phục của các bệnh nhân COVID-19 trên 100 tuổi ở Mexico lên tới 70%. Đây là một con số rất có ý nghĩa đối với nước này, đặc biệt khi đó là các bệnh nhân cao tuổi.

Mexico hiện là nước có số người chết vì COVID-19 nhiều thứ ba thế giới với hơn 53.000 người tính đến ngày 12-8 theo trang worldometers.info.

Cư dân mạng Mexico đã thể hiện sự thán phục các cụ già vì sức chiến đấu của họ trước dịch bệnh nguy hiểm. Một trong những trường hợp đáng ngạc nhiên nhất là một cụ ông 118 tuổi đến từ bang Tabasco, phía đông nam Mexico.

Ông có các triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tháng trước và được xác nhận dương tính sau khi nhập viện.

Mặc dù vậy, theo AFP, các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên và vui mừng vì ông cụ không mắc một bệnh nền nguy hiểm nào làm tăng nguy cơ tử vong. Bệnh nhân cũng cần rất ít sự hỗ trợ y tế trong quá trình điều trị.

Trên thế giới đã ghi nhận rải rác một số trường hợp bệnh nhân COVID-19 trên 100 tuổi khỏi bệnh nhưng có lẽ "kỷ lục" bệnh nhân lớn tuổi nhất hồi phục đang thuộc về cụ ông 118 tuổi của Mexico.

Cụ ông 101 tuổi đánh bại COVID-19 vì muốn về với vợ Cụ ông 101 tuổi đánh bại COVID-19 vì muốn về với vợ

TTO - 'Không làm phiền các cô, tôi tự làm được mà', cụ Chu, 101 tuổi ở Vũ Hán, nói khi các cô y tá đến giúp. Hằng ngày, cụ kiên trì tập thể dục bằng cách đi quanh phòng.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên