'Chấp' cả dịch COVID-19, cụ ông 96 tuổi vẫn bỏ túi bằng cử nhân

05/08/2020 22:00 GMT+7

TTO - Cụ ông Giuseppe Paternò, 96 tuổi, vừa được trao bằng tốt nghiệp cử nhân triết học hạng xuất sắc tại Trường ĐH Palermo, Ý.

Chấp cả dịch COVID-19, cụ ông 96 tuổi vẫn bỏ túi bằng cử nhân - Ảnh 1.

Bất chấp đại dịch COVID-19, cụ ông Giuseppe Paternò vẫn tiếp tục theo đuổi việc học thời gian qua để nhận được tấm bằng tốt nghiệp như mơ ước - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian (Anh), ngay từ khi còn là một đứa trẻ lớn lên ở vùng Sicily (Ý) vào những năm 1930, cụ ông Giuseppe Paternò đã mơ ước có ngày được nhận tấm bằng đại học.

Nhưng rồi cuộc sống nghèo khổ, chiến tranh và sau này là trách nhiệm nuôi sống một gia đình, cụ Giuseppe Paternò chưa thể thực hiện giấc mơ đó.

Nay, ở tuổi 96, cụ đã đạt được mục tiêu, trở thành cử nhân lớn tuổi nhất nước Ý.

"Cuối cùng tôi cũng đã thực hiện được giấc mơ của mình", ông cụ từng một thời là nhân viên đường sắt chia sẻ niềm vui trong ngày tốt nghiệp khoa triết học ĐH Palermo.

Cụ Giuseppe Paternò còn là một cựu chiến binh đã tham gia Thế chiến 2.

"Được đi học luôn là khát khao lớn nhất của tôi, nhưng gia đình tôi đã không đủ tiền cho đi học. Chúng tôi là một gia đình đông đúc và rất nghèo", cụ nói.

Cụ Giuseppe Paternò là anh cả trong số 7 anh em trong nhà. Ngay từ nhỏ cụ đã phải phụ việc cùng cha tại một nhà máy bia ở Palermo.

Tháng 7-1943 khi quân đồng minh tới đóng tại Sicily, cụ Giuseppe Paternò trở thành nhân viên điện báo cho quân đội Ý tại Trapani.

"Được lành lặn sau khi rời cuộc chiến, tôi vào làm việc cho ngành vận tải đường sắt. Tôi không quá yêu thích công việc nhưng hiểu mình phải làm vì lúc đó tôi đã lập gia đình và cần phải nuôi gia đình. Nhưng ngay khi ấy tôi cũng đã rất khao khát được đọc sách và học", cụ nói.

Ở tuổi 31, sau khi tham gia các lớp học buổi tối, cụ tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng do hoàn cảnh cuộc sống, giấc mơ đại học vẫn xa vời.

Chỉ mãi tới năm 2017 cụ Giuseppe Paternò mới có cơ hội đăng ký vào học tại khoa triết ĐH Palermo.

"Tôi thức dậy lúc 7h sáng để học. Tôi dùng chiếc máy đánh chữ cũ để làm bài tập. Buổi chiều tôi nghỉ ngơi và buổi tối tôi sẽ học tới nửa đêm. Mấy người hàng xóm thường hỏi tôi 'tại sao ở tuổi này mà ông còn khổ vậy?', nhưng họ không thể hiểu được tầm quan trọng của việc thực hiện một ước mơ, dù là ở độ tuổi của tôi", cụ kể.

Khi chỉ còn vài kỳ thi nữa là kết thúc chương trình học, dịch COVID-19 xảy ra. Nhưng ngay cả khi các khóa học chuyển sang dạy online, cụ Giuseppe Paternò vẫn không ngần ngại tiếp cận công nghệ mới để không bị đứt quãng việc học.

"Khi đại dịch xảy tới, chúng tôi bắt đầu lo cho sức khỏe của ông" - anh Ninni Paternò, con trai cụ, nói.

"Tôi bảo với cha rằng chúng ta có thể hoãn các kỳ thi và ông có thể quay lại lớp học trong mùa thu. Nhưng ông nói không. Ông bảo với tuổi tác của ông bây giờ, ông sợ là không thể sống qua mùa hè", người con trai tiếp.

Và rồi ngày thứ sáu tuần qua (31-7) giấc mơ của cụ Paternò đã thành hiện thực khi cụ tốt nghiệp thứ nhất với tấm bằng xuất sắc. 

"Đó là một trong những ngày hạnh phúc nhất của đời tôi -  cụ nói - Tôi chỉ ước bà nhà tôi có mặt lúc này. Bà ấy đã mất từ 14 năm trước".

Cụ ông trăm tuổi đi quanh vườn gây quỹ chống COVID được Nữ hoàng phong Hiệp sĩ Cụ ông trăm tuổi đi quanh vườn gây quỹ chống COVID được Nữ hoàng phong Hiệp sĩ

TTO - Nữ hoàng Anh vừa phong tước hiệp sĩ cho một người hùng đặc biệt - đại úy, cựu binh Thế chiến thứ 2 Tom Moore - người đã quyên góp được hơn 32 triệu bảng Anh cho Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) để chống COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận