08/05/2022 17:16 GMT+7

Chuyên gia Nga lý giải cách đồng rúp 'lội ngược dòng' nhanh chóng

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Đài truyền hình Russia Today của Nga dẫn cách lý giải của chuyên gia vì sao đồng rúp đã có sự phục hồi nhanh bất thường, tăng lên mức chưa từng thấy trong hơn 2 năm.

Chuyên gia Nga lý giải cách đồng rúp lội ngược dòng nhanh chóng - Ảnh 1.

Đồng rúp còn có thể tăng giá hơn nữa - Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Đài RT đã nói chuyện với tiến sĩ Sergey Kopylov - chuyên gia Công ty tư vấn BSC và là trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov - để tìm hiểu điều gì đằng sau việc phục hồi nhanh chóng của đồng rúp.

Theo nhà nghiên cứu Kopylov, phương Tây đã không còn nghĩa vụ đối với Nga khi đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương nước này. "Đây là sự bãi bỏ các quy tắc của quan hệ tài chính quốc tế dựa trên tổng mức hoán đổi hoàn vốn toàn cầu, phân bổ lại rủi ro, đảm bảo quyền tài sản và phân phối quyền sở hữu", ông nhấn mạnh.

Chính những quy tắc này đã xác định tỉ giá hối đoái cũ của đồng rúp và các phương pháp tiếp cận để thiết lập tỉ giá mà chúng ta đã quen thuộc. 

Tuy nhiên, kể từ khi phương Tây trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự ở Ukraine, những quy tắc đó nay "không còn được áp dụng nữa" và đó là lý do khiến đồng rúp tăng mạnh trong thời gian gần đây, theo ông Kopylov. 

Theo nhà nghiên cứu Kopylov, việc đồng rúp mạnh lên là do nó hiện nay hoàn toàn dựa vào xuất nhập khẩu, và giá trị của nó được xác định theo sức mua tương đương (PPP).

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính PPP của đồng tiền Nga vào cuối năm 2021 là 29,127 rúp/USD. Theo Chỉ số Big Mac, tỉ giá đó đứng ở mức 23,24 rúp/USD.

Chuyên gia Kopylov cũng lưu ý rằng trước khi có các lệnh trừng phạt, sự suy yếu giả tạo của đồng tiền Nga còn được hỗ trợ từ dòng vốn chảy ra cho việc nhập khẩu hàng hóa.

Vào năm 2021, xuất khẩu ròng (xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ vượt quá nhập khẩu) lên tới 122 tỉ USD. Số tiền ngoại hối này được sử dụng để mua tài sản nước ngoài.

Vào thời điểm các lệnh trừng phạt và sự hủy bỏ các nghĩa vụ tài chính của phương Tây đối với Nga, dòng chảy của đồng tiền Nga trở nên mất giá trị thanh toán quốc tế. Do đó, con số 58 tỉ USD mà nền kinh tế Nga nhận được từ xuất khẩu trong quý đầu tiên đã "tiếp sức" cho sự tăng giá của đồng rúp.

Đánh giá của các chuyên gia cho thấy trong những điều kiện này, đồng rúp có thể mạnh lên ở mức 45-50 rúp/USD, nếu không có sự điều chỉnh nào trong chính sách tiền tệ. 

Theo báo Washington Post, trước ngày Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine 24-2, tỉ giá hối đoái của đồng rúp với đồng USD là 80 rúp/USD. Sau khi xảy ra chiến sự, đồng rúp lao dốc, còn 120 rúp/USD. Tới ngày 1-4, đồng rúp đã “ngược dòng” với tỉ giá 84 rúp/USD. Ngày 6-5, đồng tiền của Nga đã được giao dịch quanh mức 69 rúp/USD.

Đồng rúp của Nga tăng giá cao kỷ lục trong vòng 2 năm so với USD, euro Đồng rúp của Nga tăng giá cao kỷ lục trong vòng 2 năm so với USD, euro

TTO - Đồng rúp của Nga tăng lên mức giá cao nhất trong 2 năm qua so với đồng USD và euro, trong lúc EU đang tính tung gói trừng phạt lần 6 với Nga.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên