Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Nga xem xét dùng vàng 'chống lưng' cho đồng rúp?

29/04/2022 23:20 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức an ninh của Nga trong tuần này cho biết việc liên kết đồng rúp với vàng có thể mang lại cho Nga "chủ quyền" nhiều hơn đối với hệ thống tài chính của mình.

Nga xem xét dùng vàng chống lưng cho đồng rúp? - Ảnh 1.

Điện Kremlin cho biết đang thảo luận việc định giá đồng rúp bằng vàng - Ảnh: SPUTNIK

Reuters đưa tin, ngày 29-4, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thảo luận việc neo giá đồng rúp với vàng và các hàng hóa khác. Động thái này nếu được thông qua sẽ liên kết trực tiếp đồng tiền của Nga với vàng lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ.

Hệ thống tài chính của Nga đã chịu thiệt hại bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây kể từ khi Matxcơva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2.

Khi được hỏi về ý tưởng này, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với các phóng viên rằng "vấn đề đang được thảo luận với Tổng thống Putin".

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Nga, bà Elvira Nabiullina, nói với các phóng viên rằng ý tưởng này "không hề được thảo luận".

Nga sản xuất khoảng 10% lượng vàng được khai thác trên toàn cầu mỗi năm, và là nhà sản xuất dầu, khí đốt, kim loại và ngũ cốc lớn.

Trong một nỗ lực để liên kết đồng rúp với vàng, Ngân hàng Trung ương của Nga vào tháng 3 cho biết họ sẽ mua vàng với giá cố định là 5.000 rúp/gram cho đến ngày 30-6.

Nhưng 2 tuần sau, khi đồng rúp tăng giá mạnh, Ngân hàng Trung ương của Nga thay đổi và cho biết sẽ mua với giá thương lượng.

Nhiều loại tiền tệ trong quá khứ đã được gắn với vàng hoặc bạc. Nga đã áp dụng chế độ bản vị vàng vào năm 1897 nhưng cũng giống như nhiều nước, đã từ bỏ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Sau Thế chiến thứ hai, các quốc gia liên kết đồng tiền của mình với đồng đô la Mỹ được gắn với vàng. Nhưng mối liên hệ với vàng ngừng lại khi Mỹ ngừng cho phép chuyển đổi đô la sang vàng vào năm 1971.

Bắc Kinh nói chiến sự Ukraine kéo dài Bắc Kinh nói chiến sự Ukraine kéo dài 'thương nhân Mỹ càng có lợi'

TTO - "Ở chiều ngược lại, các nhà buôn vũ khí, buôn ngũ cốc và thương nhân Mỹ lại kiếm được nhiều lợi nhuận" từ cuộc chiến ở Ukraine, theo ông Triệu Lập Kiên - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận