Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Bắc Kinh nói chiến sự Ukraine kéo dài 'thương nhân Mỹ càng có lợi'

29/04/2022 22:55 GMT+7

TTO - "Ở chiều ngược lại, các nhà buôn vũ khí, buôn ngũ cốc và thương nhân Mỹ lại kiếm được nhiều lợi nhuận" từ cuộc chiến ở Ukraine, theo ông Triệu Lập Kiên - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bắc Kinh nói chiến sự Ukraine kéo dài thương nhân Mỹ càng có lợi - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine trong một lần tiếp nhận tên lửa Javelin từ Mỹ trước đây - Ảnh: AFP

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, khi trả lời câu hỏi về chuyến thăm gần đây của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tới Nga và Ukraine, ông Triệu Lập Kiên - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực hòa giải của ông Guterres nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Ukraine. 

Trung Quốc luôn ủng hộ Nga và Ukraine vượt qua khó khăn và tiếp tục đàm phán, đồng thời hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế có lợi cho việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình."

Theo ông Triệu Lập Kiên, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài hơn 2 tháng, gây "ảnh hưởng rộng khắp, với mức độ ngày càng trở nên rõ rệt và đáng quan ngại". Ông cho biết cuộc xung đột này và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã khiến giá năng lượng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng 44,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Song song với việc lạm phát đang gia tăng, những tác động này khiến người dân ngày càng bị ảnh hưởng, trong khi "ở chiều ngược lại, các nhà buôn vũ khí, buôn ngũ cốc và thương nhân Mỹ lại kiếm được nhiều lợi nhuận".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời khẳng định rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia khác để hóa giải những căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine. 

Hôm 26-4, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Uông Văn Bân cũng tuyên bố chính quyền Bắc Kinh ủng hộ giải quyết xung đột ở Ukraine thông qua ngoại giao và không muốn Thế chiến thứ ba xảy ra.

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Uông Văn Bân cho biết: "Không ai muốn thấy Thế chiến thứ ba... Chúng ta cần phải hỗ trợ việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình (giữa Nga và Ukraine)".

Theo ông Uông, xung đột vũ trang ở Ukraine không nên để kéo dài. Ông nhấn mạnh cần ngăn những hậu quả tiêu cực có thể khiến ảnh hưởng từ cuộc xung đột Ukraine lan ra toàn thế giới.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ thể hiện sự bình đẳng và ngăn chặn leo thang", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kết luận.

Trung Quốc tuyên bố không muốn Thế chiến thứ ba xảy ra Trung Quốc tuyên bố không muốn Thế chiến thứ ba xảy ra

TTO - Ngày 26-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố chính quyền Trung Quốc không muốn Thế chiến thứ ba xảy ra và ủng hộ giải quyết xung đột ở Ukraine thông qua ngoại giao.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận