Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Nhu cầu mua vàng trên thế giới tăng 34%

28/04/2022 11:29 GMT+7

TTO - Theo báo cáo ngày 28-4 của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng trên toàn cầu đạt 1,234 tấn trong quý 1-2022. Vàng đã trở thành tài sản dự trữ an toàn cho giới đầu tư giữa nhiều biến động địa chính trị.

Nhu cầu mua vàng trên thế giới tăng 34% - Ảnh 1.

Một tiệm bán trang sức vàng tại thành phố Kolkata, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Theo WGC, thị trường vàng khởi đầu vững chắc trong năm nay, với nhu cầu vàng trong quý 1-2022 tăng 34% so với năm ngoái.

Các cuộc khủng hoảng địa chính trị đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và khiến các nhà đầu tư quan tâm hơn tới vàng.

Báo cáo xu hướng nhu cầu vàng của WGC ghi nhận, hồi tháng 3 vừa qua, giá vàng có thời điểm bị đẩy lên mức 2.070 USD/ounce, gần bằng mức kỷ lục mọi thời đại.

Kể từ quý 3-2020, dòng tiền vào các quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF vàng) có quý đạt giá trị cao nhất tương đương 269 tấn vàng, trong khi dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ này chỉ tương đương 173 tấn vàng vào năm 2021.

ETF vàng là một loại quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa, chỉ bao gồm duy nhất một tài sản chính là vàng. Trên thực tế, nhà đầu tư không nắm giữ vàng. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản tiền mặt tương đương khi bán vàng.

Ngoài ra, nhu cầu dành cho vàng miếng và tiền xu tăng cao hơn 11% so với mức trung bình 5 năm là 282 tấn vàng.

Dù vậy, nhu cầu vàng miếng và tiền xu trong quý 1-2022 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái vì ảnh hưởng của các đợt phong tỏa kéo dài ở Trung Quốc, cũng như giá vàng tăng cao ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở mảng đồ trang sức, nhu cầu vàng toàn cầu giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 474 tấn, chủ yếu do nhu cầu ở Trung Quốc và Ấn Độ giảm xuống.

Ở lĩnh vực công nghệ, nhu cầu vàng đạt mức cao nhất trong 4 năm là 82 tấn, tăng 1% vào quý 1-2021.

Lượng vàng các ngân hàng trung ương mua vào tăng hơn gấp đôi so với quý 4-2021, bổ sung hơn 84 tấn vào lượng vàng dự trữ chính thức trong quý 1-2022.

Bà Louise Street, nhà phân tích cấp cao của WGC, nhận xét những biến động hiện nay "đã củng cố vị thế của vàng như một nơi trú ẩn an toàn" cho cả giới đầu tư và người tiêu dùng.

"Với diễn biến thị trường hiện tại, nhu cầu đầu tư dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh. Lạm phát cao kết hợp với căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng trong giới đầu tư. Mặt khác, người tiêu dùng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu, có nghĩa là nhiều người sẽ xem xét lại cách họ tiêu tiền", bà Street giải thích.

Nhìn chung, WGC đánh giá tổng cung vàng tăng 4% trong quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Cung vàng được thúc đẩy bởi sản lượng khai thác mạnh mẽ, đạt 856 tấn. Ngoài ra, hoạt động tái chế vàng tăng 15% so với năm trước, đạt 310 tấn.

Giá vàng thế giới giảm sâu trước sức ép FED tăng nhanh lãi suất Giá vàng thế giới giảm sâu trước sức ép FED tăng nhanh lãi suất

TTO - Giá vàng thế giới nối tiếp đà rơi của phiên trước khi tiếp tục mất thêm 18,5 USD/ounce trong phiên tối nay, 22-4, còn 1.933 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 53,87 triệu đồng/lượng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận