Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chuyên gia Fauci tin Mỹ kiểm soát được dịch sớm hơn nếu dân chịu tiêm đủ

24/08/2021 16:55 GMT+7

TTO - Ông Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, từng nói với Đài NPR rằng phải đến mùa thu năm 2022 Mỹ mới kiểm soát được dịch COVID-19.

Chuyên gia Fauci tin Mỹ kiểm soát được dịch sớm hơn nếu dân chịu tiêm đủ - Ảnh 1.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên Đài CNN ngày 23-8, ông Fauci lại nói Mỹ sẽ kiểm soát được dịch COVID-19 vào mùa xuân năm 2022 (thay vì mùa thu) nếu nhiều người tiêm vắc xin hơn.

Ông Fauci cho biết việc Mỹ trở lại bình thường nhanh hay chậm là nằm trong tay 90 triệu người Mỹ chưa tiêm chủng.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hơn 201 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

"Đây là một loại virus rất quỷ quyệt", ông Fauci nói.

Ông Fauci và các chuyên gia y tế công cộng từng cảnh báo rằng những người không tiêm chủng đang tạo cơ hội cho virus đột biến thành biến thể nguy hiểm hơn và dễ lây lan hơn so với biến thể Delta.

"Nếu bạn cho phép virus tự do lây lan và không cố gắng ngăn chặn nó, thì sớm muộn gì bạn cũng phải đối mặt với một biến thể khác. Tôi không nói là sẽ có, nhưng việc này có thể gây ra nhiều vấn đề hơn biến thể Delta", ông Fauci từng nói trên Đài NBC cũng trong tháng 8 này.

"Những người chưa tiêm phòng nên nghĩ tới sức khỏe của bản thân, của gia đình, cũng như trách nhiệm cộng đồng để tiêu diệt loại virus này trước khi nó trở nên tệ hơn" - ông Fauci nói.

Số ca bệnh COVID-19 đang gia tăng ở Mỹ, đặc biệt là ở các bang có tỉ lệ tiêm chủng thấp. Theo CDC, Mỹ ghi nhận 43.222 ca mắc mới COVID-19 vào ngày 22-8.

Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer

TTO - Ngày 23-8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Quyết định sẽ dẫn tới một loạt thay đổi ở cấp liên bang lẫn tiểu bang, bao gồm những quy định bắt buộc tiêm vắc xin.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận