Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Người Mỹ chia rẽ vì quy định bắt buộc đeo khẩu trang, tiêm vắc xin COVID-19

23/08/2021 21:11 GMT+7

TTO - Khảo sát Associated Press-NORC cho thấy có 60% người được hỏi cho rằng học sinh và giáo viên từ mẫu giáo tới lớp 12 (K-12) nên được yêu cầu đeo khẩu trang tại trường và tiêm vắc xin COVID-19.

Người Mỹ chia rẽ vì quy định bắt buộc đeo khẩu trang, tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại nhà ga ở Los Angeles, California (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm nghiên cứu cộng đồng Associated Press-NORC ghi nhận cứ 10 người Mỹ tham gia nghiên cứu lại có 6 người cho rằng học sinh và giáo viên nên được yêu cầu đeo khẩu trang tại trường, theo Hãng tin AP ngày 23-8.

Tỉ lệ tương tự cho rằng giáo viên và những học sinh đủ điều kiện tiêm chủng cần được tiêm vắc xin COVID-19.

Khẩu trang đã trở thành vấn đề tranh cãi trong bối cảnh các trường học tại Mỹ chuẩn bị mở cửa trở lại và số ca nhiễm vẫn còn tăng.

Câu hỏi hiện nay là liệu có nên ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang hay không. Chủ đề này gây tranh cãi giữa các phụ huynh với nhau và cũng chứng kiến sự bất đồng giữa các chính trị gia.

Một số thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa đã cấm việc bắt buộc đeo khẩu trang, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đe dọa sẽ có hành động pháp lý nhắm vào họ.

Cuộc thăm dò của Associated Press-NORC cho thấy một sự chia rẽ lớn về đảng phái trong cuộc tranh cãi trên.

Cụ thể, chỉ khoảng 3/10 người thuộc Đảng Cộng hòa cho biết họ ủng hộ yêu cầu đeo khẩu trang đối với học sinh và giáo viên, trong khi tỉ lệ này ở Đảng Dân chủ là 8/10.

Cả hai đảng cũng có quan điểm chia rẽ tương tự trong vấn đề tiêm vắc xin tại các trường học.

Budhiono Riyanto, 37 tuổi, công dân quận Queens (thành phố New York), nằm trong số những người tán đồng việc đeo khẩu trang.

"Tôi hiểu sự lựa chọn cá nhân, tôi hiểu quyền tự do cá nhân. Nhưng khi nói đến sức khỏe cộng đồng, tất cả chúng ta nên quan tâm đến nhau", Rivanto, người có con 7 tuổi sắp vào học, cho biết.

Trong khi đó, những người khác khẳng định không nên áp quy định khẩu trang lên trẻ em.

Kim Oldfield (ở Jessieville, Arkansas) nói rằng khẩu trang là thứ không phổ biến ở khu vực hẻo lánh nơi bà ở. Kim phản đối ý tưởng bắt buộc đeo khẩu trang và cho rằng đây là quyết định nên do các gia đình tự đưa ra.

"Mỹ phải là vùng đất của tự do. Và khi chính quyền bắt đầu can thiệp vào cuộc sống cá nhân và buộc bạn phải làm những thứ bạn không muốn làm, thì người dân không thích", người phụ nữ 70 tuổi này nói.

52% các bậc cha mẹ có con đang đi học nói rằng họ ủng hộ quy định bắt buộc khẩu trang cho trẻ em và giáo viên và 28% phản đối.

Ở Mỹ, quy định buộc tiêm vắc xin ít phổ biến hơn so với quy định đeo khẩu trang. Số liệu về tỉ lệ ủng hộ/phản đối đối với việc bắt buộc tiêm vắc xin cũng tương tự đeo khẩu trang.

Erik Pederstuen, 40 tuổi, khẳng định ông không ủng hộ việc tiêm vắc xin bắt buộc: "Tôi hoàn toàn không thuộc nhóm người chống vắc xin, nhưng tôi chưa bao giờ ủng hộ ý tưởng ép buộc tiêm. Tôi cho rằng mọi người nên tiêm đi, nhưng việc tiêm hay không nên thuộc về sự lựa chọn của chúng ta".

Mỹ và châu Âu, vì sao chưa thể Mỹ và châu Âu, vì sao chưa thể 'đoạn tuyệt' với khẩu trang?

TTO - Tại châu Âu, trong khi Anh sẽ sớm bỏ các hạn chế phòng dịch, nhiều nước khác tái áp dụng. Nhưng dù thế nào, chiếc khẩu trang vẫn được giữ lại ở cả hai lựa chọn trái ngược đó.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận