05/06/2023 23:14 GMT+7

Chuyên gia CSIS: Quan hệ Việt Nam - Úc đang rất chín muồi

Giới chuyên gia nhận định quan hệ Việt Nam - Úc đang rất chặt chẽ, có được niềm tin lẫn nhau và đang ở thời điểm "chín muồi" để đưa quan hệ lên tầm cao mới.

Chuyên gia CSIS: Quan hệ Việt Nam - Úc đang rất chín muồi - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong lễ đón ngày 4-6 - Ảnh: Twitter Thủ tướng Úc

Tối 4-6, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã lên chuyên cơ rời sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức hai ngày theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông đến Việt Nam trên cương vị mới.

Trong hai ngày ở Việt Nam, Thủ tướng Albanese đã gặp các lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam, gồm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại mỗi cuộc tiếp Thủ tướng Úc Albanese, các lãnh đạo Việt Nam đều nhất trí và tin tưởng quan hệ hai bên sẽ đạt được tầm cao mới. 

Bốn cơ chế hợp tác mới đã được thiết lập trong chuyến thăm của ông Albanese, bổ sung vào danh sách hơn 20 cơ chế hiện có, bao gồm cấp thủ tướng.

Trong thời gian ở Việt Nam, Thủ tướng Úc cũng công bố gói hỗ trợ 105 triệu AUD (69,5 triệu USD) cho quy hoạch cơ sở hạ tầng bền vững, khuyến khích đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật phát triển ngành khai khoáng Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Albanese cũng để lại ấn tượng với nhiều người dân Việt Nam qua việc ông thử uống bia hơi và ăn món Việt. Ông cũng cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Úc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 5-6, tiến sĩ Lê Thu Hường - chuyên gia chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, trụ sở tại Mỹ) - nhận định quan hệ Việt Nam - Úc đang rất chặt chẽ và "đã tới thời điểm chín muồi" để đưa lên tầm cao mới.

"Hợp tác song phương ngày càng chặt chẽ và đa dạng. Quan trọng hơn nữa là hai bên đã xây dựng được niềm tin lẫn nhau", bà Hường đánh giá.

Chuyên gia CSIS dẫn ra một số ví dụ, chẳng hạn thương mại hai chiều trong những năm gần đây ngày càng lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh. Các doanh nghiệp Úc cũng ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam. 

"Quan hệ này có rất nhiều tiềm năng, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, các khoáng sản thiết yếu (như đất hiếm - PV), an ninh mạng...

Chuyến thăm của Thủ tướng Albanese là một động thái có ý nghĩa quan trọng, sẽ giúp xây dựng nền tảng quan hệ giữa chính phủ mới của Úc và lãnh đạo Việt Nam", tiến sĩ Hường khẳng định.

Thủ tướng Úc: "Chuyến thăm Việt Nam đã rất thành công"

Trong cuộc phỏng vấn trên đài ABC ngày 5-6, Thủ tướng Úc Albanese khẳng định chuyến thăm Việt Nam của ông đã "rất thành công". Trên mạng xã hội Twitter, ông cũng nhiều lần chia sẻ cảm xúc trong thời gian ở Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Úc tin tưởng hai nước sẽ cùng xây dựng nền tảng vững chắc cho quan hệ.

Ngoài truyền thông Úc, truyền thông Mỹ và Nhật Bản cũng dành sự chú ý cho chuyến thăm Việt Nam của ông Albanese.

Trong đó, Nikkei Asia của Nhật Bản đăng tải một bài viết tóm tắt kết quả chuyến đi, đồng thời nhắc về tiềm năng quan hệ tương lai.

Chờ thêm trái ngọt từ quan hệ Việt - ÚcChờ thêm trái ngọt từ quan hệ Việt - Úc

Những cuộc trao đổi giữa lãnh đạo Việt Nam với Thủ tướng Úc Anthony Albanese ngày 4-6 tại Hà Nội đã cho thấy con đường hợp tác sắp tới trong quan hệ Việt - Úc. Đó không chỉ vì hai nước mà còn đem lại lợi ích chung cho khu vực và thế giới.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên