Chuyên gia chỉ cách chọn máy lọc nước cho gia đình

05/07/2018 11:00 GMT+7

Thị trường máy lọc nước đang “hỗn loạn” với hàng chục hãng thật giả khó kiểm định chất lượng. Vì vậy, trước khi chọn cho gia đình mình một máy lọc nước đạt chuẩn, người tiêu dùng nên thận trọng, tránh trình trạng “tiền mất tật mang”.

Để giúp người tiêu dùng chọn cho gia đình mình một máy lọc nước đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, Ths. Đặng Ngọc Chánh, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Viện Y tế công cộng TP.HCM có những tư vấn như sau:

Chọn máy lọc nước đạt chuẩn quốc gia về nước ăn uống trực tiếp

Đối với máy lọc nước thì phải đạt 2 quy chuẩn đó là: Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT sử dụng cho nước ăn uống, sinh hoạt và Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT sử dụng nước uống đóng chai, nước uống trực tiếp. "Máy lọc nước phải đạt đủ 2 Quy chuẩn trên thì mới đủ cơ sở để đánh giá một máy lọc nước đạt Quy chuẩn quốc gia về nước ăn uống trực tiếp", Ths. Đặng Ngọc Chánh, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường Viện Y tế công cộng TP.HCM cho biết.

Chuyên gia chỉ cách chọn máy lọc nước cho gia đình - Ảnh 1.

Máy lọc nước phải trải qua quy trình kiểm tra theo quy định của Bộ Y tế

Để được cấp giấy chứng nhận này, máy lọc nước của hãng phải trải qua quy trình kiểm tra theo quy định của Bộ Y tế. Nguồn nước đầu ra sau khi đi qua hệ thống lọc của máy lọc nước phải nằm trong giới hạn tối đa cho phép của 109 chỉ tiêu ở Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT và 26 chỉ tiêu lý hóa, vi sinh ở Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT.

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp nguồn nước an toàn bền vững cho người sử dụng, hãng sản xuất phải giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất, lắp đặt, duy trì kiểm nghiệm chất lượng máy lọc nước… theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Ths. Đặng Ngọc Chánh cũng đưa ra dẫn chứng cụ thể như sau: Viện Y tế công cộng TP.HCM đã lấy nguồn nước bẩn khác nhau ở 3 miền Bắc - Trung - Nam để cho chạy thử qua hệ thống lọc máy lọc nước cao cấp Daikiosan. Sau đó, lấy nguồn nước đầu ra xét nghiệm từng chỉ tiêu của Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT và QCVN 6-1:2010/BYT. Kết quả toàn bộ chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn tối đa cho phép.

Chuyên gia chỉ cách chọn máy lọc nước cho gia đình - Ảnh 2.

Viện y tế công cộng TP.HCM giám sát chất lượng ngay tại nhà máy sản xuất máy lọc nước cao cấp Daikiosan

Chưa dừng lại ở đó, Viện Y tế công cộng TP.HCM tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu ngẫu nhiên các lô hàng máy lọc nước cao cấp Daikiosan để xét nghiệm Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT và QCVN 6-1:2010/BYT. Việc giám sát được duy trì liên tục để đảm bảo toàn bộ sản phẩm máy lọc nước cao cấp đạt chuẩn quốc gia về nước ăn uống trực tiếp.

Chọn máy lọc nước xuất xứ từ thương hiệu uy tín

Mua máy lọc nước người tiêu dùng nên chọn những hãng uy tín, có tên tuổi, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, linh kiện được qua kiểm định như máy lọc nước cao cấp Daikiosan.

Đặc biệt, máy lọc nước cần phải thay lõi lọc theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng nước sau lọc. Cho nên, một thương hiệu uy tín sẽ có chính sách bảo hành, hậu mãi tốt.

Chọn máy lọc nước phù hợp với nguồn nước của gia đình

Người tiêu dùng phải tìm hiểu kỹ thành phần cấu tạo nên các lõi lọc xem có phù hợp với nguồn nước của gia đình đang sử dụng không. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, máy lọc nước càng nhiều lõi lọc càng tốt nhưng sự thật không đúng. Một máy lọc nước cơ bản có 5 lõi lọc: 3 lõi lọc thô, 1 màng RO cũng gọi là 1 lõi lọc và 1 lõi Cation dành cho khu vực nước có nhiều canxi, đá vôi. Nước sau khi qua hệ thống lọc sẽ trở thành nước tinh khiết, các khoáng chất có lợi cũng bị mất đi. Vì vậy máy lọc nước mới có có thêm các lõi 6,7,8,9… để bổ sung khoáng chất. Tùy vào đặc thù của từng nguồn nước mà người tiêu dùng chọn máy lọc nước phù hợp, đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt Quy chuẩn quốc gia.

Chuyên gia chỉ cách chọn máy lọc nước cho gia đình - Ảnh 3.

Chọn máy lọc nước tốt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật cho gia đình

Tính tiết kiệm

Bất cứ máy lọc nước nào cũng phải thay lõi sau quá trình sử dụng. Tuy nhiên, chỉ định thời gian thay lõi của các hãng rất khác nhau. Nếu người tiêu dùng chọn được máy lọc nước có chất lượng vật tư tốt được kiểm định từ các tổ chức trong nước và quốc tế giống máy lọc nước cao cấp Daikiosan thì sẽ kéo dài thời gian thay lõi.

Bên cạnh đó, máy lọc nước cao cấp Daikiosan đang có chương trình tặng combo nhiều lõi lọc giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí và công sức.

Ngoài ra, còn rất nhiều yêu cầu khác như: nhu cầu sử dụng, diện tích lắp đặt, yếu tố thẩm mỹ… mà người tiêu dùng nên xem xét kỹ trước khi chọn cho gia đình một máy lọc nước phù hợp.

Máy lọc nước cao cấp Daikiosan sử dụng công nghệ lọc RO (nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Dow của Mỹ). Sản phẩm đạt quy chuẩn Việt Nam: QCVN 01:2009/BYT, QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế và TCVN 11978:2017 về máy lọc nước dùng trong gia đình của Bộ Khoa học – Công nghệ. Ngoài ra, chất lượng vật tư đạt tiêu chuẩn quốc tế: NSF 58 (Mỹ), SGS.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận