Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Chuyện cổ tích… 'Internet'

22/10/2017 12:40 GMT+7
Tranh: DAD

TTO - Hồ sơ dài kỳ "20 năm Internet ở Việt Nam" đăng trên Tuổi Trẻ suốt tuần qua chỉ là những chấm phá của "cái buổi ban đầu lưu luyến ấy", nhưng khiến rất nhiều bạn đọc bồi hồi.

Không thể nói hết những lợi ích mà Internet đã mang lại cho nhân loại. Và cũng không chỉ là chuyện đóng góp phát triển kinh tế. 

20 năm internet ở Việt Nam 20 năm internet ở Việt Nam 20 năm internet ở Việt Nam - Kỳ 3: Thời kỳ 20 năm internet ở Việt Nam - Kỳ 3: Thời kỳ 'nửa bất hợp pháp' 20 năm internet ở VN - Kỳ 4: Tên miền quốc gia .vn 20 năm internet ở VN - Kỳ 4: Tên miền quốc gia .vn

Nghĩ đến Internet tôi lại nhớ một cụ bà tuổi ngoài 80 mà tôi gặp ở Bệnh viện quốc tế Trung ương Huế. Năm ngoái, chăm một người thân ở bệnh viện, tôi bất ngờ khi cứ đến tầm giờ ăn là chiếc iPad để giường bà cụ rung lên, và bà cụ chỉ cần chấm vào ký hiệu xanh lá cây in hình cái camera là cuộc trò chuyện giữa cụ và những đứa con đang ở tận Hawaii hiện lên mồn một: "Hôm nay mạ ăn chi rứa?", "Cháo dinh dưỡng", "Mô, cho con coi nờ", "Đây" - nói rồi bà cụ đưa chiếc iPad vào bát cháo đang ăn. 

Rồi cụ hỏi: "Mấy đứa bây đang mần chi?", bên kia đại dương đứa con lia camera một vòng cho bà cụ rõ mặt con cháu đang quây quần. 

Gần một tháng ở bệnh viện, nhìn hình ảnh ấy lặp lại mỗi ngày, tôi mới hiểu những giá trị tinh thần và tình cảm mà Internet mang lại nằm ngoài mọi sức tưởng tượng.

Người lớn tuổi sống trên mạng Người lớn tuổi sống trên mạng

TT - Không chỉ giới trẻ mà người lớn tuổi tìm đến cuộc sống trên mạng ngày một phổ biến. Họ online với nhiều mục đích khác nhau, thời gian dài ngắn tùy người...

Thế kỷ 21 mở đầu với đêm giao thừa năm 2000-2001, khi đó Đài truyền hình Việt Nam tổ chức đêm "truyền hình trực tiếp" đầu tiên không khí giao thừa khắp mọi miền, cả trong nước và thế giới.

Sau vụ "truyền hình trực tiếp" đó, những sự kiện long trọng nhất khi được gắn thêm "truyền hình trực tiếp" thường tạo một cảm giác hoành tráng và ấn tượng.

Vậy mà bây giờ, tất cả công nghệ truyền hình trực tiếp với hàng chục tấn máy móc thiết bị ấy có thể được thực hiện tương tự nhờ chiếc smartphone nằm gọn trong lòng bàn tay, miễn là có kết nối được Internet.

"Không có Internet, đất nước mình sẽ nghèo vĩnh viễn. Giá trị lớn nhất của việc không ngừng phát triển Internet là công nghệ này đã đưa Việt Nam thoát khỏi tình trạng ốc đảo bị cô lập về thông tin với thế giới".

Trích ý kiến của ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT trong bài thứ sáu 20 năm Internet Việt Nam

Có thể dẫn ra hàng triệu câu chuyện tương tự để nói về sự kỳ diệu của Internet, và tất nhiên còn những giấc mơ giản dị khác: Khi đường đến lớp của hàng vạn đứa trẻ, hàng ngàn thầy cô giáo ở những điểm trường rẻo cao đang vô cùng gian nan thì chắc chắn một ngày nào đó những hệ thống giáo dục trực tuyến sẽ làm thay phần lớn công việc khó khăn ấy, như những đứa trẻ ở những ngôi làng miền Bắc Cực đang học. 

Những ca phẫu thuật khó khăn trên những hòn đảo giữa trùng dương giờ đây, nhờ Internet, có thể được chỉ dẫn chi tiết nhất bởi các chuyên gia từ đất liền.

Hội chẩn qua cầu truyền hình, mổ cứu thủy thủ từ Trường Sa Hội chẩn qua cầu truyền hình, mổ cứu thủy thủ từ Trường Sa

TTO - 0g45 đêm 2-9, bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa và bác sĩ Bệnh viện Quân y 175, TP.HCM đã thức trắng đêm để chỉ đạo và thực hiện mổ cấp cứu cho một thủy thủ chấn thương sọ não nặng.

Tất nhiên không sự phát triển nào lại không có hai mặt của nó. Sự "thống trị" của Internet khiến phát sinh những mâu thuẫn mới, con người bận rộn hơn nhưng lại thiếu sự sâu sắc, những mối quan hệ rộng rãi hơn nhưng cũng mong manh hơn, không gian số chính là không gian ảo nên xảy ra không ít những chuyện lọc lừa trí trá, nhân loại có thêm căn bệnh mới với những bệnh nhân mang "hội chứng nghiện Internet"... 

Tuy nhiên không thể không nhận ra một điều: Sự phát triển của thế giới đã kéo giãn rất nhiều khoảng cách, nhưng Internet, bằng sự kỳ diệu của mình lại có công rất lớn thu hẹp khoảng cách ấy.

Cổ tích của nhiều quốc gia trên thế giới đều từng có những câu chuyện chở đầy mơ ước thu hẹp không gian, thời gian, khoảng cách bằng những phép nhiệm mầu. Internet đã làm được điều đó cho nhân loại, và sự thật đó có thể tận thấy chứ không phải là chuyện cổ tích.

Internet về làng (kỳ 1): Từ ruộng lên 'nét' Internet về làng (kỳ 1): Từ ruộng lên "nét" 'Nông dân a còng' "Nông dân a còng" Xa lộ còn xa Xa lộ còn xa
LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận