Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Chuyện bình thường của những người tử tế

20/08/2019 14:50 GMT+7

TTO - Họ là những lao động đang chật vật mưu sinh với đồng lương ít ỏi, nhưng khi nhặt được của rơi họ vẫn tìm mọi cách để trả lại cho người bị mất. Với họ đó là công việc hết sức bình thường...Ba nhân vật dưới đây là những con người đáng trân trọng.

Chuyện bình thường của những người tử tế - Ảnh 1.

Từ trái sang: anh Lê Văn Hương, chị Trần Thị Tri và anh Nguyễn Ngọc Tây - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Hãy cùng lắng nghe lời chia sẻ bình dị mà rất đáng quý từ những công dân của thành phố bên sông Hàn. Về những việc mà họ xem là bình thường nhưng phải làm.

12-8- toi yeu da nang nhung cong dan song han binh di-anh 2

Anh Lê Văn Hương, 34 tuổi, nhân viên Đội quản lý trật tự du lịch biển – Ban quản lí bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng - Ảnh: NVCC


Không phải của mình thì không giữ

Tôi đã hơn năm lần trả lại tiền và tài sản cho du khách, có khi là 30 triệu, có khi lên đến 50 triệu đồng, và bàn giao lại ngay sau đó cho du khách. Còn nhặt được điện thoại và tiền vài triệu thì nhiều lắm. 

Tôi thấy việc này cũng bình thường, bởi mỗi công việc đều có những quy tắc riêng và việc trả lại tài sản cho du khách bỏ quên cũng là quy tắc của công việc chúng tôi. 

Mỗi lần nhặt được của rơi, tôi mở ra kiểm tra xong đóng lại ngay và giữ ở đấy đợi người đến nhận. Hỏi có động lòng không khi nhìn thấy số tiền lớn vậy, tôi nói thiệt lòng là không. 

Khi nhặt được của người ta bỏ quên, tôi vẫn nghĩ đến người mất lo lắng thế nào nhiều hơn.

Mặc dù hai vợ chồng tôi vẫn đang ở trọ, lương công nhân cả hai tổng cộng có chừng 8 triệu một tháng nuôi hai con nhỏ, vẫn bấp bênh lắm. Nhưng tôi nghĩ cái gì không phải của mình thì không giữ làm chi, trả lại đúng cho chủ nhân là tốt nhất.

Mình có tham thì tiền đó ăn rồi cũng hết nhưng rồi lương tâm mình không yên được. Nhiều khách nhận lại tài sản họ bất ngờ ghê lắm. Họ tưởng chắc chắn mất, không ngờ được trả lại. Thấy họ vui mình vui lắm.

12-8- toi yeu da nang nhung cong dan song han binh di-anh 3

Chị Trần Thị Tri, nhân viên lao công tại nhà vệ sinh ở công viên Biển Đông - Ảnh: ĐOÀN NHẠN


Nhìn họ hoảng loạn tôi thấy thương

Buổi chiều đó khi dọn xong nhà vệ sinh, tôi thấy một chiếc túi được treo ở gần đó. Tôi đoán có nhiều tiền trong đó nhưng không dám mở. Của người ta mình mở ra làm chi, lo mà tìm được người mất để trả lại thôi. 

Tôi cũng đã từng để trong túi quần mấy trăm nghìn mà tuột mất, tiếc đứt ruột, huống hồ số tiền lớn vậy chắc họ ngồi trên đống lửa. 

Cứ đặt mình vào hoàn cảnh của người ta là sẽ hiểu, tài sản là mồ hôi công sức làm ra, và dành dụm mới có được. Với số tài sản lớn như vậy, lỡ họ đang có việc gì cần quan trọng, thì biết tính sao.

Chồng tôi lái taxi, trước đây tôi làm công nhân may, để có thời gian đưa đón ba con đi học mỗi ngày, tôi đã chuyển sang làm lao công dọn dẹp nhà vệ sinh ở đây. 

Mỗi ngày, công việc của tôi bắt đầu từ 5 giờ sáng đến tối mới xong ca, sao cho khu nhà vệ sinh luôn sạch sẽ.

Lần đó tôi nhặt được hơn 30 triệu của du khách ở Bắc Giang. Họ nhận tiền rồi cảm ơn và tặng tôi 200.000 đồng. Tôi một mực không nhận, nhưng họ nhét vô túi lúc nào không biết. 

Làm việc ở đây một năm, chứng kiến người bị mất của cải khóc ....thương lắm. Nhìn họ hoảng loạn tôi thấy thương. Tôi chỉ mong sao khách du lịch mang theo nhiều tài sản thì chú ý hơn chứ nhiều khách lơ đãng quá.

12-8- toi yeu da nang nhung cong dan song han binh di-anh 7

Anh Nguyễn Ngọc Tây, tài xế taxi Mai Linh - Ảnh: ML


Trả lại đồ của người ta bỏ quên là việc bình thường

Mỗi khi khách xuống xe là tôi nhắc kiểm tra lại tài sản. Vậy mà hồi cuối tháng 6, tôi chở một người khách từ chợ Cồn đến khách sạn Royal Charm, ảnh ham suy nghĩ công việc hay sao đó lại để quên một chiếc túi xách trên xe. 

Đến khi vệ sinh xe để đón khách tiếp, tôi mới phát hiện cái túi xách này. Ngay lập tức tôi báo về bộ phận chăm sóc khách hàng Mai Linh Đà Nẵng để tìm chủ nhân của tài sản. Trong túi xách có 130 triệu đồng lận, nghe số tiền tôi cũng giật mình. 

May quá, nếu tôi không phát hiện mà có khách sau lên xe, họ tham rồi cầm luôn thì phải tội. Chủ nhân cái túi xách tên là Đặng Văn Đông.

Hơn ba năm làm tài xế, tôi cũng chứng kiến không ít người quên đồ giá trị trên xe mình và đã trả lại ngay cho khách. 

Tôi thấy trả lại đồ của người ta bỏ quên là bình thường, chứ không có gì đáng nói cả. Không trả mới là điều đáng nói.

Lái xe nào rơi vào trường hợp như tôi cũng làm vậy thôi. Vì vậy, khi phát hiện được tài sản có giá trị trên xe, tôi chỉ nghĩ ngay cách nào nhanh nhất phải trả lại cho khách hàng tài sản bị mất. Xong việc cho nhẹ nhõm!  

12-8- toi yeu da nang nhung cong dan song han binh di-anh 6

Chiếc ví được trả lại nguyên vẹn cho người mất - Ảnh: FB

Nhiều chuyện bình thường như thế ở Đà Nẵng

Mới đây, ngày 6- 8, trên trang Face Quản lý đô thị Đà Nẵng, một facebooker mang tên Trung Vuong chia sẻ câu chuyện của mình với lời khẳng định "Đà Nẵng chưa bao giờ làm tôi hết bất ngờ", và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Facebooker Trung Vuong chia sẻ: "Chuyện là sáng sớm thứ 7 tuần trước tôi đi dạo ngoài bờ sông, có đánh rơi cái ví. Lòng hoang mang lo lắng mấy hôm vì không chỉ tiền mà lo nhất là giấy tờ quan trọng bên trong.

Sang chủ nhật và thứ hai tôi bận nên không đến công an trình báo mất được. Vậy mà sáng thứ 3, có một anh công an vào tận nhà đem theo chiếc ví của tôi.

Tôi không thể tin được khi trong ví còn nguyên cả tiền và giấy tờ. Có lẽ ai đó đi tập thể dục buổi sáng đã nhặt được và đem tới cơ quan công an.

Qua đây tôi xin chân thành cảm ơn đến anh/chị đã nhặt được ví và cơ quan công an đã tận tình đem đến tận nhà cho tôi. Đà Nẵng chưa bao giờ hết những điều kỳ diệu trong tim tôi".

Truyền cảm hứng từ lòng tốt qua  Tôi yêu Đà Nẵng Truyền cảm hứng từ lòng tốt qua Tôi yêu Đà Nẵng

TTO - Ban thi đua khen thưởng trực thuộc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng phối hợp với báo Tuổi Trẻ và Nhà xuất bản Đà Nẵng vừa cho ra mắt tập sách Tôi yêu Đà Nẵng.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận