17/07/2023 22:17 GMT+7

Chuông vàng vọng cổ quyết liệt 'giành giật' thí sinh

Đài truyền hình TP.HCM vừa gặp gỡ báo chí để giới thiệu về giải Chuông vàng vọng cổ lần thứ 18-2023.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết sẽ có mặt trong 8 đêm thi Chuông vàng vọng cổ ở vòng thi tuyển chọn và chung kết xếp hạng - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Bạch Tuyết sẽ có mặt trong 8 đêm thi Chuông vàng vọng cổ ở vòng thi tuyển chọn và chung kết xếp hạng - Ảnh: LINH ĐOAN

Chuông vàng vọng cổ 2023 đã khởi động từ tháng 6 năm nay, hiện ban giám khảo đã chọn được 28 thí sinh để bước vào vòng tuyển chọn với bốn đêm thi 18, 19, 20 và 21-7 tại nhà hát truyền hình HTV.

NSND Bạch Tuyết có mặt 8 đêm thi Chuông vàng vọng cổ

Các đêm thi này sẽ được nhà đài ghi hình phát sóng vào tháng 8. Từ vòng tuyển chọn, ban giám khảo gồm nghệ sĩ Thanh Hằng, Phượng Loan, Trọng Phúc và giám khảo khách mời Bạch Tuyết sẽ chấm điểm để chọn 9 thí sinh bước vào vòng chung kết xếp hạng.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết và nghệ sĩ Phượng Loan - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Bạch Tuyết và nghệ sĩ Phượng Loan - Ảnh: LINH ĐOAN

Ba giám khảo Thanh Hằng, Phượng Loan, Trọng Phúc sau đó sẽ nằm trong ban huấn luyện để hướng dẫn các thí sinh trong mỗi đêm thi chung kết. 

Ban giám khảo vòng chung kết xếp hạng gồm nghệ sĩ Bạch Tuyết, Thoại Mỹ, Kim Tử Long sẽ đánh giá phần thi của các thí sinh qua bốn đêm, gồm 3, 10, 17 và 24-9 tại nhà hát truyền hình HTV để chọn ra giải Chuông vàng với giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Vài năm gần đây, giải Chuông vàng vọng cổ áp dụng hình thức quay clip thu giọng ca gởi về đài chọn lọc bước đầu qua vòng thi thử giọng. 

Hình thức này góp phần mở rộng đối tượng thí sinh.

Tuy nhiên theo ông Minh Hải - trưởng ban tổ chức cuộc thi - thì một số thí sinh vùng sâu, vùng xa không có điều kiện trang thiết bị tốt, thiếu thốn các thầy đờn nên khá lúng túng. Đài phải đem máy móc đến tận nơi để giúp đỡ các bạn.

Ông nói: "Nhưng chúng tôi vẫn muốn áp dụng, bởi thời đại 4.0 các bạn cần thiết phải biết và tiếp cận được công nghệ. Như nghệ sĩ Bạch Tuyết, ở tuổi gần 80 mà chị vẫn hoạt động không ngừng nghỉ. Rồi mới đây còn ra MV Tia sáng cuối cùng phối hợp rap và cải lương gây được chú ý trên mạng xã hội".

Đi tìm nguồn thí sinh cho Chuông vàng vọng cổ

Ông Minh Hải chia sẻ năm nay có 149 thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi, ít hơn so với các năm trước.

Thí sinh Như Ý đến từ Hậu Giang là thí sinh nhỏ tuổi nhất (16 tuổi) được chọn vào vòng Tuyển chọn - Ảnh: LINH ĐOAN

Thí sinh Như Ý đến từ Hậu Giang là thí sinh nhỏ tuổi nhất (16 tuổi) được chọn vào vòng Tuyển chọn - Ảnh: LINH ĐOAN

Ông bày tỏ khó khăn về việc đi tìm thí sinh: "Chúng ta không đãi cát tìm vàng ở khu vực nhỏ nữa mà bây giờ phải tìm kiếm ở nguyên sa mạc, rất khó khăn. 

Mỗi lần tuyển sinh cho giải là cả vấn đề. Vì vậy ban giám đốc đài đã yêu cầu năm nay việc quảng bá cho giải phải có bước đột phá".

Việc thiếu nguồn dự thi là tình trạng chung của nhiều cuộc thi cải lương, vọng cổ hiện nay. 

Trước tình hình đó, Đài truyền hình TP.HCM đã làm một vệt dài những chương trình lớn để tạo sự chú ý, cổ động, lan tỏa và thu hút thí sinh đến với Chuông vàng vọng cổ.

Đài tổ chức chương trình Vầng trăng cổ nhạc tại Bạc Liêu, chủ đề Hương sắc Bạc Liêu để tìm kiếm thí sinh ở các tỉnh ĐBSCL; Vầng trăng cổ nhạc chủ đề Gala Chuông vàng vọng cổ quy tụ 100 nghệ sĩ và 28 thí sinh vào vòng tuyển chọn năm nay; Liên hoan các đội nhóm đờn ca tài tử mang tên Hội ngộ đờn ca tại đài…

"Công tác quảng bá được làm quy mô với mong muốn quyết liệt giành giật thí sinh. Chúng tôi cố gắng hết sức để không chỉ tìm nguồn thí sinh cho năm nay mà còn cho những năm tới, tạo được cái đà lâu dài cho giải Chuông vàng vọng cổ" - ông Hải bày tỏ.

Dương Thị Diễm, cựu sinh viên khoa ngôn ngữ, đoạt Chuông vàng vọng cổ 2022Dương Thị Diễm, cựu sinh viên khoa ngôn ngữ, đoạt Chuông vàng vọng cổ 2022

TTO - Tối 25-9 tại Nhà hát truyền hình HTV, trong đêm thi chung kết xếp hạng, thí sinh Dương Thị Diễm đến từ Cà Mau đã đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2022 trị giá 100 triệu đồng với số điểm 99,69.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên