26/01/2023 08:03 GMT+7

Những ân tình của kép trẻ Võ Minh Lâm

Võ Minh Lâm đang là chàng kép cải lương trẻ nổi bật nhất ở Việt Nam. Thế nhưng sau hào quang của một ngôi sao, Võ Minh Lâm âm thầm làm việc thiện quan tâm giúp đỡ những nghệ sĩ lớn tuổi, những bạn trẻ thiếu cơ hội để tỏa sáng.

Những ân tình của kép trẻ Võ Minh Lâm - Ảnh 1.

Võ Minh Lâm vai Lê Tư Thành trong vở Đêm trước ngày hoàng đạo - Ảnh: LINH ĐOAN

Bốn huy chương vàng chưa đầy hai tháng

Năm 2022, Võ Minh Lâm lập kỷ lục mà không phải nghệ sĩ cải lương trẻ nào cũng làm được khi đoạt bốn huy chương vàng tầm cỡ. 

Tháng 9: huy chương vàng vai Lê Tư Thành - vở Đêm trước ngày hoàng đạo (Liên hoan sân khấu thủ đô lần 5 tại Hà Nội); tháng 10: là người duy nhất đoạt huy chương vàng hạng mục kép mùi cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2022; tháng 11: huy chương vàng vai Sa Mộc - vở Truyền thuyết chàng Sa Mộc (Liên hoan cải lương toàn quốc 2021); huy chương vàng cá nhân duy nhất - vở Truyền tích nàng thơm (Đoàn nghệ thuật cải lương Long An) tham gia Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế tại Hà Nội.

Những ân tình của kép trẻ Võ Minh Lâm - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai Lương Sơn Bá - Ảnh: LINH ĐOAN

Trước đó, Võ Minh Lâm đã nổi lên như một gương mặt kép cải lương trẻ có vóc dáng sáng đẹp, làn hơi khỏe, phong phú và có khả năng thể hiện đa dạng các vai diễn. 

Anh là kép cải lương hiếm hoi sở hữu gần hết các giải thưởng danh giá của cải lương và những danh hiệu thanh niên trẻ tiêu biểu của thành phố và toàn quốc.

Võ Minh Lâm không chỉ đảm nhiệm nhiều vai chính ở Nhà hát Trần Hữu Trang mà còn được nhiều đoàn cải lương xã hội hóa tin cậy trao những vai quan trọng ở sân khấu cải lương mới Đại Việt, sân khấu Chí Linh - Vân Hà, các dự án hợp tác cải lương hai miền Nam - Bắc. 

Không chỉ kép mùi, anh còn thử sức ở dạng vai kép độc và cả hài. Sức nóng của Võ Minh Lâm lan tỏa đến các chương trình truyền hình khi anh nhận thêm vai trò MC, thử sức ở các cuộc chơi, đóng kịch, đóng phim. Anh hiện là giám khảo trẻ nhất giải Chuông vàng vọng cổ.

Những ân tình của kép trẻ Võ Minh Lâm - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm và nghệ sĩ Chí Linh trong vở Lan Lăng Vương - Ảnh: LINH ĐOAN

Võ Minh Lâm cũng là nghệ sĩ cải lương trẻ chịu khó đọc sách. Trong phần trả lời ứng xử của cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2022, anh đã chinh phục hội đồng báo chí và khán giả với câu trả lời rất ý nghĩa về việc đọc sách. 

Hồi học cấp II ở Cần Thơ, Lâm từng đoạt giải học sinh giỏi văn toàn thành. Trong hành trình nghệ thuật của chàng trai trẻ, người ta ít nghe anh dùng những lời đao to búa lớn. Qua năm tháng, sản phẩm nghệ thuật của anh cứ thế chỉn chu, chất lượng hơn.

Võ Minh Lâm là nghệ sĩ kỷ luật và có quyết tâm, muốn làm gì phải làm cho bằng được. Lâm rất siêng tập thể hình vì anh cho rằng có tập mới khỏe để hát hay. Một ngày anh lên kế hoạch giờ nào tập tuồng, giờ nào đi học, giờ nào tập thể dục... là cứ răm rắp. 

Bởi vậy trong vở Đêm trước ngày hoàng đạo, anh đứng suốt ngoài sân khấu và ca rất nhiều nhưng không hề bị đuối. 

Vai Cố Sầu giúp Lâm đoạt huy chương vàng Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang là vai cực kỳ khó: mùi pha độc, với nhiều trình thức vũ đạo, nội tâm phức tạp, liên tục bê vác các phụ diễn vậy mà khán giả cố soi vẫn không thấy chàng trai ca bị chênh phô hay hụt hơi.

Sân khấu cải lương đang gặp khó khăn nên tôi nghĩ mọi người phải cùng chung tay. Mong mọi người cùng giữ lửa nghề và như vậy sân khấu cải lương sẽ được tiếp nối
Võ Minh Lâm
Những ân tình của kép trẻ Võ Minh Lâm - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm làm MC chương trình Tài tử miệt vườn - Ảnh: LINH ĐOAN

Vác tù và hàng tổng

Nghệ sĩ Bạch Long là người sáng lập nhóm Đồng ấu Bạch Long và đào tạo rất nhiều ngôi sao cải lương như Tú Sương, Trinh Trinh, Quế Trân, Bình Tinh, Vũ Luân, Lê Thanh Thảo... 

Khi được hỏi về Võ Minh Lâm, Bạch Long cười hề hề: "Võ Minh Lâm làm cho tui. Trong mùa dịch bệnh tui cũng gặp khó khăn nhưng đâu có than với ai. Vậy mà Võ Minh Lâm tự tìm tới, mà thằng nhỏ nói khéo lắm: 

Con tới xin thầy dạy cho con vai Lương Sơn Bá. Rồi cầm quà theo tặng tui. Biểu diễn cho tui coi thử, trời diễn tốt vầy mà kêu thầy dạy gì? 

Lâm cười hề hề rồi ngó trên nóc tủ lạnh thấy cái huy chương bạc hồi đó tui thi Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế với vở Giấc mơ, Lâm nói thầy có huy chương kìa để con đem đi làm hồ sơ xét tặng danh hiệu cho thầy nghen. 

Tui ậm ừ vì hồi nào giờ không quan tâm lắm. Vậy mà Lâm chạy lo hết giấy tờ cho thầy, thương thằng nhỏ hết sức!".

Những ân tình của kép trẻ Võ Minh Lâm - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai Sa Mộc - Ảnh: LINH ĐOAN

Đại diện Nhà hát Trần Hữu Trang cho biết trong mùa dịch bệnh, Võ Minh Lâm và các nghệ sĩ cải lương trẻ tích cực hỗ trợ cho anh em diễn viên, hậu đài trong nhà hát với số tiền lên đến vài trăm triệu đồng.

Trong cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang, người khiến khán giả xúc động nhất là nghệ sĩ Kim Phụng (sân khấu Chí Linh - Vân Hà). Ở tuổi 50 và có ba đời theo nghiệp hát nhưng có lẽ ít ai nhớ đến Kim Phụng vì chị toàn đảm nhiệm những vai nhỏ, dàn bao trong vở diễn. 

Chị ở nhà thuê, tiền bạc không có mà để chuẩn bị một tiết mục cũng phải mất tới mấy chục triệu. Võ Minh Lâm động viên chị: "Dì đi thi đi, con lo cho dì vì con thấy dì diễn còn được lắm".

Soạn giả Hoàng Song Việt nói về Lâm đầy yêu thương: "Hồi nào giờ Lâm nó vậy đó. Cứ lặng lẽ giúp đỡ, tới chừng người được giúp đỡ nói ra thì mọi người mới biết. Như trước đây anh Chiêu Hùng bệnh và mất, gia đình lên cảm ơn tôi mới biết cháu đã giúp Chiêu Hùng chữa bệnh 50 triệu đồng. Nghệ sĩ Minh Hoàng bệnh cháu cũng giúp... 

Tôi cũng biết cháu giúp rất nhiều người cơ nhỡ nhưng không bao giờ cháu khoe". Chị Lê Ngọc Bích, thư ký cho các đoàn cải lương, cười vui vẻ cho biết: "Nghe nghệ sĩ lớn tuổi bệnh là Lâm hỏi thăm, gửi quà, tiền. Lâm còn đóng học phí giúp một bạn trong lớp đại học vì bạn ấy khó khăn... Tình cảm lắm nên mọi người rất thương".

Những ân tình của kép trẻ Võ Minh Lâm - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai Cố Sầu - Ảnh: LINH ĐOAN

Võ Minh Lâm tâm sự ba mẹ ngày xưa đi hát suốt nên anh sống với nội ở Cần Thơ. Nhiều lúc nhớ ba mẹ quá chỉ biết úp võng che mặt khóc, có lẽ lâu ngày khiến chàng trai trở nên ít nói và sống nội tâm. 

Khi tiếp nối ba mẹ trở thành nghệ sĩ, Lâm cũng hiểu rằng đời nghệ sĩ có nhiều nỗi niềm mà mấy ai chia sẻ được. "Đi hát rồi tôi thấy ngôi sao thì có cát sê cao, được người ta săn đón. Còn có những nghệ sĩ lớn tuổi, đóng vai nhỏ nhiều khi hát hết đợt hát không đủ tiền uống thuốc mà không ai để ý. 

Vì vậy khi thấy cô chú khó khăn cần tiếp sức, trong khả năng của mình tôi luôn muốn hỗ trợ. Tôi làm không phải để đánh bóng tên tuổi mà thật sự là biết ơn họ, những người luôn giữ gìn nghề và lặng lẽ để cho người khác tỏa sáng. Tôi giúp cô chú vì thương họ và cũng thương mình, thương kiếp con tằm của người nghệ sĩ" - Lâm bày tỏ.

Ông Hoàng Song Việt "than": "Mới đây ổng còn rỉ rả với tui chú giúp kịch bản, tiết mục giùm để con hỗ trợ mấy bạn trẻ yêu nghề mà khó khăn tham gia cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2023... 

Ổng kiếm chuyện cho tui làm hoài luôn đó". Võ Minh Lâm cười cho biết anh "vác tù và hàng tổng" là bởi: "Sân khấu cải lương đang gặp khó khăn nên tôi nghĩ mọi người phải cùng chung tay. 

Đặc biệt, chúng ta hiện thiếu đào kép trẻ nên tôi cũng lo. Tôi hỗ trợ họ tiền nhà trọ, thu âm, hỗ trợ làm nghề... Mong mọi người cùng giữ lửa nghề và như vậy sân khấu cải lương sẽ được tiếp nối". 

Võ Minh Lâm: Hạnh phúc trong mùa xuân mới!Võ Minh Lâm: Hạnh phúc trong mùa xuân mới!

TTO - Một năm làng nghệ thuật biểu diễn u ám suốt 8, 9 tháng, nhưng với chàng kép đẹp Võ Minh Lâm, năm cũ khép lại mở ra năm mới nhiều niềm vui bằng giải thưởng Mai Vàng với vai vua Priêm trong vở cải lương Nàng Xê Đa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên