01/06/2023 15:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: ung thư gan - biết sớm, chữa lành

Việc phát hiện bệnh sớm ung thư gan là vô cùng quan trọng, giúp người bệnh có thể điều trị kịp thời để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chương trình tư vấn: ung thư gan - biết sớm, chữa lành

Chương trình tư vấn: ung thư gan - biết sớm, chữa lành

Làm thế nào để phòng tránh và chẩn đoán sớm ung thư gan?

PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng - trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết những người mắc bệnh gan mạn tính có nguy cơ rất cao bị ung thư gan như viêm gan B mạn, viêm gan C mạn, xơ gan. Những người bị gan nhiễm mỡ lâu ngày, đái tháo đường típ 2, bệnh gan do di truyền, hút nhiều thuốc lá,... cũng có nguy cơ bị ung thư gan cao.

Ung thư gan từ lúc mới hình thành đến lúc qua giai đoạn tiến triển thường kéo dài nên việc theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng bằng siêu âm bụng và AFP sẽ giúp phát hiện sớm khi khối u chỉ dưới 2cm. Điều này được xem như cơ hội vàng cho việc điều trị.

PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng tư vấn điều trị cho người bệnh 

PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng tư vấn điều trị cho người bệnh

Bệnh ung thư gan - chọn lựa điều trị nào phù hợp?

TS BS. Trần Công Duy Long - phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan BV ĐHYD TP.HCM - cho biết nếu người bệnh phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm khi khối u còn nhỏ thì phương pháp điều trị ít xâm lấn, nhẹ nhàng nhưng mang lại hiệu quả cao chính là hủy u tại chỗ (bằng sóng cao tần hoặc vi sóng).

Trường hợp phát hiện bệnh muộn hơn, khối u phát triển lớn hơn nhưng chức năng gan còn tốt, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Hiện nay trên thế giới, tỷ lệ sống 5 năm sau khi phẫu thuật là 50 - 70%.

Trường hợp người bệnh có tình trạng ung thư chưa quá muộn để điều trị nhưng chức năng gan đã kém, bác sĩ sẽ chọn phương pháp ghép gan. Người bệnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn phần gan đã bị xơ hóa, chứa khối u bên trong. Sau đó ghép vào gan khỏe mạnh của người thân hoặc người hiến tặng để khôi phục chức năng gan.

Ở mức độ ung thư gan nặng hơn, người bệnh không thể đáp ứng tốt với các phương pháp trên thì bác sĩ sẽ bơm hóa chất làm tắc mạch nuôi khối u (TACE). Đây là giải pháp giúp khống chế sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Những điều cần biết khi điều trị toàn thân bệnh ung thư gan

BS CKII. Lâm Quốc Trung - phó trưởng khoa Hoá trị Ung thư BV ĐHYD TP.HCM - cho biết trường hợp người bệnh được chẩn đoán giai đoạn tiến xa hoặc giai đoạn muộn, ở giai đoạn trung gian nhưng điều trị thất bại hoặc không phù hợp điều trị can thiệp tại chỗ, giải pháp điều trị toàn thân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kéo dài sự sống cho người bệnh.

Các liệu pháp toàn thân được sử dụng phổ biến hiện nay là hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm trúng đích kết hợp miễn dịch.

Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, liệu pháp toàn thân có thể giúp người bệnh kéo dài thời gian sống lên đến 20 tháng.

Nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư gan trong cộng đồng, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp Công ty Roche Pharma Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn với chủ đề "Ung thư gan: biết sớm, chữa lành".

Mời bạn theo dõi tại: https://bit.ly/ungthuganbietsomchualanh

Chương trình tư vấn: ung thư gan - biết sớm, chữa lành

Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Quản lý Ung thư gan - LIVE LONGER - chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, các bệnh viện và Công ty Roche Pharma Việt Nam.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên