06/05/2023 09:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Những yếu tố nguy cơ gây thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng lúc, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (TTHKTM) có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Chương trình tư vấn: Những yếu tố nguy cơ gây thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn: Những yếu tố nguy cơ gây thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

"Tam chứng Virchow" - 3 nguyên nhân hình thành huyết khối tĩnh mạch

GS.TS.BS Trương Quang Bình - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết cơ chế hình thành huyết khối tĩnh mạch là do ba nguyên nhân, còn gọi là "Tam chứng Virchow": Tình trạng tổn thương thành mạch máu; Rối loạn quá trình đông máu gây tăng đông; Ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Người có một, hai hoặc hội tụ cả ba yếu tố nêu trên là đối tượng có nguy cơ mắc TTHKTM cao.

Theo TS.BS Lê Phi Long - phó trưởng khoa Lồng ngực - Mạch máu, thời gian điều trị dự phòng TTHKTM ở mỗi người bệnh là khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng yếu tố nguy cơ, mức độ TTHKTM và phân loại yếu tố nguy cơ.

Nếu các yếu tố nguy cơ gây TTHKTM là thoáng qua, người bệnh chỉ cần điều trị trong thời gian ngắn. Ngược lại, người bệnh có các yếu tố nguy cơ gây TTHKTM cao (ung thư giai đoạn cuối, thực hiện hóa trị...) hoặc các yếu tố không thay đổi được (tăng đông máu bẩm sinh...), việc điều trị có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc suốt đời.

Chiến lược dự phòng thuyên tắc huyết khối trên đối tượng có nguy cơ cao

TS.BS Lê Phi Long cho biết trong vòng 24 giờ đầu ngay sau khi nhập viện, người bệnh cần được đánh giá nguy cơ TTHKTM. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra quyết định điều trị dự phòng phù hợp.

Sử dụng thuốc kháng đông là phương pháp điều trị dự phòng TTHKTM phổ biến dành cho cả người bệnh điều trị nội khoa và ngoại khoa. Tùy theo thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc dạng tiêm hay dạng uống với liều lượng phù hợp.

Ngoài ra, người bệnh còn được khuyến khích áp dụng song song các phương pháp điều trị không dùng thuốc như thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, mang vớ bơm hơi ngắt quãng.

Trong trường hợp người bệnh có nguy cơ TTHKTM kèm khả năng chảy máu cao, đặt lưới lọc tĩnh mạch là phương pháp dự phòng được áp dụng.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc nhận biết sớm và có chiến lược dự phòng TTHKTM cho những người bệnh có yếu tố nguy cơ cao, BV ĐHYD TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Bayer Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Nhịp cầu tim mạch với chủ đề: "Những yếu tố nguy cơ gây thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch".

Mời bạn đọc theo dõi tại: https://bit.ly/yeutonguycogaythuyentachuyetkhoi

Chương trình tư vấn: những yếu tố nguy cơ gây thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên