05/05/2023 16:30 GMT+7

Chương trình tư vấn: rung nhĩ - những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa

Bệnh rung nhĩ có thể gây các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong do các vấn đề liên quan đến tim, đột quỵ hoặc các tổn thương cơ quan khác do thuyên tắc huyết khối.

Chương trình tư vấn: rung nhĩ - những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa

Chương trình tư vấn: rung nhĩ - những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa

Nhận biết những biến chứng nguy hiểm do rung nhĩ

GS.TS.BS Trương Quang Bình - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết tình trạng tim đập nhanh do rung nhĩ về lâu dài có thể thúc đẩy suy tim tiềm tàng hoặc suy tim tăng nặng. Hậu quả nghiêm trọng nhất là hình thành cục máu đông (huyết khối) trong tâm nhĩ.

Huyết khối có thể di chuyển theo dòng máu tới các động mạch trong cơ thể, gây ra tắc nghẽn mạch máu. Trường hợp huyết khối gây tắc động mạch nuôi não thì dẫn đến nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ. Nếu huyết khối làm tắc động mạch ở tim thì dẫn đến nhồi máu cơ tim gồm đau ngực dữ dội và kéo dài kèm vã mồ hôi, tụt huyết áp, thậm chí là đột tử.

Theo TS.BS Nguyễn Bá Thắng - trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh, trưởng Đơn vị Đột quỵ, nguy cơ đột quỵ tăng cao nếu rung nhĩ xảy ra ở người bệnh lớn tuổi, đi kèm cao huyết áp, đái tháo đường, suy tim, đã có các bệnh lý liên quan đến mạch máu, đặc biệt là người từng bị đột quỵ hoặc thiếu máu não thoáng qua.

Chiến lược phòng ngừa đột quỵ và suy tim ở người bệnh rung nhĩ

Theo GS.TS.BS Trương Quang Bình, người bệnh rung nhĩ khi đã phát triển các biến chứng như suy tim, đột quỵ thì rất khó điều trị dứt điểm. Cách cải thiện tốt nhất chính là chấp nhận sống chung với bệnh và xây dựng kế hoạch phòng ngừa tối đa các biến chứng. Trong đó, sử dụng thuốc kháng đông là phương pháp phổ biến.

TS.BS Nguyễn Bá Thắng chia sẻ mục đích sử dụng thuốc kháng đông trên người bệnh rung nhĩ là ngăn hình thành huyết khối. Do đó, việc dùng thuốc cần được duy trì xuyên suốt thời gian điều trị bệnh và chỉ ngừng khi các yếu tố gây huyết khối ở tim được loại bỏ hoàn toàn (có sự xác nhận của bác sĩ tim mạch).

BV ĐHYD TP.HCM đã xây dựng phác đồ điều trị toàn diện cho người bệnh rung nhĩ từ bước chẩn đoán, đánh giá nguy cơ đến quyết định phương pháp điều trị và xây dựng chiến lược dự phòng. Bệnh viện cũng trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện để điều trị, xử lý kịp thời và nhanh chóng các tác dụng phụ của thuốc kháng đông nếu có.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh rung nhĩ đồng thời hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh trang bị kiến thức cần thiết trong việc phòng ngừa các biến chứng, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TP.HCM phối hợp Công ty TNHH Bayer Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Nhịp cầu tim mạch với chủ đề "Rung nhĩ: Những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa".

Mời bạn đọc theo dõi tại: https://bit.ly/rungnhi-bienchungnguyhiemvacachphongngua

Chương trình tư vấn: rung nhĩ - những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên