13/04/2023 10:30 GMT+7

Chương trình tư vấn: rung nhĩ và thiếu máu não thoáng qua - may hay rủi?

Rung nhĩ có thể gây đột quỵ và thiếu máu não thoáng qua (cơn đột quỵ nhẹ). Người bị thiếu máu não thoáng qua thường có nguy cơ tái phát đột quỵ cao. Có cách nào để nhận biết sớm rung nhĩ và thiếu máu não thoáng qua, dự phòng đột quỵ?

Chương trình tư vấn: rung nhĩ và thiếu máu não thoáng qua - may hay rủi?

Chương trình tư vấn: rung nhĩ và thiếu máu não thoáng qua - may hay rủi?

Dự phòng đột quỵ trên người bệnh rung nhĩ

TS BS. Nguyễn Bá Thắng - trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh, trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết rung nhĩ là tình trạng tim đập loạn nhịp, gây ứ trệ máu trong buồng tim dẫn đến hình thành những cục huyết khối trong tâm nhĩ. Các cục huyết khối này có thể trôi theo dòng máu và gây tắc mạch. Trường hợp tắc mạch máu não sẽ dẫn đến đột quỵ.

Theo BS CKII. Phạm Thị Ngọc Quyên - Khoa Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thời gian tối thiểu kể từ khi rung nhĩ xuất hiện một cách âm thầm dẫn đến đột quỵ là ít nhất 24 giờ. Nguy cơ đột quỵ có thể thường gặp hơn ở người tuổi cao (từ 65 tuổi trở lên), có tiền sử đột quỵ, thiếu máu não thoáng qua hoặc thuyên tắc mạch hệ thống, người bệnh mắc các bệnh lý suy tim ứ huyết, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc các bệnh mạch máu.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, với thế mạnh trong phối hợp đa chuyên khoa, đã xây dựng phác đồ điều trị toàn diện cho người bệnh rung nhĩ từ bước chẩn đoán, đánh giá nguy cơ đến quyết định phương pháp điều trị, chiến lược dự phòng các biến chứng trong đó có đột quỵ.

Theo BS CKII. Phạm Thị Ngọc Quyên chăm sóc cho người bệnh tại Đơn vị Đột quỵ

Theo BS CKII. Phạm Thị Ngọc Quyên chăm sóc cho người bệnh tại Đơn vị Đột quỵ

Dự phòng đột quỵ trên người bệnh thiếu máu não thoáng qua

Theo TS BS. Nguyễn Bá Thắng, thiếu máu não thoáng qua (TIA) là tình trạng giảm tưới máu não trong một thời gian ngắn. Về bản chất, TIA cũng được xem như một cơn đột quỵ nhẹ.

Nguy cơ đột quỵ và tái phát đột quỵ trên người bệnh thiếu máu não thoáng qua rất cao. Cụ thể là 12% trong khoảng 30 ngày; 17% trong khoảng 90 ngày (3 tháng) - gấp 4 lần so với tỷ lệ chung của các loại đột quỵ. Do đó, người bệnh không được chủ quan và phải có các phương pháp dự phòng tái phát đột quỵ nhằm giảm nguy cơ tác động.

BS CKII. Phạm Thị Ngọc Quyên cho biết có khoảng 20 - 40% các trường hợp đột quỵ được báo trước bởi một cơn thoáng thiếu máu não hoặc đột quỵ nhẹ không gây tàn phế.

Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người bệnh rung nhĩ và thiếu máu não thoáng qua nên chủ động tầm soát đột quỵ 1 - 2 lần mỗi năm. Bên cạnh đó, cần tuân thủ điều trị, dùng thuốc theo đúng chỉ định và tái khám đầy đủ để được bác sĩ theo dõi, điều chỉnh thích hợp.

Nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về nguy cơ, cách phòng ngừa đột quỵ do rung nhĩ và đột quỵ tái phát ở người bệnh thiếu máu não thoáng qua, Trung tâm Truyền thông Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp Công ty TNHH Bayer Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn "Nhịp cầu tim mạch" với chủ đề "Rung nhĩ và thiếu máu não thoáng qua - May hay rủi?".

Mời bạn đọc theo dõi chương trình tư vấn tại: https://bit.ly/rungnhivathieumaunaothoangqua

Chương trình tư vấn: rung nhĩ và thiếu máu não thoáng qua - may hay rủi?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên