17/05/2024 10:23 GMT+7

Chung tay chia sẻ với người Việt trong vụ cháy trung tâm thương mại ở Ba Lan

THANH HIỀN
và 1 tác giả khác

Bà con bị ảnh hưởng trong vụ cháy trung tâm thương mại Ba Lan xúc động trước sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt từ các nơi. Những kêu gọi giúp đỡ đang được tiếp tục lan tỏa.

Hiện trường vụ cháy tại trung tâm thương mại Marywilska tại Warsaw, Ba Lan hôm 12-5 - Ảnh: REUTERS

Hiện trường vụ cháy tại trung tâm thương mại Marywilska tại Warsaw, Ba Lan hôm 12-5 - Ảnh: REUTERS

Vụ cháy lớn hôm 12-5 đã thiêu rụi gần như 100% trung tâm thương mại Marywilska ở thủ đô Warsaw, Ba Lan - nơi có khoảng 600 quầy hàng của người Việt và ảnh hưởng đến hàng trăm tiểu thương và lao động Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã chia sẻ sâu sắc và động viên kịp thời đến bà con gặp nạn. Tính đến ngày 14-5, số tiền quyên góp ủng hộ tiểu thương bị hỏa hoạn tương đương 6,5 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, một số tổ chức, hội đoàn người Việt tại Ba Lan đã kêu gọi bà con ủng hộ các nạn nhân như quyên góp tiền ủng hộ, phân phát khẩn cấp thực phẩm cứu trợ.

Quỹ hỗ trợ cộng đồng tiểu thương bị ảnh hưởng từ hỏa hoạn đã được thành lập hôm 12-5 trong cuộc gặp giữa đại sứ quán và lãnh đạo các hội đoàn, đại diện bà con tại Marywilska.

Bên cạnh đó một số cơ quan chính quyền Ba Lan, tổ chức phi chính phủ và một số cá nhân người Ba Lan cũng liên hệ với đại sứ quán và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau đối với bà con ta.

Chiều 14-5, Ban chấp hành Hội Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi và thông qua Đại sứ quán trao tặng số tiền 5.000 zl (1.270 USD).

Một số doanh nghiệp tại Ba Lan phối hợp các hội nhóm người Việt sở tại hỗ trợ thực phẩm cho bà con gặp nạn trong vụ cháy ở Marylwiska - Ảnh: Facebook nhóm Người Việt ở Ba Lan

Một số doanh nghiệp tại Ba Lan phối hợp các hội nhóm người Việt sở tại hỗ trợ thực phẩm cho bà con gặp nạn trong vụ cháy ở Marylwiska - Ảnh: Facebook nhóm Người Việt ở Ba Lan

Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Ba Lan, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt một số nước như Czech, Đức, Slovakia, Hungary, Romania, Bulgaria... cũng đã triển khai việc quyên góp ủng hộ bà con gặp nạn.

Những hành động kịp thời, ý nghĩa này là sự động viên khích lệ lớn đối với bà con tiểu thương tại Marywilska trong giai đoạn khó khăn này.

Bà con ở Marywilska bày tỏ xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt tại Ba Lan và các quốc gia trong khu vực đã dành cho bà con.

Tiếp tục kêu gọi ủng hộ bà con tại Ba Lan

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh đăng tải bài viết trên Facebook cá nhân kêu gọi ủng hộ bà con người Việt bị ảnh hưởng trong vụ cháy ở Ba Lan.

"Với tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, đồng cảm và sẵn sàng chia sẻ với những mất mát của đồng bào, Đại sứ quán Việt Nam và Liên hiệp Hội người Việt tại Đức tha thiết kêu gọi các tổ chức, hội đoàn, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng người Việt tại Đức cùng chung tay ủng hộ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn (tại Ba Lan) sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống", ông viết.

Đầu mối tiếp nhận ủng hộ: Ông Nguyễn Văn Tính (Hamburg) - 0174.4646068; Ông Nguyễn Quang Anh (Berlin) - 0152 52159127; Ông Trần Xuân Hiếu (Frankfurt) - 0152 27086864; Ông Văn Tất Thắng (Chemnitz) - 0173 3676306.

Tài khoản Ngân hàng: Frauenenverein Dong Xuan Berlin e.V.

IBAN: DE 61 1009 0000 2600 8870 01

BIC: BEVODEBB

Verwendungszweck: Ung ho nguoi Viet-Marywilska, Tên người ủng hộ, Số tiền ủng hộ.

Hàng trăm tiểu thương và lao động Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ cháy ở Ba LanHàng trăm tiểu thương và lao động Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ cháy ở Ba Lan

Tại cuộc gặp đại sứ Việt Nam tại Ba Lan, một số tiểu thương và lao động đặc biệt khó khăn có nguyện vọng được hỗ trợ tài chính bước đầu, sau khi bị thiệt hại lớn trong vụ cháy ở trung tâm thương mại Marywilska hôm 12-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên