16/01/2020 06:12 GMT+7

Chứng khoán Mỹ xanh rực sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các chỉ số chính tại thị trường Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 15-1 với số điểm cao kỷ lục, cho thấy sự lạc quan của giới đầu tư sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Chứng khoán Mỹ xanh rực sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Niềm vui của các giao dịch viên tại sàn giao dịch New York sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chỉ số Dow Jones đã tăng 0,31% lên 29.030,22 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày 15-1 (giờ Mỹ), đánh dấu lần đầu tiên chỉ số này kết phiên trên 29.000 điểm.

S & P 500 cũng tăng 0,19% lên 3.289,3, mức cao nhất từ ​​trước đến nay, Nasdaq Composite nhích nhẹ 0,08% lên 9.288,70 điểm.

"Chúng tôi như muốn rớt nước mắt. Sẽ có nhiều tin tốt nữa đẩy các chỉ số đi xa hơn", ông Patrick O'Hare, một nhà phân tích thị trường thuộc Briefing.com, chia sẻ với Hãng thông tấn AFP.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã chính thức được ký kết tại Nhà Trắng ngày 15-1. Theo đó Bắc Kinh đồng ý mua 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm, đổi lại Washington sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc trong tương lai gần.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan đã áp đặt nếu đạt được thỏa thuận giai đoạn 2 với Trung Quốc và cho biết việc thảo luận giai đoạn 2 sẽ được tiến hành ngay sau ký kết giai đoạn 1.

Theo phân tích của ông Chuck Carlson, giám đốc điều hành một công ty đầu tư ở bang Indiana (Mỹ), thị trường có thể sẽ chững lại trong những ngày tới. "Tôi chắc chắn người ta sẽ mổ xẻ thỏa thuận vừa được ký, chỉ ra những chỗ chưa được và còn thiếu của nó. Nhưng nếu nó không được ký, thị trường chắc chắn sẽ phản ứng tiêu cực".

Tương tự, Oxford Economics - một công ty dự báo thị trường, tỏ ra kém lạc quan và mô tả thỏa thuận giai đoạn 1 như một "hiệp định đình chiến".

Công ty này thừa nhận mặc dù việc ký kết thỏa thuận là một việc làm đúng đắn, việc dỡ bỏ hoặc giảm thuế quan sẽ không diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ và "một khi những lời hứa bị phá vỡ, thuế quan sẽ quay trở lại trong vài tháng nữa".

Ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, Bắc Kinh hứa thực thi nghiêm túc Ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, Bắc Kinh hứa thực thi nghiêm túc

TTO - Trung Quốc đồng ý mua 200 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ trong vòng 2 năm trong khi Washington vẫn giữ nguyên mức thuế quan đã áp lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc. Các điều khoản sẽ có hiệu lực 30 ngày sau thời điểm ký kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên