Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

'Chung cư cao cấp' ở Trung Quốc bị bão xé toạc như nhà bằng giấy

05/08/2020 19:25 GMT+7

TTO - Hình ảnh một tòa chung cư 'cao cấp' ở tỉnh Chiết Giang bị cơn bão Hagupit xé toạc như nhà bằng bìa cáctông đang được bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc. Ít nhất một cư dân đã chết do bị gió cuốn bay từ tầng 11.

Chung cư cao cấp ở Trung Quốc bị bão xé toạc như nhà bằng giấy - Ảnh 1.

Bancông một toà chung cư ở thành phố Ngọc Hoàn, tỉnh Chiết Giang, bị bão Hagupit xé toạc - Ảnh: Weibo

Theo báo Taiwan News, bão Hagupit vượt qua miền bắc đảo Đài Loan ngày 3-8 trước khi đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, vào lúc 3h30 sáng 4-8 với sức gió mạnh cấp 12 trên Thang Beaufort (118-133km/h).

Mưa lớn đã gây ra ngập lụt ở nhiều khu vực, trên 830.000 hộ gia đình ở thành phố Ôn Châu bị mất điện và hư hại nghiêm trọng, theo Đài truyền hình Harbin của Trung Quốc.

Nhiều bức ảnh trên mạng xã hội Weibo ghi lại cảnh một toà chung cư 18 tầng ở thành phố Ngọc Hoàn, Chiết Giang bị gió mạnh thổi bay hết bancông, cửa sổ, vách tường... như miếng đậu hũ bị con dao lướt qua.

Một người phụ nữ 62 tuổi sống trên tầng 11 của tòa nhà tỉnh giấc đi đóng cửa sổ lúc 3h sáng đã bị gió cuốn bay xuống đất thiệt mạng.

Những bức ảnh đã gây ra làn sóng cười chê trên mạng xã hội Trung Quốc do chung cư đó từng quảng cáo là "khu phức hợp nhà ở cao cấp". Đây là ví dụ điển hình của "dự án đậu hũ" hay "bã đậu" vốn nhan nhản ở Trung Quốc.

"Công trình bã đậu" là cụm từ do Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đặt. Năm 1998, khi đang đi thị sát công trình chống lũ trên sông Trường Giang ông đã dùng từ "bã đậu" để mô tả chất lượng đê điều ở đây.

Từ đó đến nay, hiện tượng "dự án bã đậu" không những không biến mất mà còn nở rộ trên khắp Trung Quốc, gây quan ngại không ít mỗi khi thiên tai như động đất, lũ lụt, bão... xảy ra.

Hồi năm 2011, một số cư dân tòa chung cư ở Chiết Giang dọn vào nhà mới đã phát hiện cả toà nhà... nghiêng về một bên. Họ phải di tản khẩn cấp cho đến khi nhà thầu sửa chữa xong.

Liên quan đến cái chết của người phụ nữ 62 tuổi, chính quyền thành phố Ngọc Hoàn giải thích là "gió năm nay mạnh hơn mọi năm nên gây ra hư hại cho nhà cửa. Cú ngã chết người là do người phụ nữ không cẩn thận khi đóng cửa sổ".

Một số hình ảnh khác của tòa nhà sau bão đăng trên mạng xã hội Weibo:

Chung cư cao cấp ở Trung Quốc bị bão xé toạc như nhà bằng giấy - Ảnh 2.
Chung cư cao cấp ở Trung Quốc bị bão xé toạc như nhà bằng giấy - Ảnh 3.
Trung Quốc nói đập thủy điện giúp giảm khô hạn, cộng đồng khoa học phản đối dữ dội Trung Quốc nói đập thủy điện giúp giảm khô hạn, cộng đồng khoa học phản đối dữ dội

TTO - Trong nghiên cứu công bố tháng 7-2020, Trung Quốc kết luận dập thủy điện Trung Quốc không gây khô hạn cho các quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong. Ngay lập tức, cộng đồng khoa học lên tiếng phản bác.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận