Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Chuẩn bị các phương án cho ngày bầu cử trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

18/05/2021 21:43 GMT+7

TTO - Các địa phương và Bộ Y tế cần chuẩn bị kịch bản chi tiết ứng phó cho các tình huống dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp để đảm bảo cuộc bầu cử Quốc hội thành công.

Chuẩn bị các phương án cho ngày bầu cử trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Tăng tốc xét nghiệm tại các khu vực có ca bệnh mới - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đó là những nội dung quan trọng trong công điện của Thủ tướng Chính phủ ngày 18-5, về việc tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thường xuyên cập nhật, đánh giá, dự báo tình hình dịch COVID-19, bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống trong phòng chống dịch COVID-19 phục vụ cuộc bầu cử, bảo đảm an toàn, hiệu quả, hướng dẫn kịp thời các vướng mắc của địa phương. Bộ Y tế cũng phải thành lập tổ công tác thường trực từ ngày 18-5 đến khi kết thúc bầu cử để tiếp nhận, phản hồi thông tin liên quan đến công tác y tế.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cũng phải có phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể cho ngày bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là đối với các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu thực hiện cách ly y tế do dịch bệnh phát sinh.

Bộ Thông tin và truyền thông được Thủ tướng giao nhiệm vụ bên cạnh việc tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử thì cũng phải kiểm tra, giám sát, kiểm soát tốt an toàn thông tin, chỉ đạo phản bác, ngăn chặn và xử lý các thông tin xuyên tạc, quan điểm sai trái trên không gian mạng về bầu cử.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tiếp tục chủ động đối phó với các hành vi gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chống phá cuộc bầu cử, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên toàn quốc, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử. Đồng thời duy trì nghiêm chế độ trực chiến, sẵn sàng chiến đấu ở các cấp và phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nội vụ có trách nhiệm cập nhật tình hình bầu cử, kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng bầu cử quốc gia giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, những tình huống bất thường và các vấn đề phát sinh tại địa phương khi tổ chức bầu cử.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận