Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Lập phương án không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu ngày bầu cử

17/05/2021 11:03 GMT+7

TTO - UBND cấp xã và tổ bầu cử xây dựng kế hoạch, lịch trình bỏ phiếu đế chủ động điều tiết, phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri ở từng thôn, tổ dân phố, cụm dân cư, nhóm hộ gia đình.

Lập phương án không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu ngày bầu cử - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ (trái) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Nhà Bè, TP.HCM ngày 19-4 - Ảnh: TIẾN LONG

Hội đồng bầu cử quốc gia vừa có văn bản gửi ủy ban bầu cử các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về một số vấn đề cần tiếp tục lưu ý trong quá trình tổ chức bầu cử.

Theo đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị ủy ban bầu cử các tỉnh, thành lưu ý, đối với các khu vực bỏ phiếu có số lượng cử tri giảm đến mức ít hơn số lượng cử tri tối thiểu để thành lập khu vực bỏ phiếu thì UBND cấp xã quyết định tiếp tục duy trì hoặc giải thể khu vực bỏ phiếu đó để ghép chung vào khu vực bỏ phiếu khác.

Quyết định giải thể phải được sự phê chuẩn của UBND cấp huyện và UBND cấp xã phải thông báo kịp thời, rộng rãi để cử tri biết.

UBND cấp xã và tổ bầu cử xây dựng kế hoạch, lịch trình bỏ phiếu để chủ động điều tiết, phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri ở từng thôn, tổ dân phố, cụm dân cư, nhóm hộ gia đình...

Thông báo rộng rãi cho cử tri thuộc khu vực bỏ phiếu biết, bảo đảm tại cùng một thời điểm trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu.

Các khu vực bỏ phiếu đã được Hội đồng bầu cử quốc gia cho phép thực hiện bầu cử sớm phải tổ chức việc bầu cử an toàn, chu đáo, đúng quy định.

Ngay sau kết thúc bỏ phiếu, tổ bầu cử kiểm phiếu và lập biên bản kết quả kiểm phiếu. Sau đó niêm phong phiếu bầu, cho vào hòm phiếu, niêm phong hòm phiếu và gửi đến UBND cấp xã.

Ủy ban bầu cử các địa phương chỉ đạo rà soát, kiểm tra kỹ hiện trạng các con dấu của các tổ chức phụ trách bầu cử. Nếu có hiện tượng hoặc nguy cơ bị gãy, hỏng, mờ... thì khẩn trương tổ chức việc khắc bổ sung, thay thế.

Đối với những khu vực bỏ phiếu có số lượng lớn cử tri phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung hoặc tại nhà, cơ sở lưu trú phải xem xét, quyết định chuẩn bị hòm phiếu phụ và khắc bổ sung con dấu "Đã bỏ phiếu" với số lượng phù hợp, đáp ứng yêu cầu tổ chức việc bỏ phiếu.

Xử lý trường hợp khuyết người ứng cử vì lý do bất khả kháng

Cũng trong văn bản, Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết những trường hợp phải xóa tên trong danh sách chính thức những người ứng cử; người ứng cử có đơn xin rút ứng cử đại biểu HĐND theo nguyện vọng hoặc vì bị bệnh hiếm nghèo, tai nạn đột xuất không thể tiếp tục ứng cử đều thuộc trường hợp khuyết người ứng cử vì lý do bất khả kháng.

Việc xử lý trường hợp khuyết người ứng cử vì lý do bất khả kháng được thực hiện theo quy định tại nghị quyết số 160 năm 2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Theo đó, trường hợp khuyết người ứng cử trong thời gian từ sau khi danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND đã được niêm yết cho đến ngày bầu cử, ủy ban bầu cử sau khi thống nhất với ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp quyết định theo một trong các hình thức sau đây:

Quyết định giữ nguyên danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND còn lại khi số người ứng cử vẫn nhiều hơn số đại biểu được bầu tại đơn vị bầu cử đó (ít nhất là 1 người);

Hoặc quyết định giảm số đại biểu HĐND được bầu ở đơn vị bầu cử để đảm bảo số người ứng cử phải nhiều hơn số đại biểu được bầu tại đơn vị bầu cử đó ít nhất là 1 người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận về công tác chuẩn bị bầu cử Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận về công tác chuẩn bị bầu cử

TTO - Mục tiêu cao nhất là tập trung bảo đảm và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23-5 an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, nhất là chống dịch COVID-19.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận