Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Có thể đề xuất bầu cử sớm ở vùng dịch, nơi có nguy cơ ảnh hưởng thời tiết

18/05/2021 13:35 GMT+7

TTO - Các địa phương có thể chủ động kiến nghị được tổ chức bỏ phiếu sớm tại một số khu vực, nhất là các khu cách ly dịch COVID-19, khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu... để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, sớm giải quyết.

Có thể đề xuất bầu cử sớm ở vùng dịch, nơi có nguy cơ ảnh hưởng thời tiết - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia - chủ trì hội nghị về công tác bầu cử - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 18-5, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia - chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, thượng tướng Phan Văn Giang - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - cho biết sắp đến ngày bầu cử (ngày 23-5), tình hình thời tiết ở các tỉnh miền núi phía Bắc diễn biến phức tạp, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Ông Giang đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia nghiên cứu để các địa phương chủ động tổ chức bầu cử sớm ở những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết hoặc những vùng dịch bệnh.

Một số địa phương cũng kiến nghị Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét cho các địa phương tổ chức bầu cử sớm tại một số khu vực cách ly, giãn cách do có dịch, để đến ngày bầu cử tập trung, địa phương có thêm nhân lực tập trung cho các địa điểm khác.

Trao đổi việc này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc một số địa phương có nhu cầu tổ chức bỏ phiếu sớm, nhất là các khu cách ly vì dịch COVID-19, là rất tốt, thể hiện sự sáng tạo, chủ động trong tổ chức bầu cử. Các địa phương này cần có văn bản đề nghị và Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ có văn bản trả lời ngay để các địa phương thực hiện.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Khắc Định cho rằng các tỉnh có nhu cầu tổ chức bỏ phiếu sớm cần nêu rõ khu vực, lý do và điều kiện tổ chức bầu cử sớm để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

Nhiều địa phương lên kịch bản chống dịch và tổ chức bầu cử

Báo cáo tại hội nghị, ông Lương Nguyễn Minh Triết - chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - cho biết Đà Nẵng sẽ chỉ đạo 525 điểm bầu cử diễn tập 4 phương án chống dịch, xét nghiệm cho 12.200 thành viên của các tổ bầu cử, triển khai xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình với 276.000 hộ.

Ông Lê Ánh Dương - chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - cho biết hiện Bắc Giang có 411 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 3 bệnh viện dã chiến. Dự kiến đến ngày bầu cử số bệnh nhân sẽ tăng lên khoảng 500-600 người và tăng thêm số bệnh viện dã chiến.

Bắc Giang sẽ thay đổi thành viên các tổ bầu cử, đảm bảo có thành viên bầu cử là người công tác ở các bệnh viện để tổ chức bầu cử và kiểm phiếu tại đây.

Tỉnh cũng điều chỉnh các địa điểm bỏ phiếu trong các khu cách ly tập trung, trong đó có các khu công nghiệp với vài nghìn người, có phương án bảo hộ các tổ bầu cử đi vào các địa điểm cách ly.

Bà Đào Hồng Lan - bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - cho biết thách thức hiện hữu là có khoảng 30.000 công nhân từ Bắc Giang qua Bắc Ninh làm việc và trên 3.000 người từ Bắc Ninh sang Bắc Giang làm việc. 10 khu công nghiệp của Bắc Ninh cũng có lao động của 21 tỉnh, thành khác.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đề xuất tổ chức bầu cử ở các tỉnh có dịch theo tinh thần gọn gàng nhất, đảm bảo an toàn. Đến thời điểm này, Bắc Ninh đã cách ly xã hội 2/8 địa phương, giãn cách xã hội 5/8 địa phương, tập trung xét nghiệm truy vết với 163.000 mẫu.

Gần 5.000 cử tri vùng biên giới Quảng Nam hoàn thành bầu cử sớm Gần 5.000 cử tri vùng biên giới Quảng Nam hoàn thành bầu cử sớm

TTO - Sáng 16-5, đồng bào vùng cao tại 6 xã vùng biên giới tỉnh Quảng Nam gồm Đắc Pring, Đắc Pre, Đắc Tôi, La Dê, La Ê và Chơ Chun (huyện Nam Giang) đã hoàn tất bỏ phiếu sớm. Các điểm bỏ phiếu đều có lãnh đạo tỉnh tham dự.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận