25/04/2024 18:16 GMT+7

Chưa xác định được chính xác lý do tạm nghỉ kinh doanh của các tiệm vàng

Đó là thông tin Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM Nguyễn Quang Huy nêu ra tại họp báo chiều 25-4.

Ông Nguyễn Quang Huy - phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ông Nguyễn Quang Huy - phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cụ thể tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội chiều 25-4, ông Nguyễn Quang Huy - phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM - đã thông tin về kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn TP.HCM.

Theo ông Huy, hiện nay có ba hình thức thanh tra là theo kế hoạch định kỳ, chuyên đề và thanh tra đột xuất. Trong đó về thanh tra đột xuất, lực lượng thanh tra sẽ kiểm tra không báo trước khi nhận được thông tin về hành vi vi phạm và dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân.

Thời gian qua, Cục Quản lý thị trường TP đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường giám sát địa bàn, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh vàng để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Trong đó chú trọng kiểm tra hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu.

Đồng thời, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề về vàng. Các đối tượng thuộc diện kiểm tra sẽ được thông báo trước khi kế hoạch ban hành.

Nói thêm về thông tin thời gian qua có nhiều tiệm vàng đóng cửa để né thanh tra, ông Huy cho rằng hiện nay cục chưa có căn cứ xác định chính xác lý do tạm nghỉ kinh doanh của các tiệm này. Không có quy định doanh nghiệp phải thông báo thời gian và lý do tạm ngừng kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước. Việc đánh giá chủ quan cũng có thể ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu lực lượng quản lý thị trường giám sát chặt chẽ địa bàn, các cơ sở kinh doanh vàng. Khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm sẽ kiểm tra, xử phạt theo quy định.

Đến ngày 25-4, cục đã kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm tại 17 cơ sở kinh doanh, tạm giữ 644 sản phẩm, mặt hàng không có hóa đơn chứng từ, giả mạo nhãn hiệu.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trước đó, nhiều tiệm vàng đã treo biển nghỉ dài ngày. Theo tìm hiểu, sau công điện của Thủ tướng về quản lý thị trường vàng, Tổng cục Quản lý thị trường đã kiểm tra nhiều cửa hàng buôn bán vàng ở các địa phương và phát hiện một số vi phạm.

TP.HCM: tiệm vàng đóng cửa lan rộng, nhiều nơi giấu hàng nhái thương hiệu nổi tiếngTP.HCM: tiệm vàng đóng cửa lan rộng, nhiều nơi giấu hàng nhái thương hiệu nổi tiếng

Tình trạng tiệm vàng đóng cửa không những không giảm mà còn lan thêm. Nhiều tiệm vàng mở cửa nhưng dẹp hết sản phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên