15/04/2024 15:30 GMT+7

Né kiểm tra, tiệm vàng tại TP.HCM bất ngờ đóng cửa hàng loạt

Nhiều tiệm vàng tại TP.HCM bỗng dưng treo biển tạm đóng cửa dài ngày sau khi Tổng cục Quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra.

Nhiều tiệm vàng trên đường Nguyễn Duy Dương đóng cửa vào hôm nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nhiều tiệm vàng trên đường Nguyễn Duy Dương đóng cửa vào hôm nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng nay, 15-4, nhiều tiệm vàng khu vực chợ An Đông (quận 5) và chợ Thiếc (quận 11, TP.HCM) đã đồng loạt đóng cửa. Có tiệm treo biển nghỉ dài ngày.

Lý do nhiều tiệm vàng ở TP.HCM đồng loạt đóng cửa?

Như tiệm vàng K.H.N (đường Nguyễn Duy Dương, phường 9, quận 5) dán thông báo nghỉ từ ngày 1-4 đến 18-4. Sát bên, tiệm vàng Đ.T cũng đóng cửa.

Đường Nguyễn Duy Dương vốn là phố kinh doanh vàng bạc sầm uất của TP.HCM tại khu An Đông, bên cạnh phố vàng bạc, đá, trang sức Nhiêu Tâm, Nghĩa Thục và Bùi Hữu Nghĩa thuộc phường 5, quận 5.

Có tiệm vàng thông báo nghỉ hơn nửa tháng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Có tiệm vàng thông báo nghỉ hơn nửa tháng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Do vậy việc các tiệm vàng san sát nhau đồng loạt đóng cửa khiến nhiều người thắc mắc lý do. 

Chị Q. (TP.HCM) cho hay sáng nay chị đi dọc con đường này thấy hàng loạt tiệm vàng lớn, trong đó có Trung tâm kim hoàn 87-89 Nguyễn Duy Dương (quận 5) đóng cửa. Sát đó hai tiệm khác là N.T và N.T.L cũng đóng cửa.

Tại khu vực chợ Thiếc (đường Phó Cơ Điều, phường 6, quận 11) các tiệm vàng cũng đóng cửa hàng loạt, trong đó có tiệm C.T, SJC Phú Thọ… Gần đó tiệm vàng K.K.G cũng không mở bán.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau công điện của Thủ tướng về quản lý thị trường vàng, Tổng cục Quản lý thị trường đã kiểm tra nhiều cửa hàng buôn bán vàng ở các địa phương và phát hiện vi phạm.

Trong đó vụ tiệm vàng lớn tại tỉnh An Giang là Kim Hương Dinh bị kiểm tra đã gây chấn động giới kinh doanh vàng.

Sau 2 tháng theo dõi, Tổng cục Quản lý thị trường đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh hàng hóa trên tài khoản Facebook

Sau 2 tháng theo dõi, Tổng cục Quản lý thị trường đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh hàng hóa trên tài khoản Facebook "Tiệm vàng Kim Hương Dinh" - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Chủ một tiệm vàng tại quận 5 cho biết đó là lý do nhiều tiệm vàng tạm đóng cửa để "tránh bão" vì nếu có kiểm tra chắc chắn sẽ phát hiện sai phạm, đặc biệt hai lỗi điển hình là: sản phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng được bảo hộ độc quyền như Chanel, Cartier, LV, Bulgari… dưới dạng khuyên tai, vòng tay, nhẫn, dây chuyền…

Lỗi thứ 2 là nguồn gốc xuất xứ vì hiện nay các tiệm hầu hết mua từ nguồn trôi nổi trên thị trường nên rất khó chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

"Một khi bị phát hiện lập biên bản mức phạt có thể lên tới hàng trăm triệu đồng và bị tịch thu, niêm phong sản phẩm không biết khi nào có thể lấy hàng về nên tạm thời các tiệm vàng đối phó bằng cách tạm đóng cửa", chủ tiệm vàng này cho biết.

Tại khu vực chợ Thiếc, một số tiệm vàng cũng đóng cửa tạm nghỉ - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tại khu vực chợ Thiếc, một số tiệm vàng cũng đóng cửa tạm nghỉ - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Một tiệm vàng khác tại TP.HCM cũng cho biết đã tạm đóng cửa 1 tuần nay vì thấy bất an.

Theo ghi nhận, ngoài việc kiểm tra tại tiệm vàng, thời gian qua tổ chuyên trách về thương mại điện tử thuộc Tổng cục Quản lý thị trường đã theo dõi việc bán vàng trên các tài khoản mạng xã hội. 

Trong vụ việc tiệm vàng Kim Hương Dinh, tổ chuyên trách về thương mại điện tử đã có hai tháng theo dõi, sau đó đã lập vi bằng làm cơ sở tiến hành thẩm tra, xác minh.

Sau khi có thông tin này nhiều tài khoản bán vàng trên mạng xã hội cũng tìm cách đối phó.

Theo đó, thay vì live bán hàng như trước, nhiều tài khoản đã trưng các biển thông báo được viết tay là không bán các sản phẩm nhái các nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền như Chanel, Cartier, LV, Bulgari…

Được biết vừa qua lực lượng quản lý thị trường TP.HCM cũng ra quân kiểm tra loạt doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn và phát hiện nhiều sản phẩm vàng trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ; một số mặt hàng còn giả nhãn hiệu nổi tiếng.

Việc kiểm tra nhằm triển khai có hiệu quả các nội dung của đề án 319 chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trên thương mại điện tử đến năm 2025, cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.

Giá vàng miếng SJC Giá vàng miếng SJC 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng sau tin nguồn cung sắp tăng

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sau chỉ đạo của Thủ tướng và tuyên bố cứng rắn của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng miếng SJC đã hạ nhiệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên