12/04/2024 13:25 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý chênh lệch giá vàng

Đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước so với thế giới. Ngay trong tháng 4 sẽ thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp vàng và ngân hàng.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà - Ảnh: N.KHÁNH

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà - Ảnh: N.KHÁNH

Đó là khẳng định của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà khi trao đổi với báo chí trưa nay 12-4, sau khi Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.

Ông Hà cho biết thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế.

Để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các ngân hàng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023…

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo kết luận số 160/TB-VPCP ngày 11-4, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai ngay các giải pháp sau:

Đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Song song đó thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

Đối với nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện nghị định 24 và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với nghị định 24 và triển khai trong thời gian tới.

Sáng nay giá vàng miếng SJC vọt lên trên 85 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng nay giá vàng miếng SJC vọt lên trên 85 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sau nhiều ngày giá vàng trong nước tăng dồn dập và duy trì cách biệt quá cao so với giá vàng thế giới, sáng nay Thủ tướng đã có yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước, chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định. Can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.

Bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả. Việc xử lý diễn biến thị trường vàng để đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết. Khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật. Quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường.

Liên quan đến nghị định 24, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ tác động, tổng kết đầy đủ việc thực hiện nghị định 24 để đề xuất sửa đổi, bổ sung phù hợp, bảo đảm bám sát chủ trương trong việc quản lý thị trường vàng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát…

Từ đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng.

Giá vàng tăng Giá vàng tăng 'điên cuồng' do tâm lý?

Ngày 10-4, giá vàng nhẫn 9999 thương hiệu DOJI và Bảo Tín Minh Châu đã tăng thêm hơn 3,1 triệu đồng/lượng và chạm mốc 78,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng tăng tổng cộng hơn 3 triệu đồng trong 3 ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên