20/04/2024 13:32 GMT+7

Quản lý thị trường sẽ kiểm tra các tiệm vàng đến hết năm

Tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh cửa hàng vàng, trang sức, cơ quan quản lý thị trường tại một số tỉnh thành tạm giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc. Vậy quản lý thị trường kiểm tra những gì ở tiệm vàng?

Quản lý thị trường TP.HCM tạm giữ nhiều vàng, trang sức không rõ nguồn gốc - Ảnh: QLTT

Quản lý thị trường TP.HCM tạm giữ nhiều vàng, trang sức không rõ nguồn gốc - Ảnh: QLTT

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đang tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh của cửa hàng vàng. Việc nhiều cửa hàng kinh doanh vàng đóng cửa để đối phó cũng đang gây khó cho hoạt động kiểm tra.

Theo tìm hiểu, công tác kiểm tra chuyên đề với mặt hàng vàng của cơ quan quản lý thị trường đang được thúc đẩy quyết liệt. Các nhóm vấn đề kiểm tra như đăng ký kinh doanh và điều kiện kinh doanh; chấp hành quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Tiếp đến là kiểm tra hàng hóa và hóa đơn chứng từ có liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa; chấp hành các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử...

Một cán bộ quản lý thị trường cho hay nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, trang sức đóng cửa, một số nơi còn hoạt động thì dọn sạch tủ hoặc hạn chế trưng bày những mặt hàng trang sức na ná mẫu thiết kế của thương hiệu lớn như Chanel, LV...

Tiệm vàng thường dính lỗi như nhãn hiệu sau khi gia công, chế tác lại in khá mờ. Nguồn gốc hóa đơn chứng từ xuất xứ hàng hóa thường thiếu hoặc lúc kiểm tra chưa xuất trình.

Tối 19-4, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết các đội quản lý thị trường liên tiếp phát hiện một số cửa hàng kinh doanh vàng, trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ.

"Tính tới thời điểm hiện tại, các đội quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá lên tới 499,6 triệu đồng" - đại diện Cục Quản lý thị trường TP.HCM thông tin.

Đẩy mạnh kiểm tra mặt hàng vàng

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), việc kiểm tra đối với các mặt hàng kim loại vàng sẽ tiếp tục được lực lượng đẩy mạnh từ nay đến hết năm 2024 trên địa bàn cả nước, nhằm góp phần bình ổn thị trường vàng.

Cửa hàng vàng đóng cửa đồng loạt, Cục Quản lý thị trường sẽ giám sát chặtCửa hàng vàng đóng cửa đồng loạt, Cục Quản lý thị trường sẽ giám sát chặt

Việc không có quy định cửa hàng vàng phải khai báo khi đóng cửa, khiến cơ quan chức năng chưa xác định được rõ lý do nhiều tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa hàng loạt những ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên