18/04/2024 09:51 GMT+7

Cửa hàng vàng đóng cửa đồng loạt, Cục Quản lý thị trường sẽ giám sát chặt

Việc không có quy định cửa hàng vàng phải khai báo khi đóng cửa, khiến cơ quan chức năng chưa xác định được rõ lý do nhiều tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa hàng loạt những ngày qua.

Cửa hàng vàng đóng cửa trước biến động của giá vàng và việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Cùng với TP.HCM thì một số cửa hàng vàng tại Cần Thơ đóng cửa - Ảnh: LÊ DÂN

Cửa hàng vàng đóng cửa trước biến động của giá vàng và việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Cùng với TP.HCM thì một số cửa hàng vàng tại Cần Thơ đóng cửa - Ảnh: LÊ DÂN

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Huy, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM, đã thông tin trước tình trạng nhiều cửa hàng vàng tại TP.HCM đóng cửa và các biện pháp kiểm tra, kiểm soát.

Không có quy định yêu cầu doanh nghiệp vàng thông báo tạm nghỉ

Theo ông Huy, trước tình hình trên, Cục Quản lý thị trường thành phố đã yêu cầu các đội quản lý thị trường thực hiện nghiêm biện pháp nghiệp vụ giám sát chặt chẽ các nơi có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng, đặc biệt là những trường hợp phải giám sát theo quy định. Mục tiêu nhằm kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của lực lượng quản lý thị trường.

Chưa xác định được lý do nhiều tiệm vàng đóng cửa ở TP.HCM

Tuy nhiên, khi được hỏi về nguyên nhân khiến các cửa hàng vàng đóng cửa, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP.HCM nói chưa có căn cứ xác định chính xác lý do tạm ngưng kinh doanh của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Bởi theo quy định tại nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, không có quy định doanh nghiệp kinh doanh vàng có trách nhiệm thông báo về thời gian và lý do tạm ngưng kinh doanh cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Thêm nữa, hiện cũng do đang trong dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương và dịp lễ 30-4 và 1-5 nên các cơ quan, đơn vị cũng được nghỉ nhiều ngày.

Tuổi Trẻ Online tiếp tục đặt vấn đề về việc hiện nay giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch quá cao, tình trạng vàng nhập lậu và địa bàn miền Nam, trong đó có TP.HCM khá phức tạp. Điều này dẫn tới việc kinh doanh, buôn bán các sản phẩm vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc giả mạo thương hiệu lớn, việc kiểm tra kiểm soát ra sao?

Theo ông Huy, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan thay mặt Chính phủ thống nhất quản lý các hoạt động kinh doanh vàng theo quy định. Trong đó có việc kiểm tra, thanh tra đối với hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Kiểm tra 7 doanh nghiệp đã phát hiện không có hóa đơn, không rõ nguồn gốc

Cùng với đó là các hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ; hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu và hoạt động kinh doanh vàng khác. Vì vậy, ông Huy cho rằng cơ quan này sẽ có đánh giá toàn diện hơn về việc quản lý đối với thị trường vàng.

Với lực lượng quản lý thị trường, ông Huy cho hay trên cơ sở chỉ đạo, các đội quản lý thị trường kiểm tra kiểm soát và có những kết quả nhất định. Trong đó, Đội quản lý thị trường số 5 và số 6 đã kịp thời phát hiện, kiểm tra đối với 7 doanh nghiệp kinh doanh vàng, đã tạm giữ một số mặt hàng là nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền…

Các sản phẩm bị tạm giữ do không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ (có một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu). Tổng giá trị sản phẩm bị thu giữ là hơn 180 triệu đồng.

Trong đó, lực lượng chức năng sẽ thử nghiệm xác định có phải là vàng hay không. Vụ việc hiện đang được tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho hay sẽ tiếp tục tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, kiểm soát thị trường vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Trong đó, cục sẽ xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng vàng năm 2024. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương; đặc biệt là lực lượng công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh TP.HCM.

Các biện pháp nghiệp vụ tập trung là giám sát chặt chẽ các đối tượng có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng thuộc đối tượng của hoạt động giám sát theo quy định, để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý.

Đặc biệt là các hành vi buôn lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu…; kịp thời chia sẻ, cung cấp thông tin các bên liên quan.

TP.HCM: tiệm vàng đóng cửa lan rộng, nhiều nơi giấu hàng nhái thương hiệu nổi tiếngTP.HCM: tiệm vàng đóng cửa lan rộng, nhiều nơi giấu hàng nhái thương hiệu nổi tiếng

Tình trạng tiệm vàng đóng cửa không những không giảm mà còn lan thêm. Nhiều tiệm vàng mở cửa nhưng dẹp hết sản phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên