16/04/2024 21:39 GMT+7

TP.HCM: tiệm vàng đóng cửa lan rộng, nhiều nơi giấu hàng nhái thương hiệu nổi tiếng

Tình trạng tiệm vàng đóng cửa không những không giảm mà còn lan thêm. Nhiều tiệm vàng mở cửa nhưng dẹp hết sản phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 16-4, nhiều tiệm vàng tại các con đường kinh doanh vàng sầm uất của TP.HCM vẫn trong tình trạng đóng cửa hàng loạt, thậm chí đã lan rộng ra nhiều quận. 

TP.HCM: Tiệm vàng đóng cửa tạm nghỉ lan rộng, gây khó cho hoạt động kiểm tra

Bên trong chợ Hòa Bình, hàng loạt quầy kinh doanh vàng bạc san sát nhau cửa đóng then cài. 

Do sợ khách hàng không liên hệ được nên trên mỗi cửa cuốn đều có dán tờ giấy ghi số điện thoại di động của chủ tiệm.

Tiệm vàng ở chợ Hòa Bình (quận 5) treo bảng tạm nghỉ, để lại số điện thoại cho khách liên hệ khi cần - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tiệm vàng ở chợ Hòa Bình (quận 5) treo bảng tạm nghỉ, để lại số điện thoại cho khách liên hệ khi cần - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

T.K.T. - một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc khác trên đường Chiêu Anh Các (phường 5, quận 5) ngay khu chợ Hòa Bình cũng đóng cửa trong khi cửa hàng vàng bên cạnh vẫn mở cửa.

Ở khu vực quận 1 hôm nay rải rác vẫn có cửa hàng vàng đóng cửa. Trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) - một phố kinh doanh vàng sầm suất, dù đang trong giờ buôn bán nhưng tiệm vàng N.Q đóng cửa cuốn.

Tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cầu (quận 1), theo ghi nhận, bên cạnh những tiệm vàng vẫn mở cửa hoạt động thì một số tiệm vàng đóng cửa tạm nghỉ, như tiệm T.P.T.

Một tiệm vàng đường Nguyễn Hữu Cầu, quận 1 đóng cửa ngày 16-4 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Một tiệm vàng đường Nguyễn Hữu Cầu, quận 1 đóng cửa ngày 16-4 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Có thể nhiều lý do đóng cửa được đưa ra nhưng các biện pháp ứng phó cơ quan kiểm tra khá rõ khi phóng viên Tuổi Trẻ Online đi ghi nhận.

Trưa 16-4, một tiệm vàng lớn trên đường Bùi Hữu Nghĩa (Bình Thạnh) vẫn mở cửa và khách ra vào nườm nượp.

Tuy nhiên các quầy vàng đã dẹp hết các sản phẩm giả các thương hiệu nổi tiếng được bảo hộ độc quyền như Chanel, Dior, Cartier, LV, Bulgari…

Trên quầy hàng chỉ còn những món nữ trang với hình bông hoa, chữ… đính đá. Thế nhưng khi khách hàng có nhu cầu hỏi về những sản phẩm này thì nhân viên nói vẫn còn và vào phía trong lấy ra khoảng 5 đôi bông tai Chanel có giá khoảng 2-3 triệu đồng/đôi bao gồm cả tiền công.

Nhân viên tiệm vàng này cho biết do đang trong đợt kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường và nhiều tiệm vàng đã bị phạt nên hiện nay không dám trưng trên quầy, chỉ khi nào có khách hàng hỏi thì tiệm mới lấy ra.

Một dãy ki ốt kinh doanh vàng bên trong chợ An Đông, quận 5 đồng loạt đóng cửa - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Một dãy ki ốt kinh doanh vàng bên trong chợ An Đông, quận 5 đồng loạt đóng cửa - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Một số tiệm vàng cho biết những năm gần đây các tiệm vàng chủ yếu bán nữ trang. Nguồn hàng từ chủ yếu trôi nổi không có hóa đơn chứng từ nên nếu có kiểm tra chắc chắn sẽ phát hiện sai phạm.

Một khi bị phát hiện lập biên bản, mức phạt có thể lên tới hàng trăm triệu đồng và bị tịch thu, niêm phong sản phẩm không biết khi nào có thể lấy hàng về, nên tạm thời các tiệm vàng đối phó bằng cách tạm đóng cửa để tìm cách hợp thức hóa và giảm thiểu sai phạm.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau công điện của Thủ tướng về quản lý thị trường vàng, Tổng cục Quản lý thị trường đã kiểm tra nhiều cửa hàng buôn bán vàng ở các địa phương và phát hiện vi phạm.

Một số tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) đóng cửa, số khác có bảo vệ trông coi nhưng không mua bán - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Một số tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) đóng cửa, số khác có bảo vệ trông coi nhưng không mua bán - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tại TP.HCM, mới đây, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện nhiều điểm kinh doanh vi phạm trên địa bàn TP.

Trong đó, qua kiểm tra đột xuất 6 điểm kinh doanh vàng tại quận 6 và quận 8, ghi nhận tất cả đều có các vi phạm như kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu lớn đang được bảo hộ tại Việt Nam và tạm giữ một số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Việc nhiều cửa hàng kinh doanh vàng đóng cửa để đối phó cũng đang gây khó cho hoạt động kiểm tra.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàngĐề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ kịp thời xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh vàng và làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên