16/04/2024 17:25 GMT+7

Chủ tịch PNJ nói gì về việc tiệm vàng đồng loạt đóng cửa?

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung nói có thể hoạt động bình thường giữa cơn bão tạm đóng cửa của các tiệm vàng là vì đầu vào minh bạch, có hóa đơn chứng từ rõ ràng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) - Ảnh: A.H.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) - Ảnh: A.H.

Câu chuyện giá vàng tăng liên tục, nguồn cung vàng và cả câu chuyện cửa hàng vàng đóng cửa thành chủ đề nóng tại đại hội cổ đông thường niên Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) năm 2024 tổ chức hôm nay, 16-4.

Trả lời cổ đông về việc chủ động nguồn cung vàng nguyên liệu trong bối cảnh giá vàng tăng phi mã trong suốt nhiều tháng qua, bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch hội đồng quản trị PNJ, cho biết ở hãng này, vàng chiếm 50% giá vốn sản phẩm nên công ty có sự hạch toán ổn định.

Khi nào biến động giá trên 5% thì công ty mới tăng giá bán, còn nếu tăng dưới 5% thì không điều chỉnh giá.

"Về dự trữ vàng để sản xuất trong năm thì không bao giờ có vì lượng vàng sản xuất hằng năm của chúng tôi lên đến 12 tấn, biến động giá từng giờ. Cái khó của người kinh doanh trong ngành này là phải tính mua lúc nào, mua như thế nào, mua dưới dạng nào, sản xuất hay dự trữ. Có những ngày chúng tôi đành chấp nhận giảm nhịp độ sản xuất vì giá vàng quá cao. Như dịp Thần tài PNJ phải dự trữ một lượng vàng lớn từ tháng 10, tháng 11 của năm trước vì sát dịp Thần tài giá rất cao…", bà Dung cho hay.

Tiệm vàng trên đường Nguyễn Hữu Cầu, bên hông chợ Tân Định, Q.1 đóng cửa trưa nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tiệm vàng trên đường Nguyễn Hữu Cầu, bên hông chợ Tân Định, Q.1 đóng cửa trưa nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Về nguồn cung, bà Dung tiết lộ: Mua trên thị trường và PNJ có 400 cửa hàng cùng mấy ngàn khách hàng đặt hàng sản xuất. Là nhà bán sỉ, chúng tôi phải mua từ rất nhiều nguồn, từ nhà bán lẻ, những khách hàng bán lại và mua thông qua đại lý.

"PNJ là công ty minh bạch, mua là phải có kê khai, chứ không dám mua hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng, nên rất khó khăn cho ban điều hành vì có những lúc có vàng nhưng công ty không dám mua vì nguồn gốc không rõ ràng", bà Dung nói.

Nhắc đến vấn đề thời sự những ngày gần đây là việc các tiệm vàng bỗng nhiên đóng cửa, bà Dung nhận định các tiệm vàng đang dừng lại để nghe ngóng... những thay đổi của thị trường trong giai đoạn biến động như hiện nay.

Về PNJ, bà Dung khẳng định "không lo" vì từ xưa đến nay công ty hàng hóa mua vào có hóa đơn chứng từ rõ ràng.

Tuy nhiên những lúc như thế này công ty rất khó mua vì các tiệm vàng đóng cửa không mua bán thì công ty cũng không có nguồn mua từ đó.

Ông Lê Trí Thông, phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc PNJ, cho biết năm 2023 là năm khốc liệt đối với ngành bán lẻ, đặc biệt là ngành hàng xa xỉ như trang sức do người dân siết chặt túi tiền.

Với việc giá vàng liên tục tăng trong năm 2023 và giá vàng năm 2024 đạt mức kỷ lục càng tạo thêm sức ép cho ngành trang sức.

Hàng loạt tiệm vàng bên trong chợ An Đông đồng loạt đóng cửa  hôm nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Hàng loạt tiệm vàng bên trong chợ An Đông đồng loạt đóng cửa hôm nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Định hướng trong thời gian tới công ty sẽ đầu tư cho bộ phận kinh doanh online để kết hợp giữa hai hình thức bán hàng. Khách hàng có thể xem sản phẩm online rồi đến trực tiếp mua sản phẩm tại cửa hàng.

Hội đồng quản trị PNJ đã trình đại hội cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024, với mục tiêu doanh thu đạt 37.147 tỉ đồng, tăng trưởng 12% so với năm 2023 và lợi nhuận sau thuế tăng 6% lên 2.089 tỉ đồng. Công ty dự kiến chi trả cổ tức 20% bằng tiền.

Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng, liệu có cầm cương được giá vàng?Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng, liệu có cầm cương được giá vàng?

Thủ tướng vừa có yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, "xử lý ngay và luôn" tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên