25/04/2024 11:49 GMT+7

Giá vàng trong nước bỏ xa giá vàng thế giới

Trong ngày 24-4, giá vàng miếng trong nước bỏ xa giá vàng thế giới với mức chênh lên tới 13,12 triệu đồng/lượng, vượt xa mức chênh chỉ có 10,53 triệu đồng/lượng vào thời điểm trước khi Ngân hàng Nhà nước đưa vàng ra đấu thầu vàng miếng SJC. Vì sao?

Dù được tăng cung nhưng giá vàng miếng trong nước ngày càng bỏ xa giá vàng thế giới - Ảnh: Ngọc Phượng

Dù được tăng cung nhưng giá vàng miếng trong nước ngày càng bỏ xa giá vàng thế giới - Ảnh: Ngọc Phượng

Sáng nay (25-4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng với mức giá tham chiếu để đặt cọc là 82,3 triệu đồng/lượng, cao hơn 1,6 triệu đồng/lượng so với phiên đấu thầu hôm 23-4.

Khó kéo giá vàng trong nước giảm

Trong thông báo, NHNN cho biết việc đấu thầu vàng là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về triển khai giải pháp bình ổn thị trường vàng, xử lý tình trạng chênh lệch quá cao giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế.

Tuy nhiên, giá vàng miếng SJC trước đấu thầu cao hơn giá vàng thế giới hơn 10 triệu đồng/lượng, nhưng sau đấu thầu mức chênh lên đến 13,12 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, đề xuất NHNN nên cân nhắc về khối lượng tối thiểu một đơn vị tham gia đặt thầu, mức giá đặt cọc cũng như mức giá sàn đấu thầu.

Theo đó, khối lượng tối thiểu mà một đơn vị tham gia đấu thầu chỉ 500 lượng, thay vì quy định 1.400 lượng. Bên cạnh đó, mức giá đặt cọc cũng như mức giá sàn cần phải theo diễn biến giá vàng thế giới.

"Với giá vàng SJC 81 triệu đồng/lượng, một đơn vị tham gia nếu trúng thầu sẽ phải bỏ ra khoảng 100 tỉ đồng.

Cả nước hiện có 38 đơn vị kinh doanh vàng nhưng có rất ít doanh nghiệp có đủ tiềm lực với số tiền đó để đấu thầu" - ông Long nhận định.

Nhìn lại phiên đấu giá hôm 23-4, giá sàn hay nói cách khác là giá vàng miếng SJC mà NHNN bán cho doanh nghiệp là 82,30 triệu đồng/lượng.

Trong khi tại thời điểm đấu thầu, giá mà người dân bán cho doanh nghiệp chỉ 80,6 triệu đồng/lượng.

"Đến phiên đấu giá ngày 25-4, NHNN tiếp tục đặt mức giá tham chiếu để đặt cọc là 82,3 triệu đồng/lượng. Qua đó nói lên điều gì?" - ông Long đặt vấn đề.

Theo ông Long, doanh nghiệp kinh doanh phải tính đến lợi nhuận.

Nếu trúng thầu, doanh nghiệp phải bán cao hơn mức giá trúng thầu, trong khi theo chỉ đạo của Chính phủ, việc đấu thầu là nhằm ổn định thị trường vàng trong nước, kéo giá vàng trong nước về sát với giá vàng thế giới.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, từ chỗ giảm sâu xuống mức 82 triệu đồng/lượng, mua vào còn 80,6 triệu đồng/lượng sáng 23-4, giá vàng miếng SJC đã không ngừng tăng bất chấp giá vàng thế giới lao dốc.

Đến chiều 24-4, giá bán vàng miếng niêm yết tại Công ty SJC lên đến 84,5 triệu đồng/lượng, gần bằng mức đỉnh ngày 12-4, khi giá vàng thế giới ở mức đỉnh 2.394,2 USD/ounce.

Trong khi giá vàng thế giới hiện chỉ ở mức 2.323 USD/ounce, thấp hơn mức giá của ngày 12-4 đến 71,2 USD/ounce (tương đương 2,18 triệu đồng/lượng).

Trên thị trường, các tiệm vàng cũng "tát nước theo mưa" khi tăng giá bán vàng miếng SJC lên đến 83,8 triệu đồng/lượng, mua vào 82,5 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi (tương đương 71,38 triệu đồng/lượng), giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 13,12 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, mức chênh này vào cuối tuần trước, thời điểm trước khi NHNN đấu giá vàng, chỉ là 10,53 triệu đồng/lượng.

Phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về quản lý mặt hàng vàng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá xem xét công tác quản lý, điều hành giá quý 1 và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024 vào ngày 24-4, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu NHNN thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý mặt hàng vàng. Trước mắt, phải đảm bảo cung cầu, giá hợp lý.

Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp lâu dài về quản lý mặt hàng vàng, vừa đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước vừa đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

"Tất cả phải vì lợi ích chung, lợi ích của nhân dân, kiên quyết đấu tranh chống tình trạng thổi giá, chống lợi ích nhóm, hạn chế gia tăng lạm phát kỳ vọng, ổn định tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp", ông Khái nhấn mạnh.

Trước phiên đấu thầu vàng thứ 2, giá vàng tăng không ngừngTrước phiên đấu thầu vàng thứ 2, giá vàng tăng không ngừng

Sáng mai 25-4, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng lần 2. Theo chuyên gia, việc đưa ra mức giá đặt cọc cũng như giá sàn quá cao khiến giá vàng trên thị trường 'té nước theo mưa'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên