21/11/2023 10:46 GMT+7

Chưa dọn lụt xong, Huế lại thấp thỏm lo mưa lớn

Theo dự báo, từ ngày 24 đến 27-11 tại Thừa Thiên Huế sẽ có mưa lớn trở lại. Các hồ thủy điện, thủy lợi đầu nguồn sông Hương, sông Bồ đang xả nước để đón lũ.

Hồ Tả Trạch đầu nguồn sông Hương được lệnh xả nước về hạ du, sẵn sàng đón lũ vào chiều 21-11 - Ảnh: NGUYỄN T.A PHONG

Hồ Tả Trạch đầu nguồn sông Hương được lệnh xả nước về hạ du, sẵn sàng đón lũ vào chiều 21-11 - Ảnh: NGUYỄN T.A PHONG

Sáng 21-11, ông Đặng Văn Hòa, chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế, cho biết đã lệnh cho các hồ chứa thủy điện, thủy lợi đầu nguồn sông Hương, sông Bồ xả nước đón lũ trước mưa lớn.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thừa Thiên Huế, từ đêm 24 đến ngày 27-11 trên địa bàn sẽ có mưa lớn với tổng lượng mưa 150-300mm, có nơi trên 500mm. 

Khu vực đồi núi ở huyện Phú Lộc, Nam Đông có thể có mưa 300-500mm, có nơi 800mm.

Mưa lớn sẽ tập trung từ chiều 25 đến ngày 26-11, có những điểm mưa trên 180mm trong 3 giờ và trên 100mm trong một giờ đồng hồ.

Sáng 21-11, công nhân của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế vẫn tích cực dọn rác để lại trên sông Hương sau trận lụt hôm 15-11  - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 21-11, công nhân của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế vẫn tích cực dọn rác để lại trên sông Hương sau trận lụt hôm 15-11 - Ảnh: NHẬT LINH

Trước tình hình đó, để cắt lũ ở những khu đô thị vùng hạ du các con sông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra lệnh cho hồ thủy điện Hương Điền (đầu nguồn sông Bồ) và thủy điện Bình Điền (đầu nguồn sông Hương) cùng xả nước với lưu lượng 300m3/s, tránh gây đột biến.

Hồ Tả Trạch cũng được lệnh xả nước với lưu lượng 680-780m3/s từ chiều nay.

Theo ông Hòa, đợt mưa này rất phức tạp, xác suất xảy ra trên 80% và có nguy cơ gây tái ngập trở lại ở các khu đô thị, đặc biệt TP Huế.

Hiện nay nhiều nơi trên TP Huế vẫn đang dọn dẹp rác thải, bùn đất do trận lũ hôm 15-11 gây ra. Trên sông Hương, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế vẫn đang tích cực dọn dẹp củi khô, rác thải từ đầu nguồn đổ về khu vực cầu gỗ Lim.

"Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương phải sẵn sàng phương án di dân, đặc biệt là chuẩn bị lương thực tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu cho bà con gặp khó khăn trong mưa lớn.

Các địa phương cũng được yêu cầu tuyên truyền rộng rãi cho bà con để chuẩn bị nhu yếu phẩm, kê cao đồ đạc trước mưa lụt ngay từ bây giờ", ông Hòa nói.

Thầy cô Huế đội mưa dọn dẹp bùn, chờ đón học sinh trở lại ngày maiThầy cô Huế đội mưa dọn dẹp bùn, chờ đón học sinh trở lại ngày mai

Sau khi nước lụt rút bớt, thầy cô nhiều trường học ở Huế đã đội mưa dọn bùn, sẵn sàng đón học sinh trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên