16/05/2024 11:46 GMT+7

Chưa cấp giấy tờ cho người mua chung cư vì vướng nhiều thủ tục

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa có phản hồi về vụ “Tỉnh giao giải quyết sở hữu cho dân nhiều chung cư ở Nha Trang, sở… làm thinh”.

Chủ dự án chung cư Napolenon Castle I, tại TP Nha Trang, bán căn hộ đã thu tiền của dân nhiều năm nhưng đến nay tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa xác định lại giá đất dự án để làm thủ tục cấp giấy tờ cho dân - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chủ dự án chung cư Napolenon Castle I, tại TP Nha Trang, bán căn hộ đã thu tiền của dân nhiều năm nhưng đến nay tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa xác định lại giá đất dự án để làm thủ tục cấp giấy tờ cho dân - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sau khi báo Tuổi Trẻ Online đăng bài "Tỉnh giao giải quyết sở hữu cho dân nhiều chung cư ở Nha Trang, sở… làm thinh" (ngày 23-3-2024), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã có tới 2 lần gởi văn bản (vào ngày 25-3 và 19-4-2024) đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin, phản hồi theo quy định của Luật Báo chí và chỉ đạo của UBND tỉnh về vấn đề báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt

Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã có thông tin về nội dung trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này về vấn đề trên.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, kết quả kiểm tra hồ sơ các dự án nhà ở chung cư, có 4 chung cư ở TP Nha Trang đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đó là các chung cư A và B chợ Đầm, chung cư An Bình và chung cư Bình Phú.

Về dự án chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì chung cư HQC Nha Trang không vướng về giá đất thực hiện nghĩa vụ tài chính mà "vướng về giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt".

Do đó, đến nay vẫn chưa có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân mua căn hộ tại chung cư HQC Nha Trang.

Còn đối với các dự án 3 khu chung cư SSH-07, SSH-08, SSH 09 (đều do Công ty cổ phần Bất động sản Hà Quang làm chủ đầu tư) thì Văn phòng Đăng ký đất đai đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định cho Công ty Hà Quang.

Nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường không trả lời vì sao rất nhiều cư dân đã mua căn hộ tại các chung cư đó vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Phải xác định lại giá đất chung cư

Về dự án tổ hợp khách sạn thương mại căn hộ Scenia Bay (tại phường Vĩnh Hải) đã được tỉnh quyết định giao đất, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp chủ đầu tư dự án cách đây gần 10 năm.

Nhưng đến năm 2017, UBND tỉnh cho phép điều chỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch xây dựng nên phải xác định lại giá đất để thu tiền chênh lệch về sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước.

Tương tự, dự án chung cư Napolenon Castle I tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty thành viên của Khatoco và cho hợp đồng liên doanh với công ty khác để đầu tư thực hiện dự án chung cư từ năm 2016.

Năm 2017 UBND tỉnh có văn bản thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch thành chung cư Napolenon Castle I nên cũng phải xác định lại giá đất.

Hai dự án này khi nào xác định lại giá đất, được UBND tỉnh phê duyệt, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì sẽ được cơ quan chức năng giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Còn riêng dự án chung cư CT2 cũng thuộc trường hợp phát sinh nghĩa vụ tài chính đất đai do điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng.

Thế nhưng, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư VCN vẫn "chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai có liên quan nên chưa thể xác định giá đất để chủ đầu tư nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước". Vì vậy, chưa có cơ sở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Riêng dự án Mường Thanh Viễn Triều không có loại đất ở

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, dự án Mường Thanh Viễn Triều là dự án căn hộ cao cấp, không có loại đất ở. Dự án này không vướng về giá đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Thế nhưng, theo bản án của TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên (ngày 31-1-2024) thì chủ đầu tư dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Viễn Triều phải nộp số tiền vào ngân sách nhà nước theo bản án rồi mới liên hệ cơ quan chức năng để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Tỉnh giao giải quyết sở hữu cho dân nhiều chung cư ở Nha Trang, sở… làm thinhTỉnh giao giải quyết sở hữu cho dân nhiều chung cư ở Nha Trang, sở… làm thinh

Hàng ngàn cư dân mua căn hộ tại nhiều chung cư ở TP Nha Trang không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, HĐND tỉnh đã giám sát, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết, báo cáo nhưng sở đang… làm thinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên