10/05/2024 16:20 GMT+7

Nha Trang đề xuất tên phường mới trùng tên nhà máy dệt của Khatoco

TP Nha Trang đề xuất đặt tên một phường mới là Tân Tiến, trùng tên nhà máy dệt nổi tiếng của Khatoco cũng tại Nha Trang.

Ga Nha Trang thuộc địa bàn phường Phước Tân, TP Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ga Nha Trang thuộc địa bàn phường Phước Tân, TP Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 10-5, người dân ở các phường thuộc diện sẽ sáp nhập theo đề án của UBND TP Nha Trang cho biết trong các ngày qua họ đã được đốc thúc nộp phiếu lấy ý kiến cử tri về việc thành lập đơn vị hành chính mới.

Lấy ý kiến cử tri về các phường mới tại Nha Trang

Theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của TP Nha Trang, do Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa tổ chức công bố để lấy ý kiến cử tri theo quy định, sẽ sáp nhập 2 phường Phương Sơn và Phương Sài thành phường mới và đề xuất đặt tên là phường Phương Sài.

Sáp nhập 3 phường Xương Huân, Vạn Thạnh, Vạn Thắng thành phường mới và dự kiến đặt tên là phường Vạn Thạnh.

Còn 3 phường Phước Tiến, Phước Tân, Tân Lập thì sáp nhập thành phường mới và đề xuất đặt tên là phường Tân Tiến.

Phiếu lấy ý kiến cử tri theo hộ gia đình, do các phường phát đến dân (theo mẫu quy định), có 2 nội dung chính để cử tri có ý kiến theo cách đánh dấu (x) "đồng ý" hoặc "không đồng ý". Đó là nội dung về việc thành lập đơn vị hành chính mới trên cơ sở sáp nhập các phường và về tên gọi phường mới như được dự kiến, đề xuất nêu trên.

Ngoài ra, trong phiếu còn có mục để cử tri có ý kiến khác về các nội dung lấy ý kiến đã nêu.

Vì sao chọn tên Tân Tiến?

Theo đề án trên, tên gọi dự kiến đã được đưa ra lấy ý kiến cử tri về việc khi sáp nhập 3 phường Tân Lập, Phước Tân, Phước Tiến là phường Tân Tiến là "do lịch sử hình thành của phường Tân Lập (năm 1971), phường Phước Tân và Phước Tiến (năm 1975) gần nhau, quy mô dân số của các phường cũng tương đồng. 

Do đó, đề xuất đặt tên cho đơn vị hành chính mới trên cơ sở lấy một phần tên của các đơn vị cũ".

Tên phường Tân Tiến theo đề xuất đó  trùng với tên Nhà máy dệt Tân Tiến (nay là Công ty cổ phần dệt Tân Tiến) của Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) vốn rất nổi tiếng, đã hình thành, hoạt động tại TP Nha Trang suốt mấy chục năm qua đến nay.

Trong khi đó, theo phương án sáp nhập 3 phường Xương Huân, Vạn Thạnh, Vạn Thắng và được đề xuất chọn tên phường mới là phường Vạn Thạnh thì UBND TP Nha Trang giải thích, đó là do phường Xương Huân và phường Vạn Thạnh là tên gọi của 2 đơn vị được hình thành từ tên của các làng cổ của thị trấn Nha Trang 100 năm trước.

Tuy nhiên, so sánh dân số phường Vạn Thạnh (12.882 người) nhiều hơn phường Xương Huân (9.299 người) "nên đề nghị lấy tên phường Vạn Thạnh sẽ tác động ít hơn đối với người dân khi thay đổi giấy tờ và thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan".

Tương tự, về 2 phường Phương Sài, Phương Sơn sẽ sáp nhập với nhau, theo UBND TP Nha Trang, phường Phương Sơn được tách ra từ phường Phương Sài và làng cổ Phương Sài là 1 trong 5 làng cổ hình thành thị trấn Nha Trang từ năm 1924.

Đồng thời, quy mô dân số của phường Phương Sài hiện tại (13.042 người) nhiều hơn phường Phương Sơn (9.993 người). Vì vậy, UBND TP Nha Trang đề xuất chọn tên phường mới là phường Phương Sài, cũng bởi "sẽ tác động ít hơn đối với người dân khi thay đổi giấy tờ và thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan".

Thế nhưng, việc chọn tên phường Tân Tiến lại hoàn toàn không nói đến yếu tố "sẽ tác động ít hơn đối với người dân" như hai trường hợp vừa được nêu trên.

Trong khi thực tế hiện nay, cư dân của phường Tân Lập (18.466 người), phường Phước Tân (16.243 người) và phường Phước Tiến (13.108 người) đều nhiều hơn số cư dân của các phường đã được đề xuất chọn giữ lại theo tên phường cũ (Vạn Thạnh, Phương Sài).

Chọn tên mới nào để "tác động ít hơn đến người dân"

Do đó, theo ý kiến của nhiều người, sáp nhập 3 phường Tân Lập, Phước Tiến, Phước Tân và chọn tên phường mới là phường Phước Tân thì trước hết sẽ giúp cho 16.243 cư dân (của phường Phước Tân hiện tại) cũng được lợi là "sẽ tác động ít hơn" khi thay đổi giấy tờ và làm các thủ tục hành chính liên quan, như các phường kể trên.

Hơn nữa, việc chọn tên phường mới là phường Phước Tân cũng đảm bảo được tiêu chí như UBND TP Nha Trang đã đặt ra, đó là vẫn có đủ "cơ sở lấy một phần tên của các đơn vị cũ".

Cụ thể, nếu chọn tên phường mới là Phước Tân thì trong đó vẫn có "Phước" của hai phường (Phước Tân, Phước Tiến) và "Tân" của phường Tân Lập (và cả Phước Tân).

Vì sao người dân phải Vì sao người dân phải 'xin cấp phép thả diều' trên bãi biển Nha Trang?

UBND TP Nha Trang quy định “cấm thả diều" trên công viên, bãi biển Nha Trang đã gần 10 năm qua. Mới đây, người dân phải “xin cấp phép cho người dân được thả diều”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên