20/12/2023 13:41 GMT+7

Vụ cháy tại Mường Thanh Viễn Triều: Cư dân than khổ trong căn hộ du lịch gắn mác chung cư

Các cư dân sống trong tòa nhà thuộc tổ hợp Mường Thanh Viễn Triều (TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa xảy ra cháy hoang mang, lo lắng và than khổ vì sống không hộ khẩu, mất quyền lợi.

Tòa nhà OC3 ở tổ hợp Mường Thanh Viễn Triều, nơi xảy ra vụ cháy vào tối 17-12 - Ảnh: MINH CHIẾN

Tòa nhà OC3 ở tổ hợp Mường Thanh Viễn Triều, nơi xảy ra vụ cháy vào tối 17-12 - Ảnh: MINH CHIẾN

Sáng nay 20-12, chúng tôi trở lại tầng 25 tòa nhà OC3 - Mường Thanh Viễn Triều, nơi xảy ra vụ cháy tối 17-12. Trên tường các căn hộ là những vết khói đen bám kín, các ổ khóa căn hộ bị đập bung để giải cứu người bên trong, không khí vẫn nồng nặc mùi khói và khét…

Một số người dân nói còi báo cháy không báo động

Loay hoay dọn dẹp lại nhà cửa, bà Nguyễn Thị Thoa (68 tuổi) cho hay nhà bà chỉ cách căn bị cháy có một căn. Khoảng 18h tối 17-12, trong lúc bà Thoa đang chuẩn bị bữa tối thì nghe thấy tiếng trẻ con chạy bên ngoài, nhưng thời điểm này vẫn không có còi báo cháy.

"Khi vợ chồng tôi mở cửa ra thì thấy nhà bên cháy liền chạy vào gọi bảo vệ và xe chữa cháy đến. Tôi cũng có điện cho con trai ở tầng 27 đưa cả gia đình nó ra ngoài. Hai vợ chồng già cứ loay hoay, khi định thoát ra thì trước cửa khói đã mù mịt rồi", bà Thoa hoảng sợ kể.

Bà Thoa vẫn chưa hết lo lắng cho tài sản và tính mạng gia đình sau vụ cháy - Ảnh: MINH CHIẾN

Bà Thoa vẫn chưa hết lo lắng cho tài sản và tính mạng gia đình sau vụ cháy - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Nguyễn Văn Khanh (chồng bà Thoa) cho hay khi hai vợ chồng không thể thoát ra liền đóng kín cửa, lấy băng keo bịt kẽ hở không cho khói vào, hai vợ chồng ông lấy khăn nhúng nước và bịt mũi.

"Lúc đội cứu hộ đến, tôi thấy nước ở bên ngoài xịt tràn vào, họ phá cửa đưa hai vợ chồng ra. Chúng tôi di chuyển bằng thang bộ, lúc xuống mặt đất cũng phải 19h30" - ông Khanh nói.

Theo ông, thời điểm xảy ra cháy ông không nghe chuông báo động.

Vết khói cháy đen trên tường vẫn còn đến hôm nay - Ảnh: MINH CHIẾN

Vết khói cháy đen trên tường vẫn còn đến hôm nay - Ảnh: MINH CHIẾN

Căn hộ nơi xảy ra hỏa hoạn được công an niêm phong - Ảnh: MINH CHIẾN

Căn hộ nơi xảy ra hỏa hoạn được công an niêm phong - Ảnh: MINH CHIẾN

Còn chị Lê Ngọc Thanh, cư dân sống ở tầng 11, vẫn chưa hết bàng hoàng: "Mỗi lần nhớ lại tự nhiên rùng mình, lúc cháy nhà có 3 mẹ con. Tôi có ngửi thấy mùi khét, mở cửa nhìn lên trên thấy có khói, vậy là cả ba tức tốc chạy ra ngoài. Tội nhất là 3 mẹ con hàng xóm lúc đám cháy bùng phát lại đi thang máy rồi kẹt lại, có chị ở tầng 36 ngộp thở ngất xỉu ngay khi đưa ra ngoài cửa".

Theo chị Thanh, đến nay phía ban quản lý tòa nhà vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời xin lỗi hoặc nguyên nhân về vụ cháy.

"Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm kiểm tra về hệ thống phòng cháy chữa cháy tại đây, yêu cầu chủ tòa nhà phải nâng cấp hệ thống báo cháy, vì tại đây rất hay báo cháy giả khiến người dân chủ quan, khi xảy ra cháy thật như vừa rồi người dân không kịp trở tay", chị Thanh đề nghị.

Sống khổ trong căn hộ du lịch gắn mác chung cư

Chị Thanh cho hay chị thuê lại căn hộ của người khác để ở theo năm. Ngoài ra, chị còn thuê một căn khác để cho khách du lịch thuê lại.

Chị Lê Minh Hoa (37 tuổi), người dân sống tại tầng 21, cho hay chị có mua căn hộ tại đây vào năm 2020, với diện tích 72m² gồm 2 phòng ngủ giá 1,5 tỉ đồng.

"Căn hộ tôi mua theo dạng hợp đồng mua bán căn hộ giữa hai bên, không có sổ đỏ hay sổ hồng liên quan. Hợp đồng mua, bán đều thể hiện đây là căn hộ để ở, lưu trú, không có nội dung nào liên quan đến căn hộ du lịch hay condotel" - chị Hoa nói.

Tuy nhiên, được rao bán là chung cư, nhưng các hộ dân mua căn hộ ở đây cho hay họ không có quyền sở hữu, muốn đăng ký hộ khẩu, tạm trú đều không được. Còn muốn mua thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh phải vào nơi ở cũ để đăng ký.

"Nhà tôi có mấy đứa nhỏ phải đi khắp nơi đăng ký hộ khẩu, tạm trú mới đi học được. Tiền điện tiền nước ở đây cũng có giá rất cao trên 16.000 đồng/m³. Mới đây ban quản lý còn thông báo nâng giá nước lên 19.265 đồng/m³ áp dụng từ ngày 1-1-2024", một cư dân bày tỏ.

Ông Ngũ Quốc Việt - chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước - cho hay địa phương đã có yêu cầu các đơn vị liên quan, chủ tòa nhà đảm bảo an toàn cháy nổ cho cư dân. Trước đó năm 2021, tòa nhà OC3 đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động vì vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Đại diện Phòng Quản lý đất đai tỉnh Khánh Hòa cho hay nghị định 10 của Chính phủ cho phép các địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ dịch vụ du lịch (condotel), các căn hộ tại Mường Thanh Viễn Triều thuộc diện này.

Tuy nhiên dự án này có nhiều sai phạm đang bị công an kiểm tra, bên cạnh đó để được cấp sổ dự án phải được Bộ Xây dựng nghiệm thu công trình, đưa vào sử dụng...

Cháy ở Mường Thanh Viễn Triều: Công an Khánh Hòa chưa có hồ sơ nghiệm thu PCCC tòa nhàCháy ở Mường Thanh Viễn Triều: Công an Khánh Hòa chưa có hồ sơ nghiệm thu PCCC tòa nhà

Lãnh đạo cảnh sát PCCC Công an Khánh Hòa cho biết đến nay chưa nhận đuộc hồ sơ nghiệm thu PC tòa nhà OC3 40 tầng ở chung cư Mường Thanh Viễn Triều (Nha Trang, Khánh Hòa), nơi xảy ra vụ cháy tối 17-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên