Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ kiện ông Trump kích động bạo loạn

16/02/2021 23:53 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani với cáo buộc kích động bạo loạn ngày 6-1 ở đồi Capitol.

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ kiện ông Trump kích động bạo loạn - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Trump sắp đối mặt với vụ kiện dân sự đầu tiên sau khi trắng án tại phiên luận tội lần 2 - Ảnh: REUTERS

Đơn kiện do Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ và cũng là hạ nghị sĩ Dân chủ bang Mississippi Bennie Thompson đệ trình lên tòa án liên bang với tư cách cá nhân. Đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại ông Trump kể từ khi trắng án tại Thượng viện lần 2, theo Đài CNN.

Ông Thompson chỉ ra lời nói và bài tweet của ông Trump trong tháng 1 đã dẫn đến cuộc biểu tình ngày 6-1 để cáo buộc cựu tổng thống và luật sư Giuliani kích động bạo loạn nhằm ngăn chặn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử.

Đơn kiện trích dẫn một luật được thông qua sau cuộc nội chiến chống lại bạo lực từ tổ chức Ku Klux Klan - cho phép thực hiện quy trình tố tụng dân sự chống lại người sử dụng "vũ lực hoặc đe dọa" nhằm ngăn cản bất kỳ ai thực hiện nhiệm vụ công.

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ kiện ông Trump kích động bạo loạn - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson - Ảnh: REUTERS

"Là một phần của kế hoạch nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu của đại cử tri đoàn", đơn kiện nêu rõ. "Các nhóm cực hữu Proud Boys và Oath Keepers đã phối hợp, dẫn đầu cuộc tấn công vào Điện Capitol trong khi đám đông giận dữ được ông Trump và Giuliani xúi giục xuống đường. 

Chuỗi sự kiện biểu tình Save America và cuộc bạo loạn ở Điện Capitol được dàn dựng cẩn thận và không phải là ngẫu nhiên. Đó là đỉnh điểm có thể dự đoán của một chiến dịch được phối hợp cẩn thận, nhằm can thiệp vào quy trình hợp pháp cần thiết để xác nhận phiếu bầu của cử tri đoàn".

Cựu tổng thống và nhiều thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng phiên tòa luận tội lần 2 là vi hiến vì ông Trump giờ không còn tại vị. Ông Thompson nhắc tới bài phát biểu của lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 13-2, trong đó dường như khuyến khích kiện tụng chống lại ông Trump.

"Chúng ta có hệ thống tư pháp hình sự. Chúng ta có các vụ kiện dân sự. Và các cựu tổng thống không ai tránh khỏi phải chịu trách nhiệm một trong hai", ông McConnell nói sau khi bỏ phiếu trắng án cho ông Trump.

Hiện phía ông Trump chưa lên tiếng về đơn kiện và vụ việc đã được thông báo tóm tắt cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, theo Đài CNN.

Ông Biden than Ông Biden than 'nền dân chủ Mỹ mong manh' sau khi ông Trump trắng án

TTO - "Trong khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn đến việc kết tội, bản chất của cáo buộc là không phải tranh cãi", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh trong tuyên bố, đồng thời kêu gọi bảo vệ nền dân chủ mong manh của nước Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận