Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Sau khi được tuyên trắng án, ông Trump nói 'bóng gió' việc trở lại chính trường

14/02/2021 10:26 GMT+7

TTO - 'Phong trào Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ mới bắt đầu', cựu tổng thống Trump tuyên bố sau khi được Thượng viện Mỹ tuyên trắng án trong phiên xét xử luận tội ngày 14-2 (giờ Việt Nam).

Sau khi được tuyên trắng án, ông Trump nói bóng gió việc trở lại chính trường - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục sự nghiệp chính trị - Ảnh: REUTERS

Với việc Thượng viện Mỹ không có đủ phiếu 67 phiếu thuận để kết tội ông Trump, sẽ không có phiên bỏ phiếu nào cấm ông Trump ra tái tranh cử. Cựu tổng thống Mỹ đã nhiều lần nhắc về khả năng sẽ ra ứng cử vào năm 2024 nhưng không nhắc đến chuyện là ứng cử viên của đảng nào.

Trong tuyên bố được đưa ra ngay sau khi có kết quả, ông Trump đã gọi các nỗ lực kết tội ông là "một cuộc săn phù thủy", đồng thời chỉ trích gián tiếp Đảng Dân chủ cũng như cảm ơn nhóm luật sư biện hộ và các thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối kết tội ông.

Tuyên bố được phát thông qua tài khoản Twitter "Trump War Room" ngày 14-2 (giờ Việt Nam). "Trump War Room" là một trong những tài khoản mạng xã hội có liên quan chiến dịch tranh cử của ông Trump còn sót lại, theo tờ Politico.

"Đây là một chương buồn trong lịch sử Mỹ khi một đảng chính trị được tự do phỉ báng nền pháp quyền, biến công lý thành công cụ báo thù chính trị, đàn áp tất cả những người và quan điểm mà họ không thích", tuyên bố có đoạn nêu rõ.

Vụ bạo loạn ngày 6-1 tại Điện Capitol đã thúc đẩy phe Dân chủ luận tội ông Trump, biến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong cùng một nhiệm kỳ. Các luật sư biện hộ cho ông Trump lập luận ông có quyền tự do ngôn luận và cho rằng tiến trình luận tội ông đã thiếu nhiều thủ tục.

"Chưa từng có tổng thống nào trải qua điều tương tự", ông Trump cảm thán trong tuyên bố. "Những điều này sẽ còn tiếp tục bởi vì đối thủ của chúng ta không thể quên được con số 75 triệu người đã bỏ phiếu (cho tôi)", cựu tổng thống nhấn mạnh.

Mặc dù thua cuộc, ông Trump là người đứng thứ hai trong danh sách các ứng cử viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất lịch sử Mỹ, và cũng là tổng thống đương nhiệm nhận được nhiều phiếu bầu nhất từ trước đến nay.

Giới quan sát - bình luận chính trị Mỹ nhận định ông Trump sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến chính trường Mỹ trong vài năm tới. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng ông Trump sẽ thành lập một đảng mới của riêng mình.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy Trump sẽ thành lập một đảng như vậy. Song cựu tổng thống đã biến khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" thành một phong trào chính trị và gọi đây là một phong trào "yêu nước".

"Phong trào Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ mới bắt đầu. Tôi còn rất nhiều thứ muốn chia sẻ với các bạn trong những tháng tới và trông chờ được tiếp tục hành trình phi thường của chúng ta, đem sự vĩ đại của nước Mỹ đến tất cả nhân dân", cựu tổng thống Trump tuyên bố.

Hãng thông tấn AFP của Pháp nhận định tuyên bố trên của ông Trump cho thấy cựu tổng thống đang ám chỉ khả năng quay trở lại chính trường trong tương lai.

Donald Trump Jr, con trai cả của ông Trump, và Eric Trump, đã thể hiện sự ủng hộ đối với cha mình ngay sau tuyên bố. 

"2-0", Eric Trump viết ngắn gọn trên Twitter, ám chỉ hai lần ông Trump bị phe Dân chủ luận tội tại hạ viện nhưng đều được phe Cộng hòa tuyên trắng án ở thượng viện.

Với những người ủng hộ, ông Trump vẫn là Với những người ủng hộ, ông Trump vẫn là 'vua' của Đảng Cộng hòa

TTO - Kể cả khi Tổng thống Trump thất cử, chủ nghĩa Trump và chính sách "nước Mỹ trước hết" vẫn sẽ là kim chỉ nam của Đảng Cộng hòa ít nhất tới cuộc bầu cử năm 2024. Ông Trump vẫn sẽ duy trì được tiếng nói ảnh hưởng trong đảng nếu ông muốn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận