Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Luật sư của ông Trump nói đã có ‘một ngày tốt đẹp’

10/02/2021 11:46 GMT+7

TTO - Ông Bruce Castor nói rằng đã có một ngày tốt đẹp sau ngày đầu tiên của tiến trình luận tội khiến đội ngũ luật sư bào chữa của cựu tổng thống Donald Trump bị chê bai dữ dội và đến chính ông Trump cũng thất vọng.

Luật sư của ông Trump nói đã có ‘một ngày tốt đẹp’ - Ảnh 1.

Luật sư Bruce Castor phát biểu tại phiên luận tội cựu tổng thống Donald Trump ngày 9-2 - Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về việc phần tranh luận của ông tại Thượng viện ngày 9-2, giờ Mỹ, bị nhiều nghị sĩ và nhà bình luận chê bai, ông Castor nói rằng: "Tôi nghĩ chúng tôi đã có một ngày tốt đẹp".

Theo Đài CNN, luật sư thứ hai của ông Trump là David Schoen dự kiến phát biểu lập luận mở đầu nhưng sau đó đã thay đổi.

Tại phiên luận tội, đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống Mỹ cho rằng việc luận tội ông mang động cơ chính trị và vi hiến. Ông Castor cho rằng vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ là trách nhiệm của "một nhóm nhỏ tội phạm" chứ không phải do ông Trump. Ông Trump bị cáo cuộc kích động vụ bạo loạn ngày 6-1 khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 cảnh sát.

Các thượng nghị sĩ Mỹ sau đó bỏ phiếu với tỉ lệ 56-44 cho rằng việc luận tội ông Trump là phù hợp với hiến pháp, bác bỏ luận điểm từ đội ngũ luật sư của ông Trump.

Đài CNN dẫn một số nguồn tin cho biết ông Trump gần như đã hét lên khi luật sư Bruce Castor phát biểu.

Theo giới quan sát, ông Castor đã phát biểu 20 phút nhưng lại không đề cập trực tiếp đến các hành động của ông Trump cũng như tranh luận về tính hợp hiến của phiên tòa. Vị luật sư kết thúc phát biểu với việc thách Bộ Tư pháp Mỹ bắt ông Trump.

Một cố vấn của ông Trump nói rằng bài phát biểu là một "chiến lược" đối phó với phần trình bày xúc động của hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người đứng đầu nhóm nghị sĩ Dân chủ đóng vai trò công tố tại phiên tòa. Tại phiên xử, các thượng nghị sĩ Mỹ được xem lại đoạn ghi hình lúc những người ủng hộ ông Trump xô đổ hàng rào và tấn công lực lượng cảnh sát để xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Các thượng nghị sĩ cũng không tiếc lời chê bai. Nghị sĩ Bill Cassidy nói các luật sư của ông Trump đã làm việc "tệ hại", "không tổ chức" và không đi vào vấn đề chính. "Tôi nghĩ họ đã không chuẩn bị tốt", nghị sĩ Kevin Cramer nói.

Alan Dershowitz, người bảo vệ Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên cách đây một năm, nói rằng ông không thể hiểu Castor muốn đạt được điều gì trong lập luận mở đầu lòng vòng của mình. "Không có lập luận gì cả. Tôi không biết ông ấy đang làm gì, tại sao lại nói những gì ông ta đã nói", luật sư Dershowitz nói trên Newsmax.

"Castor và Schoen hẳn là đại diện pháp lý kém năng lực nhất của bất kỳ tổng thống hiện đại nào, đương nhiệm hay đã hết nhiệm kỳ" - Michael Beschloss, nhà sử học về các nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, đánh giá trên Twitter.

Thượng viện Mỹ: luận tội ông Trump là hợp hiến Thượng viện Mỹ: luận tội ông Trump là hợp hiến

TTO - Thượng viện Mỹ xác định phiên tòa luận tội cựu tổng thống Donald Trump là hợp hiến. Điều này đồng nghĩa với việc tiến trình luận tội sẽ tiếp tục.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận